LS Trần Khánh Thương

Hỏi về quyền của con đối với căn nhà tập thể do Nhà nước cấp cho bố

Luật sư tư vấn về trường hợp quyền sở hữu đối với nàh do nhà nước giao, quyền sở hữu đối với nhà được hoá giá, quyền của các con đối với phần tài sản mà nhà nước giao cho bố, cụ thể trong tình huống sau:


Nội dung đề nghị tư vấn:  Chào luật sư!

- Cho tôi hỏi.Bố tôi trước đây được cấp 1 căn nhà tập thể (lầu 2). Bố tôi là chủ hộ, bố tôi có nhập khẩu cho chú ruột tôi, còn mẹ tôi & anh em tôi chưa kịp nhập khẩu thì bố tôi mất(năm 1996). Do mẹ tôi ngoài quê, còn anh em tôi còn nhỏ nên chưa hiểu pháp luật nên chú tôi nắm hộ khẩu và không cho mẹ, anh em tôi nhập khẩu. Chúng tôi chỉ có Hộ Khẩu KT3.

- Năm 2007 nhà nước có cho hóa nhà của nhà nước cấp.Chú tôi giành đứng ra làm giấy tờ hóa giá nhà.

- Vậy bây giờ chúng tôi có quyền lợi, quyền thừa kế trong căn nhà của bố tôi không. Nếu thưa kiện chú tôi:

1.Chúng tôi có được quyền lợi gì không?

2.Chú tôi có quyền lợi gì không?

Mong luật sư tư vấn.

p/s: Chúng tôi còn giữ quyết định cấp nhà cho bố tôi, giấy đăng ký kết hôn của mẹ tôi. 

Hỏi về quyền của con đối với căn nhà tập thể do Nhà nước cấp cho bố 
Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:
 
Thứ nhất, vấn đề hộ khẩu không liên quan đến quyền sở hữu đối với tài sản của bố bạn.

Thứ hai, về quyền của các bên đối với căn nhà nêu trên.

  • Quyền của bố bạn.

Thông tin ban đầu bạn cung cấp là bố bạn được cấp một căn nhà tập thể, sau đó lại có quyết định hoá giá nhà. Vì vậy, có thể xác định căn nhà trên đang thuộc quyền sở hữu và quản lý của nhà nước. Bố bạn được giao nhà nên chỉ có quyền ở mà không có các quyền khác của chủ sở hữu như quyền chuyển nhượng, tặng cho, thừa kế,.. Điều này đồng nghĩa với việc căn nhà này không phải là di sản thừa kế của bố bạn sau khi bố bạn mất.

  • Quyền của chú bạn.

 Sau khi chú bạn trả đủ giá trị căn nhà (hoá giá nhà), Giám đốc Sở nhà đất, người được uỷ quyền của Uỷ ban nhân dân thành phố cấp giấy chứng nhận công nhận quyền sở hữu căn nhà.

Người chủ sở hữu nhà mua hoá giá được quyền định đoạt nó (bán, đổi, cho, chia…) với điều kiện không nhằm mục đích trục lợi và không yêu cầu thành phố cho thuê, cấp nhà khác cho mình hoặc con cháu có cùng hộ khẩu.

Như vậy, người tiến hành hoá giá, thanh toán giá trị căn nhà trên cho nhà nước là chú bạn, nên chú bạn được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu đối với căn nhà trên.

  • Quyền lợi của các bạn.

Do đây không phải là tài sản của bố bạn, nên khi bố mất, các bạn không có quyền thừa kế căn nhà trên.

Tuy có giữ quyết định cấp nhà cho bố bạn nhưng khi nhà nước tiến hành hoá giá, các bạn không phải là người thực hiện thủ tục và thanh toán tiền hoá giá nên cũng không làm phát sinh quyền sở hữu của mình đối với căn nhà này.
 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Hỏi về quyền của con đối với căn nhà tập thể do Nhà nước cấp cho bố. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng


 
Luật gia: Trần Thị Thương - Công ty Luật Minh Gia

Hotline: 1900 6169