Hoàng Thị Nhàn

Hỏi về thủ tục hoàn công công trình xây dựng

Chào Luật sư! Nhà tôi có xây dựng mới vào năm 2005 (nhà có giấy chứng nhận QSDĐ và nhà ở), tuy nhiên đến nay mới tiến hành làm thủ tục hoàn công nhà ở tại UBND Quận T. Tuy nhiên, nhà có một phần xây dựng sai phép (tổng S vượt 10m2 so với giấy phép xây dựng, phần vượt bao gồm ban công, sân thượng).

Câu hỏi:  Chào Luật sư! Nhà tôi có xây dựng mới vào năm 2005 (nhà có giấy chứng nhận QSDĐ và nhà ở), tuy nhiên đến nay mới tiến hành làm thủ tục hoàn công nhà ở tại UBND Quận T. Tuy nhiên, nhà có một phần xây dựng sai phép (tổng S vượt 10m2 so với giấy phép xây dựng, phần vượt bao gồm ban công, sân thượng) nhưng vẫn thuộc vào phần diện tích được xây dựng của gia đình và không vượt chỉ giới. Tôi đươc hướng dẫn làm thủ tục cấp mới giấy chứng nhận. Cho tôi hỏi là hồ sơ trong trường hợp này cần những giấy tờ gì ? tôi phải làm những thủ tục nào? Tôi xây vào năm 2005 nhưng lai được yêu cầu phải có biên bản nghiệm thu công trình, hóa đơn….hiện tại tôi không thể liên hệ bên thi công và thiết kế cũ được (2 công ty ko còn hoạt động). Hỏi nếu ko có biên bản nghiệm thu công trình thì tôi phải làm gì để có thể được cấp giấy? Rất mong nhận được sự rất đỡ, tôi xin chân thành cảm ơn!!!

 

Trả lời: Công ty Luật Minh Gia xin gửi lời cảm ơn tới bạn! Về câu hỏi của bạn công ty chúng tôi xin được tư vấn như sau:

 

Thứ nhất: Hồ sơ trong trường hợp này cần những giấy tờ gì?

 

Theo quy định tại điều 98 Luật Xây dựng 2014 về Điều chỉnh giấy phép xây dựng

 

1. Trong quá trình xây dựng, trường hợp có điều chỉnh thiết kế làm thay đổi một trong các nội dung dưới đây thì chủ đầu tư phải đề nghị điều chỉnh giấy phép xây dựng:

..............

b) Thay đổi một trong các yếu tố về vị trí, diện tích xây dựng; quy mô, chiều cao, số tầng của công trình và các yếu tố khác ảnh hưởng đến kết cấu chịu lực chính;

 

Do nhà bạn có một phần diện tích vượt quá (10 m2 gồm sân thượng và ban công) so với giấy phép xây dựng nên trong trường hợp của bạn phải đi làm thủ tục điều chỉnh giấy phép xây dựng. Hồ sơ theo quy định tại khoản 2  điều 98  Luật Xây dựng 2014 gồm:

 

-  Đơn đề nghị điều chỉnh giấy phép xây dựng;

 

- Bản chính giấy phép xây dựng đã được cấp;

 

- Bản vẽ thiết kế liên quan đến phần điều chỉnh so với thiết kế đã được cấp giấy phép xây dựng;

 

- Báo cáo kết quả thẩm định và văn bản phê duyệt thiết kế điều chỉnh (trừ nhà ở riêng lẻ) của chủ đầu tư, trong đó phải có nội dung về bảo đảm an toàn chịu lực, an toàn phòng, chống cháy, nổ, bảo vệ môi trường.

 

Hồ sơ làm thủ tục hoàn công gồm:

·          Giấy báo kiểm tra công trình hoàn thành theo mẫu (1 bản chính).

 

·         Giấy xin phép xây dựng nhà ở (1 bản sao y có chứng thực sao y), kèm theo bản vẽ thiết kế xây dựng nhà (1 bản sao không cần chứng thực sao y).

 

·         Bản vẽ hiện trạng hoàn công (2 bản chính).

 

·         Bản hợp đồng thi công với đơn vị có giấy phép hành nghề (1 bản sao) kèm 1 bản sao giấy phép hành nghề của đơn vị thi công (có thị thực sao y). Hoặc biên lai thu thuế xây dựng.

 

Thứ hai: Tôi phải làm những thủ tục nào?

 

   Bạn chuẩn bị đầy hồ sơ như trên và đem nộp hồ sơ tại:

 

  - Sở Xây dựng đối với những công trình xây dựng cấp đặc biệt, ......, công trình trên các tuyến, trục đường chính.

 

  - Đối với nhà ở riêng lẻ của người dân và các công trình xây dựng khác thuộc địa giới hành chính   quận, huyện thì nộp hồ sơ tại Ủy ban nhân dân quận, huyện.

 

  - Đối vơi nhà ở riêng lẻ ở điểm khu dân cư nông thôn đã có quy hoạch xây dựng thuộc địa giới hành chính xã thì nộp tại Ủy ban nhân dân cấp xã.

 

Thứ ba: Hỏi nếu không có biên bản nghiệm thu công trình thì tôi phải làm gì để có thể được cấp giấy?

 

Bạn cần liên hệ với nhà thầu xây dựng để hoàn tất thủ tục, nếu không có bản nghiệm thu theo hiện trạng công trình thì sẽ không thể hoàn công xây dựng hay cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu được. Pháp luật quy định nhà thầu thi công xây dựng công trình có trách nhiệm hoàn thiện thi công xây dựng, thu dọn hiện trường, lập bản vẽ hoàn công và chuẩn bị các tài liệu để phục vụ việc nghiệm thu công trình và bàn giao công trình. Các hạng mục công trình xây dựng hoàn thành và công trình xây dựng hoàn thành chỉ được phép đưa vào sử dụng sau khi được chủ đầu tư nghiệm thu.

 

Nếu công ty đã chấm dứt hoạt động thì bạn có thể liên hệ với người đại diện theo pháp luật và người phụ trách thi công trực tiếp để làm việc.

 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Hỏi về thủ tục hoàn công công trình xây dựng. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng!

Lê Văn Minh-Luật Minh Gia

 

Hỏi tư vấn qua điện thoại