Hoài Nam

Hỏi về: mức lương khi hết thời gian thử việc

Tôi là giáo viên Mầm Non vào ngành từ năm 2011, nhận quyết định của PGD là hợp đồng dài hạn cho đến khi xét tuyển ngạch viên chức, sau khi nhận quyết định tôi có kí hợp đồng với trường là 5 năm, hưởng 85% lương(hưởng 85% lương đến nay). Năm 2014 tôi có thi biên chế nhưng rớt, từ đó PGD ra thông báo mới là hợp đồng ngắn hạn từ ngày 01/01/2015 đến 31/5/2015.

Do đó tôi cũng phải kí hợp đồng với trường lại là loại hợp đồng ngắn hạn. Đến tháng 6/2015 tôi sinh e bé và làm chế độ thai sản, nhưng BHXH không chốt sổ được vì thiếu quyết định nâng lương, tôi học trung cấp ra trường, trong quá trình làm việc không vi phạm bất cứ điều gì. Luật sư cho tôi hỏi : Trường hợp của tôi bao nhiêu tháng thì sẽ được hưởng 100% lương, và nếu được hưởng 100% lương và được nâng bậc lương thì tôi có được truy lãnh lại không? Và nếu không được nâng bậc lương tôi có thể yêu cầu nâng bậc lương được không? Mong nhận được sự phản hồi của Luật sư. Chân thành cám ơn!


Nội dung trả lời

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn Luật Minh Gia. Đối với trường hợp của bạn tôi tư vấn như sau:

Về mức lương 85%

Điều 28  Bộ Luật Lao động 2012 quy định về  tiền lương trong thời gian thử việc như sau:

Tiền lương của người lao động trong thời gian thử việc do hai bên thoả thuận nhưng ít nhất phải bằng 85% mức lương của công việc đó.

Điều 27 khoản 2 Bộ Luật Lao động 2012 có quy định về Thời gian thử việc như sau:

Thời gian thử việc căn cứ vào tính chất và mức độ phức tạp của công việc nhưng chỉ được thử việc 01 lần đối với một công việc và bảo đảm các điều kiện sau đây:

2. Không quá 30 ngày đối với công việc có chức danh nghề cần trình độ chuyên môn kỹ thuật trung cấp nghề, trung cấp chuyên nghiệp, công nhân
kỹ thuật, nhân viên nghiệp vụ.


Như vậy, căn cứ theo quy định này thì mức lương 85% sẽ được áp dụng trong thời gian thử việc, hết thời gian thử việc thì bạn sẽ được hưởng nguyên lương 100%.

Trường hợp, bạn và trường nơi bạn công tác thỏa thuận mức lương trong hợp đồng lao động là 85% cho cả thời gian làm việc thì thỏa thuận này sẽ được coi là hợp pháp nếu mức lương 85% không thấp hơn mức lương tối thiểu vùng do pháp luật quy định.

Trường hợp bạn và trường nơi bạn công tác thỏa thuận về thời gian thử việc và hết thời gian này công ty vẫn trả cho bạn 85% lương thì bạn có thể làm đơn khiếu nại lên công ty yêu cầu công ty giải quyết cho bạn, nếu trường không giải quyết bạn có thể  gửi đơn khiếu nại đến Phòng
Thương binh và xã hội hoặc khởi kiện lên Tòa án nhân dân.

Về vấn đề nâng lương.

Trường hợp bạn và trường ký hợp đồng lao động thì vấn đề nâng lương của bạn sẽ tuân theo quy định của trường và theo hợp đồng lao động đã
ký kết.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Hỏi về: mức lương khi hết thời gian thử việc. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng!
Cv Lê Yến-Công ty Luật Minh Gia.

Liên hệ để được hỗ trợ tốt nhất

Tư vấn nhanh