Luật gia Nguyễn Nhung

Hỏi về quy trình xử lý kỷ luật thôi việc như thế nào?

Xử lý kỷ luật người lao động là vấn đề quan tâm hàng đầu của người sử dụng lao động khi nhân viên tự vi phạm quy định về lao động. Khi gặp phải trường hợp này đa phần các doanh nghiệp mất phương hướng không biết nên áp dụng hình thức xử lý như thế nào cho phù hợp với quy định pháp luật và đảm bảo quyền lợi cho doanh nghiệp của mình.

1. Luật sư tư vấn về quy trình xử lý kỷ luật lao động

Hiện nay, phần nhiều doanh nghiệp (người sử dụng lao động) áp dụng và thực hiện quy trình xử lý kỷ luật sa thải theo cảm tính, chưa căn cứ quy định pháp luật về lao động và văn bản liên quan một cách toàn diện dẫn đến việc xử lý kỷ luật sai, không phù hợp. Từ đó kéo theo những tranh chấp liên quan như khiếu nại, khiếu kiện của người lao động, thậm trí khởi kiện về tranh chấp lao động yêu cầu bồi thường.

Nếu doanh nghiệp của bạn gặp phải tình trạng này và mong muốn đảm bảo tối đa quyền lợi của người sử dụng lao động, lời khuyên cho bạn là nên tìm hiểu thật kỹ hoặc hỏi luật sư tư vấn luật lao động. Nếu không có thời gian tìm hiểu hoặc chưa có luật sư riêng, bạn hãy liên hệ Luật Minh Gia để luật sư của chúng tôi giải đáp và hướng dẫn quy định cho bạn và có hướng giải quyết phù hợp.

Để được hỗ trợ, tư vấn về kỷ luật lao động bạn hãy gửi câu hỏi cho chúng tôi hoặc Gọi: 1900.6169 để được hướng dẫn tư vấn.

Ngoài ra, bạn và doanh nghiệp của bạn có thể tham khảo tình huống chúng tôi tư vấn sau đây để có thêm kiến thức về xử lý kỷ luật lao động.

2. Quy trình xử lý kỷ luật sa thải, buộc thôi việc

Câu hỏi: Xin chào luật sư! Mong luật sư tư vấn giúp em trong việc xử lý lao động. Công ty em ký HĐLĐ 1 năm với kế toán trưởng từ tháng 03/2015 -03/2016. Đến tháng 09/2015 kế toán trưởng xin nghỉ việc tại công ty và chuyển sang làm bán thời gian cho công ty em, một tuần tới công ty 1 lần để làm sổ sách, chứng từ. Sau đợt nghỉ tết Nguyên đán kế toán trưởng không đến công ty làm việc, công ty có làm thông báo yêu cầu kế toán trưởng đến giải quyết công việc nhưng không tới. Vậy em áp dụng luật nào để xử lý thôi việc với kế toán trưởng đó và quy trình xử lý như thế nào. Trân trọng!

Trả lời tư vấn: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho Luật Minh Gia, chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Căn cứ áp dụng và giải quyết trường hợp bạn hỏi theo quy định của Bộ luật lao động 2012 để giải quyết vụ việc này như sau:

2.1 - Hình thức xử lý kỷ luật sa thải

Điều 126 Bộ luật lao động 2012 quy định:

Hình thức xử lý kỷ luật sa thải được người sử dụng lao động áp dụng trong những trường hợp sau đây:

"1. Người lao động có hành vi trộm cắp, tham ô, đánh bạc, cố ý gây thương tích, sử dụng ma tuý trong phạm vi nơi làm việc, tiết lộ bí mật kinh doanh, bí mật công nghệ, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ của người sử dụng lao động, có hành vi gây thiệt hại nghiêm trọng hoặc đe doạ gây thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng về tài sản, lợi ích của người sử dụng lao động;

2. Người lao động bị xử lý kỷ luật kéo dài thời hạn nâng lương mà tái phạm trong thời gian chưa xoá kỷ luật hoặc bị xử lý kỷ luật cách chức mà tái phạm.

Tái phạm là trường hợp người lao động lặp lại hành vi vi phạm đã bị xử lý kỷ luật mà chưa được xóa kỷ luật theo quy định tại Điều 127 của Bộ luật này;

3. Người lao động tự ý bỏ việc 05 ngày cộng dồn trong 01 tháng hoặc 20 ngày cộng dồn trong 01 năm mà không có lý do chính đáng.

Các trường hợp được coi là có lý do chính đáng bao gồm: thiên tai, hoả hoạn, bản thân, thân nhân bị ốm có xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền và các trường hợp khác được quy định trong nội quy lao động".

Theo đó, công ty bạn muốn xử lý thôi việc đối với kế toán trưởng thì có thể áp dụng hình thức kỷ luật sa thải. Bởi người lao động tự ý bỏ việc 05 ngày cộng dồn trong một tháng thì sẽ bị xử lý kỷ luật sa thải. Kế toán trưởng của công ty bạn đã không đến công ty làm việc từ sau đợt nghỉ tết Nguyên đán, mặc dù, kế toán trưởng một tuần chỉ cần đến công ty 1 lần. Như vậy đã được coi là tự ý bỏ việc và thời gian tự ý bỏ việc chắc chắn đã trên 05 ngày. Do đó, công ty bạn hoàn toàn có căn cứ để sa thải kế toán trưởng.

