LS Nguyễn Mạnh Tuấn

Hỏi về hành vi vi phạm quy tắc nghề nghiệp dẫn đến chết người

Em có người thân phẫu thuật về đường ruột ở bệnh viện tỉnh. Trước khi phẩu thuật thì sức khỏe vẫn bình thường. Nhưng sau khi phẫu thuật được 7 ngày thì có hiện tượng đau, bụng có hiện tượng to dần lên. gia đình thông báo với bác sĩ thì bác sĩ chỉ lên sờ mấy cái, phát thuốc cho uống rồi thôi.

Qua hôm sau, vẫn không bớt, bụng to hơn, gia đình thấy vậy xin bệnh viện chuyển lên tuyến trên nhưng bệnh viện lại không chịu, bảo là không sao, để theo dõi nhưng gia đình thấy thương người nhà nên yêu cầu chuyển nhiều lần bệnh viện trả lời, bệnh viện không làm giấy chuyển viện, nếu người nhà yêu cầu chuyển, thì gia đình tự đi, bệnh viện chỉ làm giấy xuất viện. Sau đó gia đình chuyển bệnh nhân lên bệnh viện chợ Rẫy, tại đây các bác sĩ nói bệnh nhân bị nhiễm trùng nặng  cả vết mổ ngoài và trong (ruột) khả năng cứu sống rất thấp và sau khi chuyển lên bệnh viện chợ Rẫy khoảng 10 tiếng thì bệnh nhân đã mất.Vậy anh chị cho em hỏi!

Bệnh viện tỉnh có chịu trách nhiệm không? nếu có gia đình em cần phải làm gì?

Em xin chân thành cảm ơn!
 
Hỏi về hành vi vi phạm quy tắc nghề nghiệp dẫn đến chết người
Vô ý làm chết người? 
 

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Theo như bạn trình bày thì trong trường hợp này, người bác sỹ trực tiếp điều trị bệnh cho người thân bạn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định tại điều 129 Bộ luật hình sự 2015 về tội vô ý làm chết người do vi phạm quy tắc nghề nghiệp:

“1. Người nào vô ý làm chết người do vi phạm quy tắc nghề nghiệp hoặc quy tắc hành chính, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.

2. Phạm tội làm chết 02 người trở lên, thì bị phạt tù từ 05 năm đến 12 năm.

3. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.”

Quy tắc nghề nghiệp là những vi phạm quy tắc thuộc phạm vị một ngành, một nghề, một lĩnh vực do Nhà nước, Bộ, ngành quy định để đảm bảo an toàn cho mọi người như: quy tắc điều trị trong bệnh viện, quy tắc an toàn trong điện lực…

Vì vậy khi kết tội đối người có hành vi vi phạm quy tắc nghề nghiệp làm chết người phải lưu ý:

- Phải làm rõ được hành vi vi phạm quy tắc nghề nghiệp là hành vi nào, hành vi đó có trái với nguyên tắc khám chữa bệnh không (trong trường hợp này có thể là hành vi phẫu thuật không thực hiện đúng nguyên tắc về vệ sinh dụng cụ hoặc kĩ thuật gây nhiễm trùng nặng và hành vi khi bệnh có biến tướng xấu, bụng to lên nhưng bác sĩ chỉ khám qua loa).

- Có mối quan hệ nhân quả giữa hành vi vi phạm quy tắc nghề nghiệp và hậu quả chết người. Nghĩa là hành vi vi phạm quy tắc nghề nghiệp là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến cái chết của nạn nhân chứ không phải là do nguyên nhân nào khác dẫn đến bệnh nhân bị chết.

- Lỗi trong trường hợp này có thể là vô ý do cẩu thả hoặc vô ý do quá tự tin.

Khi làm rõ được những vấn đề trên thì người bác sĩ điều trị trực tiếp cho bệnh nhân (người phẫu thuật và khám cho bệnh nhân) sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự về tội phạm quy định tại điều này.

Ngoài ra, hành vi không cho phép bệnh nhân chuyển tuyến lên bệnh viện trên để điều trị trong khi bệnh có chiều hướng xấu đi thì những người có liên quan trực tiếp đến vấn đề này cũng có thể chịu trách nhiệm hình sự với tội danh này vì hành vi của họ dẫn đến việc cứu chữa bệnh nhân diễn ra không kịp thời là 1 phần nguyên nhân dẫn đến cái chết của nạn nhân.

Vì vậy trong trường hợp này, bạn có thể làm đơn đến Cơ quan Công an tại địa phương đề nghị cơ quan Công an điều tra, xác minh là rõ vụ việc trên kèm theo những chứng cứ mà bạn có. Dựa trên kết quả xác minh, giám định cụ thể về nguyên nhân cái chết của nạn nhân cũng như những người có liên quan thì cơ quan điều tra sẽ ra quyết định khởi tố đối với các bị can.

Ngoài ra, gia đình bạn có quyền yêu cầu phía người gây thiệt hại bồi thường một khoản tiền tương ứng do thiệt hại về tính mạng theo quy định tại ĐIều 591 Bộ luật dân sự 2015.

Trân trọng!
Luật gia: Việt Dũng - Công ty Luật Minh Gia