LS Nguyễn Mạnh Tuấn

Hỏi về ly hôn đối với trường hợp đương sự đang ở nước ngoài?

Chào Luật Minh Gia.em có một số vấn đề xin được tư vấn ạ! Em biết đến luật minh gia trên mạng ạ! Em muốn được tư vấn về thủ tục ly hôn khi một bên vợ chồng đang lao động tại nước ngoài cụ thể như sau: Anh trai em đã kết hôn và có một con trai nhỏ gần 5 tuổi. Anh trai e và chị dâu có đi xuất khẩu lao động bên đài loan.

Khi chị dâu làm việc ở bên Đài Loan đã có quan hệ ngoài luồng với người đàn ông khác. dẫn đến mâu thuẫn cực độ với anh trai em. Sau khi mọi việc được biết thì chị dâu em đã bỏ trốn khỏi công ty đang làm việc ra ngoài.và bây giờ đang là người cư trú bất hợp pháp bên đài loan. Đang thuộc diện bị truy bắt của công an nước sở tại. Và tháng 4 vừa qua anh trai e xin chấm dứt hợp đồng về Việt Nam vì quá bức bối. Nay anh trai em muốn đăng đơn khởi kiện ly hôn đơn phương. Em kính mong luật minh gia tư vấn cụ thể giúp gia đình em cần phải làm những gì ạ! Em xin chân.thành cảm ơn.

 

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

 

Về vấn đề ly hôn

 

Trong trường hợp này, anh của bạn có thể đơn phương ly hôn theo quy định của pháp luật tại Điều 56 luật Hôn nhân gia đình 2014 về ly hôn theo yêu cầu của một bên:

 

"1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

 

2. Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.

 

3. Trong trường hợp có yêu cầu ly hôn theo quy định tại khoản 2 Điều 51 của Luật này thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người kia".

 

Hỏi về ly hôn đối với trường hợp đương sự đang ở nước ngoài?
Ly hôn với người đang ở nước ngoài?

 

Trong trường này do vợ của anh bạn đã ngoại tình nên căn cứ để Tòa án giải quyết ly hôn trong trường hợp này tình trạng vợ chồng trầm trọng quy định tại điểm a.1 mục 8 Nghị quyết Số: 02/2000/NQ-HĐTP về Căn cứ cho ly hôn:

 

"a. Theo quy định tại khoản 1 Điều 89 thì Toà án quyết định cho ly hôn nếu xét thấy tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài được, mục đích của hôn nhân không đạt được.

a.1. Được coi là tình trạng của vợ chồng trầm trọng khi:

- Vợ chồng không chung thuỷ với nhau như có quan hệ ngoại tình, đã được người vợ hoặc người chồng hoặc bà con thân thích của họ hoặc cơ quan, tổ chức, nhắc nhở, khuyên bảo nhưng vẫn tiếp tục có quan hệ ngoại tình".

 

Về cấp Tòa án có thẩm quyền

 

Theo quy định tại khoản 3, khoản 4 điều 35 Bộ luật tố tụng dân sự 2015về thẩm quyền của Toà án nhân dân huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh:

 

"3. Những tranh chấp, yêu cầu quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này mà có đương sự hoặc tài sản ở nước ngoài hoặc cần phải ủy thác tư pháp cho cơ quan đại diện nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam ở nước ngoài, cho Tòa án, cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài không thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án nhân dân cấp huyện, trừ trường hợp quy định tại khoản 4 Điều này.
4. Tòa án nhân dân cấp huyện nơi cư trú của công dân Việt Nam hủy việc kết hôn trái pháp luật, giải quyết việc ly hôn, các tranh chấp về quyền và nghĩa vụ của vợ chồng, cha mẹ và con, về nhận cha, mẹ, con, nuôi con nuôi và giám hộ giữa công dân Việt Nam cư trú ở khu vực biên giới với công dân của nước láng giềng cùng cư trú ở khu vực biên giới với Việt Nam theo quy định của Bộ luật này và các quy định khác của pháp luật Việt Nam".

 

Do đó, trong trường hợp này thẩm quyền giải quyết sẽ là Tòa án nhân dân cấp tỉnh.

 

Về thẩm quyền theo lãnh thổ

 

Theo quy định tại điều 40 Bộ luật tố tụng dân sự về thẩm quyền của Toà án theo sự lựa chọn của nguyên đơn, người yêu cầu:

 

"Thẩm quyền của Tòa án theo sự lựa chọn của nguyên đơn, người yêu cầu
 

1. Nguyên đơn có quyền lựa chọn Tòa án giải quyết tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động trong các trường hợp sau đây:
a) Nếu không biết nơi cư trú, làm việc, trụ sở của bị đơn thì nguyên đơn có thể yêu cầu Tòa án nơi bị đơn cư trú, làm việc, có trụ sở cuối cùng hoặc nơi bị đơn có tài sản giải quyết;
b) Nếu tranh chấp phát sinh từ hoạt động của chi nhánh tổ chức thì nguyên đơn có thể yêu cầu Tòa án nơi tổ chức có trụ sở hoặc nơi tổ chức có chi nhánh giải quyết;
c) Nếu bị đơn không có nơi cư trú, làm việc, trụ sở ở Việt Nam hoặc vụ án về tranh chấp việc cấp dưỡng thì nguyên đơn có thể yêu cầu Tòa án nơi mình cư trú, làm việc, có trụ sở giải quyết;"

 

Do vợ anh bạn đang bị bắt giữ ở nước ngoài nên anh bạn có thể làm đơn đến Tòa án nhân dân tỉnh nơi anh bạn cư trú để đơn phương ly hôn với vợ mình. Ngoài ra, trong trường hợp này Tòa án sẽ phải tiến hành hoạt động ủy thác tư pháp với cơ quan lãnh sự Việt Nam tại Đài Loan để lấy lời khai của vợ anh bạn do người này đang bị giam giữ tại nước ngoài. Việc ủy thác tư pháp sẽ thực hiện theo hiệp định hỗ trợ tư pháp hoặc điều ước quốc tế mà Việt Nam và Đài Loan cùng tham gia.

 

Về thủ tục ly hôn chúng tôi đã có tư vấn cụ thể và bạn có thể tham khảo trong bài viết "hướng dẫn thủ tục ly hôn".

 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Hỏi về ly hôn đối với trường hợp đương sự đang ở nước ngoài? Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận luật sư tư vấn hôn nhân gia đình trực tuyến để được giải đáp.

TƯ VẤN NHANH