LS Nguyễn Mạnh Tuấn

Hỏi về phạm tội đánh bạc xử lý thế nào?

Nội dung đề nghị tư vấn: Chào luật sư Công ty Luật Minh Gia, tôi muốn hỏi trường hợp chồng tôi phạm tội đánh bạc và bị bắt lúc 9h tối ngày 13/12/2013, số người bị bắt là 8 người, lúc đầu đưa về công an Phường và trưa hôm sau thì chuyển lên công an Thị xã.

Tôi được biết là số tiền cơ quan công an thu giữ được là 39 triệu, trong đó số tiền chồng tôi và một người nữa đang giữ của công ty là 31 triệu( chồng tôi giữ 15 triệu). Công an phường lập biên bản số tiền dùng đánh bạc là 8 triệu đồng.

Chồng tôi phạm tội lần đầu và cũng chưa vi phạm hành chính về tội đánh bạc, chưa có tiền án tiền sự, vậy cho tôi hỏi chồng tôi bị xử mức án mấy như thế nào, và số tiền 15 triệu của công ty, điện thoại di dộng và một số giấy tờ cá nhân có được trả lại hay không? Nếu trả thì khi nào cơ quan có thẩm quyền sẽ trả?

Tôi xin chân thành cảm ơn luật sư!

Người gửi: Họ tên: Cao T H; Email: ...choa18@gmail.com; Điện thoại: 096812...

 

Hỏi về phạm tội đánh bạc xử lý thế nào?
Luật sư tư vấn trong trường hợp phạm tội đánh bạc
 

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi thắc mắc của mình đến công ty chúng tôi. Với trường hợp của bạn, chúng tôi xin tư vấn như sau:

Thứ nhất, bộ luật hình sự quy định về tội đánh bạc như sau:

Điều 248*. Tội đánh bạc

“1. Người nào đánh bạc trái phép dưới bất kỳ hình thức nào được thua bằng tiền hay hiện vật có giá trị từ hai triệu đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới hai triệu đồng nhưng đã bị kết án về tội này hoặc tội quy định tại Điều 249 của Bộ luật này, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến ba năm.”

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm:

a) Có tính chất chuyên nghiệp;

b) Tiền hoặc hiện vật dùng đánh bạc có giá trị từ năm mươi triệu đồng trở lên;

c) Tái phạm nguy hiểm.

3. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ ba triệu đồng đến ba mươi triệu đồng. 
           
Theo như bạn trình bày thì số tiền dùng để đánh bạc có giá trị là 8 triệu đồng và chồng bạn không có tiền án tiền sự, không có tình tiết tăng nặng định khung nên sẽ thuộc trường hợp phạm tội quy định tại khoản 1 Điều 248 BLHS, mức phạt có thể áp dụng là “bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến ba năm.”
 
Thứ hai, số tiền thu được sẽ được xử lý theo quy định của luật tố tụng hình sự, cụ thể như sau:

Xử lý vật chứng

1. Việc xử lý vật chứng do Cơ quan điều tra quyết định, nếu vụ án được đình chỉ ở giai đoạn điều tra; do Viện kiểm sát quyết định, nếu vụ án được đình chỉ ở giai đoạn truy tố; do Toà án hoặc Hội đồng xét xử quyết định ở giai đoạn xét xử. Việc thi hành các quyết định về xử lý vật chứng phải được ghi vào biên bản.

2. Vật chứng được xử lý như sau:

a) Vật chứng là công cụ, phương tiện phạm tội, vật cấm lưu hành thì bị tịch thu, sung quỹ Nhà nước hoặc tiêu huỷ;

b) Vật chứng là những vật, tiền bạc thuộc sở hữu của Nhà nước, tổ chức, cá nhân bị người phạm tội chiếm đoạt hoặc dùng làm công cụ, phương tiện phạm tội thì trả lại cho chủ sở hữu hoặc người quản lý hợp pháp; trong trường hợp không xác định được chủ sở hữu hoặc người quản lý hợp pháp thì sung quỹ Nhà nước;

c) Vật chứng là tiền bạc hoặc tài sản do phạm tội mà có thì bị tịch thu sung quỹ Nhà nước;

d) Vật chứng là hàng hóa mau hỏng hoặc khó bảo quản thì có thể được bán theo quy định của pháp luật;

đ) Vật chứng không có giá trị hoặc không sử dụng được thì bị tịch thu và tiêu huỷ.

3. Trong quá trình điều tra, truy tố, xét xử, cơ quan có thẩm quyền quy định tại khoản 1 Điều này có quyền quyết định trả lại những vật chứng quy định tại điểm b khoản 2 Điều này cho chủ sở hữu hoặc người quản lý hợp pháp, nếu xét thấy không ảnh hưởng đến việc xử lý vụ án.

4. Trong trường hợp có tranh chấp về quyền sở hữu đối với vật chứng thì giải quyết theo thủ tục tố tụng dân sự.

Như vậy, tùy thuộc vào quá trình giải quyết vụ án và tính chất của các vật chứng để xác định cơ quan có thẩm quyền giải quyết và các hình thức xử lý đối với vật chứng thu giữ được tại hiện trường.

 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Hỏi về phạm tội đánh bạc xử lý thế nào?. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ luật sư tư vấn về tội đánh bạc để được giải đáp.

 

Trân trọng.

P. Luật sư tranh tụng - Công ty Luật Minh Gia

Hotline: 1900 6169