Lò Thị Loan

Hỏi về quản lý tài sản của người được giám hộ.

Xin chào quý luật sư công ty , em có trường hợp muốn nhờ luật sư tư vấn giúp em ạ, trường hợp như sau:

 

Nội dung yêu cầu tư vấn: Cậu em bị người ta hại, thiệt mạng. Nay cậu mất, bên kia người ta có bồi thường thiệt hại cho gđ em, tiền nuôi con cậu và nuôi cha mẹ già. Như vậy số tiền ben người ta bồi thường thì bố mẹ cậu được quyền giữ hay vợ cậu có quyền giữ. 2 vợ chồng cậu vẫn ở chung với ông bà, mọi quyền trong gia đình vẫn là ông bà đứng ra làm hết. Số tiền người ta bồi thường ông bà muốn giữ lai sau này con cậu đủ 18 tuổi sẽ bàn giao cho nó. Vậy ông bà có quyền đó hay không? Hay là chỉ vợ cậu có quyền được giữ số tiền đấy. Quy định pháp luật về trường hợp này thế nào mong được tư vấn, Em cảm ơn!

 

 

Trả lời: Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi tư vấn đến công ty Luật Minh Gia của chúng tôi, trường hợp của bạn chúng tôi xin tư vấn như sau:

                 

Thứ nhất, Về vấn đề người giám hộ cho con đẻ của cậu:

 

Theo quy định của pháp luật: Giám hộ là việc cá nhân, tổ chức (sau đây gọi chung là người giám hộ) được pháp luật quy định hoặc được cử để thực hiện việc chăm sóc và bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của người chưa thành niên, người mất năng lực hành vi dân sự (sau đây gọi chung là người được giám hộ) 

 

Điều kiện về giám hộ bao gồm:

 

1, Có năng lực hành vi dân sự đầy đủ;

 

2. Có tư cách đạo đức tốt; không phải là người đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự hoặc người bị kết án nhưng chưa được xoá án tích về một trong các tội cố ý xâm phạm tính mạng, sức khoẻ, danh dự, nhân phẩm, tài sản của người khác;

 

3. Có điều kiện cần thiết bảo đảm thực hiện việc giám hộ

 

Như vậy trong trường hợp này thì vợ của cậu bạn đáp ứng đủ các điều kiện dể là giám hộ thì sẽ là người giám hộ cho con của họ; trừ trường hợp nếu vợ của cậu bị mất năng lực hành vi dân sự, hoặc bị hạn chế năng lực hành vi dân sự không đảm bảo các điều kiện về giám hộ thì ông bà (bố mẹ đẻ của cậu bạn) mới thực hiện quyền giám hộ cho cháu.

 

Thứ hai:  Người được giữ khoản tiền bồi thường:

 

Theo quy định của pháp luật tại điều 610 bộ luật dân sự 2015 có quy định về bồi thường thiệt hại do tính mạng bị xâm hại như sau:

 

“1. Thiệt hại do tính mạng bị xâm phạm bao gồm:

 

a, Chi phí hợp lý cho việc cứu chữa, bồi dưỡng, chăm sóc người bị thiệt hại trước khi chết;

…”.

Đối tượng được bồi thường khoản tiền cấp dưỡng:

 

1.Vợ hoặc chồng không có khả năng lao động, không có tài sản để tự nuôi mình và được chồng hoặc vợ là người bị thiệt hại đang thực hiện nghĩa vụ nuôi dưỡng

 

2.Cha, mẹ là người không có khả năng lao động, không có tài sản để tự nuôi mình mà con là người bị thiệt hại đang thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng

 

3.Con chưa thành niên hoặc con đã thành niên nhưng không có khả năng lao động, không có tài sản để tự nuôi mình mà cha, mẹ là người bị thiệt hại đang thực hiện nghĩa vụ nuôi dưỡng….

 

Như vậy căn cứ vào quy định trên, tiền cấp dưỡng, bố mẹ của cậu bạn được giữ một phần nếu bố mẹ của cậu bạn thuộc trường hợp không có khả năng lao động, không có tài sản để tự nuôi mình. Còn tiền cấp dưỡng cho con chưa thành niên, thì do mẹ cháu giữ (tức vợ của cậu).

 

Ngoài ra, người xâm phạm tính mạng của người khác phải bồi thường một khoản tiền bù đắp tổn thất về tinh thần cho những người thân thích thuộc hàng thừa kế thứ nhất của người bị hại. Khoản tiền bù đắp về tinh thần được coi  là di sản thừa kế; Do đó theo thứ tự ưu tiên hàng thừa kế thì vợ của cậu bạn và bố mẹ của cậu  và con đẻ của cậu được thừa hưởng di sản thừa kế.

 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Hỏi về quản lý tài sản của người được giám hộ.. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng

CV. Nguyễn Thúy – Công ty Luật Minh Gia.

Hotline: 1900 6169