LS Nguyễn Phương Lan

Hỏi về tháng tiền lương tối thiểu khi bồi thường tai nạn giao thông?

Luật sư tư vấn về trường hợp gây tai nạn dẫn tới chết người sẽ bị xử lý và bồi thường như thế nào? Nội dung tư vấn như sau:


Nội dung tư vấn : Tôi muốn hỏi:  người tham gia giao thông gây ra tai nạn giao thông làm chết người khi tham gia giao thông cùng chiều, do phóng nhanh vượt ẩu không để ý đến người đi dường. Cụ thể là người  xe tải gây tai nạn cho 2 học sinh chạy xe đạp. ( cả 2 học sinh đều chết) như vậy : người gây tai nạn phải bị xử lí như thế nào?  bồi thường ra sao? và theo như tôi biết về bồi thường tổn thất tinh thần là không quá 60 tháng lương vậy cụ thể quy định của nhà nước về mỗi tháng lương là bao nhiêu? TÔI XIN CHÂN THÀNH CẢM ƠN!

Trả lời: Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi yêu cầu tư vấn cho công ty Luật Minh Gia chúng tôi, công ty xin được tư vấn về trường hợp này như sau:
 

Thứ nhất, nếu hành vi lái xe và gây tai nạn dẫn đến chết người do lỗi của bên lái xe phóng nhanh vượt ấu thì người lái xe sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ tại Bộ luật hình sự năm 2015 sửa đổi bổ sung năm 2017 như sau:

 

“1. Người nào tham gia giao thông đường bộ mà vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ gây thiệt hại cho người khác thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 01 năm đến 05 năm:

 

a) Làm chết người;

 

b) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 01 người mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên;

 

c) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này từ 61% đến 121%;

 

d) Gây thiệt hại về tài sản từ 100.000.000 đồng đến dưới 500.000.000 đồng….”

 

Thứ hai, mức bồi thường mà bên gây tai nạn phải chịu trách nhiệm được quy định tại Điều 591 Bộ luật dân sự 2015 với những hành vi gây thiệt hại về tính mạng như sau:

 

1. Thiệt hại do tính mạng bị xâm phạm bao gồm:

 

a) Thiệt hại do sức khỏe bị xâm phạm theo quy định tại Điều 590 của Bộ luật này;

 

b) Chi phí hợp lý cho việc mai táng;

 

c) Tiền cấp dưỡng cho những người mà người bị thiệt hại có nghĩa vụ cấp dưỡng;

 

d) Thiệt hại khác do luật quy định.

 

2. Người chịu trách nhiệm bồi thường trong trường hợp tính mạng của người khác bị xâm phạm phải bồi thường thiệt hại theo quy định tại khoản 1 Điều này và một khoản tiền khác để bù đắp tổn thất về tinh thần cho những người thân thích thuộc hàng thừa kế thứ nhất của người bị thiệt hại, nếu không có những người này thì người mà người bị thiệt hại đã trực tiếp nuôi dưỡng, người đã trực tiếp nuôi dưỡng người bị thiệt hại được hưởng khoản tiền này. Mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì mức tối đa cho một người có tính mạng bị xâm phạm không quá một trăm lần mức lương cơ sở do Nhà nước quy định.”

 

Mức bồi thường trước tiên do các bên thỏa thuận, nếu không tự thỏa thuận được thì có thể yêu cầu Tòa án giải quyết tranh chấp về mức bồi thường thiệt hại. Tòa án sẽ xem xét dựa theo quy định tại Điều 591 Bộ luật dân sự 2015 để xác định mức bồi thường phù hợp. Mức lương cơ sở hiện nay là 1 390 000 đồng (Khoản 2 Điều 3 Nghị định 72/2018/NĐ-CP)

 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Hỏi về tháng tiền lương tối thiểu khi bồi thường tai nạn giao thông?. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn dân sự trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng
Chuyên viên Phương Lan - Công ty Luật Minh Gia.

Hotline: 1900 6169