LS Nguyễn Mạnh Tuấn

Hỏi về phụ cấp kiêm nhiệm của cán bộ xã

Tôi là cán bộ xã thuộc TP Hà Nội, tôi có câu hỏi nhờ Luật sư tư vấn như sau:

Xã tôi là xã loại 2, theo quy định số lượng cán bộ công chức tối đa là 23 người. Hiện nay số lượng biên chế đang có mặt tại xã là 22 người, trong đó có 2 người kiêm nhiệm gồm: 01 Bí thư đảng ủy xã kiêm chủ tịch HĐND xã và 01 Chủ tịch UBND xã kiêm phó bí thư đảng ủy xã. Hiện nay ở xã đang trả phụ cấp kiêm nhiệm cho Bí thư Đảng ủy kiêm chủ tịch HĐND là 20%, còn Chủ tịch UBND kiêm phó bí thư đảng ủy thì không được hưởng phụ cấp kiêm nhiệm, như vậy có đúng không? Xin nói thêm là xã có 2 phó bí thư đảng ủy xã, hiện đang có 1 Phó bí thư thường trực, còn 1 phó bí thư nữa là do Chủ tịch UBND xã kiêm nhiệm.

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Theo quy định tại Điều 10 nghị định 92/2009/NĐ-CP nghị định về chức danh, số lượng, một số chế độ, chính sách đối với cán bộ, công chức xã, phường thị trấn và những hoạt động không chuyên trách ở cấp xã có quy định về phụ cấp kiêm nhiệm chức danh như sau:

 

1. Cán bộ, công chức cấp xã kiêm nhiệm chức danh mà giảm được 01 người trong số lượng quy định tối đa tại khoản 1 Điều 4 Nghị định này, kể từ ngày được cấp có thẩm quyền quyết định việc kiêm nhiệm thì được hưởng phụ cấp kiêm nhiệm bằng 20% mức lương hiện hưởng cộng phụ cấp chức vụ lãnh đạo, phụ cấp thâm niên vượt khung và hệ số chênh lệch bảo lưu (nếu có). Trường hợp kiêm nhiệm nhiều chức danh (kể cả trường hợp Bí thư cấp ủy đồng thời là Chủ tịch Ủy ban nhân dân), cũng chỉ được hưởng một mức phụ cấp kiêm nhiệm bằng 20%.

 

2. Phụ cấp kiêm nhiệm chức danh không dùng để tính đóng, hưởng chế độ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế.

 

Điều này được hướng dẫn cụ thể tại khoản 4, 5 và 6 thông tư liên tịch 03/2010/TTLT-BNV-BTC-BLĐTBXH hướng dẫn nghị định số 92/2009/NĐ-CP quy định:

 

4. Phụ cấp kiêm nhiệm chức danh:

 

a) Cán bộ, công chức cấp xã kiêm nhiệm chức danh mà việc kiêm nhiệm giảm được 01 người trong số lượng cán bộ, công chức cấp xã quy định tại khoản 1 Điều 1 Thông tư liên tịch này thì người kiêm nhiệm được hưởng 20% mức lương hiện hưởng cộng phụ cấp chức vụ lãnh đạo, phụ cấp thâm niên vượt khung và hệ số chênh lệch bảo lưu (nếu có) kể từ ngày được cấp có thẩm quyền phê chuẩn kết quả bầu cử hoặc quyết định kiêm nhiệm chức danh. Trường hợp kiêm nhiệm nhiều chức danh (kể cả trường hợp Bí thư cấp ủy đồng thời là Chủ tịch Ủy ban nhân dân) cũng chỉ được hưởng một mức phụ cấp kiêm nhiệm bằng 20%.

 

b) Phụ cấp kiêm nhiệm chức danh được tính trả cùng kỳ lương hàng tháng và không dùng để tính đóng, hưởng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế.

 

 5. Phụ cấp lương khác:

 

Cán bộ, công chức cấp xã được thực hiện chế độ phụ cấp lương khác (nếu có) theo quy định của pháp luật

 

Như vậy, nếu việc kiêm nhiệm của Chủ tich UBND xã làm giảm đi một chức danh Phó bí thư đảng ủy thì Chủ tịch UBND xã được hưởng trợ cấp kiêm nhiệm. Đơn vị không chi trả là không có căn cứ. Bạn có thể có kiến nghị lên đơn vị yêu cầu giải quyết trường hợp này.


Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Hỏi về phụ cấp kiêm nhiệm của cán bộ xã. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng!     
Luật gia: Việt Dũng - Công ty Luật Minh Gia