Hoài Nam

Hỏi về : Hợp đồng ủy quyền sang tên quyền sử dụng đất vô hiệu

Bà ngoại tôi có 5 người con có 2 trai và 3 gái, hồi còn trẻ bà ngoại tôi có mua đươc 1 xuất đất ,trong khi mua đất có mặt cả 3 người là bà ngoại tôi ,con gái thứ 3 và con trai út của bà ,sau khi con gái thứ 3 đi lấy chồng ,con trai út ở với bà thường xuyên xảy ra va chạm nhiều lần chửi mẹ thậm chí ép bà sống theo kiểu của mình.

Thời gian sau con trai út của bà muốn bà sang tên đất cho mình ,chỉ có sự ủy quyền của bà thôi ,khi sang tên xong,con trai của bà đối xử với bà ác hơn ,lúc này con gái thứ 3 thương mẹ và muốn đòi lại đất để xây cho bà căn nhà khác.
 Vậy tôi muốn hỏi nếu con gái thứ 3 làm đơn kiện thì mảnh đất đó có được chia lại không (vì khi sang tên đất lại không có chữ kí và sự có mặt của người con gái thứ 3).

 

Nội dung trả lời


Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn Luật Minh Gia, Đối với trường hợp của bạn tôi tư vấn như sau:

Theo trường hợp của bạn đưa ra đất được chuyển nhượng cho bà và giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mang tên của bà và 2 con của bà chỉ có vai trò là người chứng kiến quá trình chuyển nhượng . Do vậy, chỉ có bà bạn là chủ sở hữu hợp pháp đối với phần tài sản này, do vậy bà có quyền định đoạt tài sản của mình và không phụ thuộc vào sự đồng ý của các con.

Về vấn đề ủy quyền cho con trai sang tên quyền sử dụng đất.

Theo khoản 1 điều 18 Nghị định 04/2013/NĐ-CP quy định:

1. Việc ủy quyền có thù lao, có nghĩa vụ bồi thường của bên được ủy quyền hoặc để chuyển quyền sở hữu, quyền sử dụng bất động sản phải được lập thành hợp đồng ủy quyền. Khi công chứng các hợp đồng ủy quyền liên quan đến bất động sản, công chứng viên có trách nhiệm kiểm tra kỹ hồ sơ, giải thích rõ quyền và nghĩa vụ của các bên và hậu quả pháp lý của việc ủy quyền đó cho các bên tham gia.

Như vậy, căn cứ theo quy định này việc bà ủy quyền cho con trai sang tên quyền sử dụng đất bắt buộc phải lập thành hợp đồng và phải có công chứng tại cơ quan có thẩm quyền. Việc bà chỉ làm giấy ủy quyền cho con trai thì việc ủy quyền này là không hợp pháp, do vậy việc sang tên quyền sử dụng đất này là trái quy định. Bà bạn có thể khởi kiện ra tòa án yêu cầu tuyên bố hợp đồng ủy quyền vô hiệu.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Hỏi về : Hợp đồng ủy quyền sang tên quyền sử dụng đất vô hiệu. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng!
CV Lê Yến- Công ty Luật Minh Gia.