2.2 - Trình tự xử lý kỷ luật sa thải được tiến hành như sau

Căn cứ Điều 30 Nghị định 05/2015/NĐ-CP hướng dẫn thi hành một số nội dung của Bộ Luật lao động, công ty bạn phải:

- Gửi thông báo bằng văn bản về việc tham dự cuộc họp xử lý kỷ luật lao động cho Ban chấp hành công đoàn cơ sở hoặc Ban chấp hành công đoàn cấp trên cơ sở nếu công ty bạn chưa thành lập công đoàn, người lao động (tức kế toán trưởng) ít nhất 5 ngày làm việc trước khi tiến hành cuộc họp.

- Tiến hành cuộc họp xử lý kỷ luật lao động khi có mặt đầy đủ các thành phần tham dự được thông báo (đại diện công đoàn, người lao động). 

Trường hợp công ty bạn đã 03 lần thông báo bằng văn bản, mà một trong các thành phần tham dự không có mặt thì công ty bạn tiến hành cuộc họp xử lý kỷ luật lao động.

- Cuộc họp xử lý kỷ luật lao động phải được lập thành biên bản và được thông qua các thành viên tham dự trước khi kết thúc cuộc họp. Biên bản phải có đầy đủ chữ ký của các thành phần tham dự cuộc họp và người lập biên bản.

Trường hợp một trong các thành phần đã tham dự cuộc họp mà không ký vào biên bản thì phải ghi rõ lý do.

- Người đại diện theo pháp luật của công ty ra quyết định xử lý kỷ luật sa thải đối với kế toán trưởng.

- Quyết định xử lý kỷ luật lao động phải được ban hành trong thời hạn của thời hiệu xử lý kỷ luật lao động hoặc thời hạn kéo dài thời hiệu xử lý kỷ luật lao động theo Điều 124 của Bộ luật Lao động;

Quyết định xử lý kỷ luật lao động phải được gửi đến các thành phần tham dự phiên họp xử lý kỷ luật lao động.

>> Gửi câu hỏi đề nghị tư vấn về kỷ luật lao động qua Email

3. Công ty có phải trả lương cho người lao động trong thời gian hưởng chế độ BHXH không?

Hỏi: Em có vấn đề thắc mắc muốn nhờ Luật sư tư vấn ạ! Em sinh con và nghỉ hưởng chế độ thai sản từ ngày 29/7/2018 đến ngày 28/01/2019. Sau thời gian nghỉ thai sản do sức khỏe còn yếu nên em xin phép được nghỉ thêm 7 ngày nữa (do sinh phẫu thuật) và được Công Đoàn cơ quan chấp nhận cho nghỉ từ ngày 30/01/2019 đến hết ngày 05/02/2019. Luật sư cho em hỏi trong thời gian này BHXH sẽ thanh toán cho em, như vậy cơ quan có trừ lương em không ạ? (Cơ quan em bắt đầu nghỉ Tết từ ngày 01/02/2019 đến hết ngày 10/02/2019). Em xin chân thành cảm ơn!

Trả lời tư vấn: Cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi yêu cầu tư vấn tới Công ty Luật Minh Gia. Với nội dung yêu cầu tư vấn của bạn, chúng tôi tư vấn như sau:

Tại Điều 41 Luật bảo hiểm xã hội 2014 quy định về điều kiện hưởng chế độ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau thai sản như sau:

“Điều 41. Dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau thai sản

1. Lao động nữ ngay sau thời gian hưởng chế độ thai sản quy định tại Điều 33, khoản 1 hoặc khoản 3 Điều 34 của Luật này, trong khoảng thời gian 30 ngày đầu làm việc mà sức khỏe chưa phục hồi thì được nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khoẻ từ 05 ngày đến 10 ngày.

Thời gian nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe bao gồm cả ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hằng tuần. Trường hợp có thời gian nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe từ cuối năm trước chuyển tiếp sang đầu năm sau thì thời gian nghỉ đó được tính cho năm trước.

2. Số ngày nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe quy định tại khoản 1 Điều này do người sử dụng lao động và Ban Chấp hành công đoàn cơ sở quyết định, trường hợp đơn vị sử dụng lao động chưa thành lập công đoàn cơ sở thì do người sử dụng lao động quyết định. Thời gian nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe được quy định như sau:

a) Tối đa 10 ngày đối với lao động nữ sinh một lần từ hai con trở lên;

b) Tối đa 07 ngày đối với lao động nữ sinh con phải phẫu thuật;

c) Tối đa 05 ngày đối với các trường hợp khác.

3. Mức hưởng chế độ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau thai sản một ngày bằng 30% mức lương cơ sở.”.

Như vậy, trong thời gian 30 ngày đầu kể từ ngày quay trở lại làm việc sau thời gian nghỉ sinh nếu sức khỏe chưa phục hồi thì người lao động được nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau thai sản từ 05 đến 10 ngày. Thời gian nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe bao gồm cả ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hằng tuần.

Theo thông tin bạn cung cấp thì thời gian bạn được nghỉ dưỡng sức phục hồi sức khỏe sau thai sản là từ ngày 30/01/2019 đến hết ngày 05/02/2019. Tuy nhiên, cơ quan bạn nghỉ Tết từ ngày 01/02/2019 đến hết ngày 10/02/2019.

Theo quy định trên, thời gian bạn nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau thai sản trùng ngày nghỉ lễ, tết thì bạn vẫn được cơ quan bảo hiểm thanh toán chế độ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe 07 ngày từ ngày 30/01/2019 đến hết ngày 05/02/2019.

Tại Khoản 2 Điều 186 Bộ luật lao động 2012 quy định như sau:

2. Trong thời gian người lao động nghỉ việc được hưởng chế độ bảo hiểm xã hội, thì người sử dụng lao động không phải trả lương cho người lao động.

Như vậy, theo quy định trên thì trong thời gian bạn nghỉ việc được hưởng chế độ bảo hiểm xã hội, thì công ty sẽ không có trách nhiệm trả lương cho bạn.

Hotline: 1900 6169