Luật sư Vũ Đức Thịnh

Hỏi về hợp đồng chuyển nhượng đất chưa được công chứng

Luât sư tư vấn về việc giao kết hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất nhưng không thông qua công chứng.

 

Câu hỏi đề nghị tư vấn thứ nhất:

Tôi có mua 1 mảnh đất của bác tôi từ năm 2012 hai bên tự nguyện soạn thảo 1 bản hợp đồng chuyển nhương quyền sở hữu đất. Như giấy viết tay. Người kỹ có tôi và bác ấy. Nhưng không có công chứng. Bác tôi đã nhận đủ số tiền và hưa sẽ sang tên cho tôi. Trong khi đó gia đình tôi sau năm 2012 cũng đã xây dựng 1 ngôi nha kiên cố trên mảnh đất đó. Giờ bác tôi ko muốn sang tên cũng như không muôn trả lại tiền cho tôi. Vậy thì tôi có mất trắng mảnh đất và nhà không?

 

Trả lời tư vấn: Chào anh/chị! Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự thông qua một hoặc một số bài viết cụ thể sau đây:

 

Giao dịch dân sự vô hiệu do không tuân thủ điều kiện về hình thức

 

Theo đó, hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất mà chưa được công chứng hoặc chứng thực thì chưa phát sinh giá trị pháp lý. Hợp đồng này có thể bị vô hiệu nếu một trong các bên gửi đơn yêu cầu tòa án tuyên vô hiệu.

 

Khi hợp đồng bị vô hiệu, bạn sẽ được nhận lại số tiền đã đưa cho người bác để mua đất.


Anh/chị tham khảo để giải đáp thắc mắc của mình!
 

========================

Câu hỏi đề nghị tư vấn thứ hai:

Năm 1998 tôi mua hai mảnh đất nông nghiệp sát nhà tôi đang ở.Bên bán đã ghi giấy chuyển nhượng đất cho gia đình tôi ,bên mua không ghi thời hạn sử dụng. Gia đình tôi chỉ giữ giấy chuyển nhượng viết tay của bên mua ( do tin tưởng). Nay nhà nước có sự thay đổi quyền sử dụng đất. Bên mua yêu cầu gia đình tôi phải trả cho họ thêm một khoản tiền nữa thì họ sẽ làm giấy chuyển nhượng vào sổ quyền sử dụng đất cho chúng tôi. Tôi không hiểu họ làm như thé có đúng không? Cách giải quyết như thế nào cho hợp lí. Mong tổng đài tư vấn giúp. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn!

 

Trả lời tư vấn: Chào anh/chị! Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự thông qua một hoặc một số bài viết cụ thể sau đây:

 
 
 
Do đó, hợp đồng viết tay nhưng thỏa mãn những điều kiện trong Nghị quyết 02/2014 vẫn có thể được công nhận. Do đó, gia đình bạn không cần đưa thêm tiền cho bên bán, nếu như số tiền lớn và không thỏa thuận được thì gia đình bạn có thể làm đơn ra UBND xã để hòa giải.

Anh/chị tham khảo để giải đáp thắc mắc của mình!

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hộ trợ pháp lý khác Anh/chị vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng
P.Luật sư trực tuyến – Công ty Luật Minh Gia

Hotline: 1900 6169