LS Nguyễn Mạnh Tuấn

Hỏi về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản, thưa kiện ở đâu?

Tôi có cho một đồng nghiệp mượn 15 triệu đồng để đáo hạn ngân hàng, có viết biên nhận. Nhưng đã gần một tháng qua chị ta vẫn chưa trả lại, lý do ngân hàng chậm trễ, hồ sơ chưa xong, hẹn hết lần này đến lần khác ( tất cả đều thông qua tin nhắn điện thoại). Gần đây tôi được biết là chị ta mượn không phải để trả đáo hạn ngân hàng mà sử dụng vào mục đích riêng.

Hỏi như thế chị ta có phạm tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản hay không, tôi có thể thưa chị ta không và thưa ở nơi nào cho đúng.

Rất mong sự hồi đáp của các luật sư!
 

Trả lời: Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi yêu cầu tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, với trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Điều 174 Bộ luật hình sự 2015 quy định về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản như sau:

“1. Người nào bằng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tài sản của người khác trị giá từ 2.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng hoặc dưới 2.000.000 đồng nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi chiếm đoạt tài sản mà còn vi phạm;

b) Đã bị kết án về tội này hoặc về một trong các tội quy định tại các điều 168, 169, 170, 171, 172, 173, 175 và 290 của Bộ luật này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm;

c) Gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội;

…”

Như vậy, theo thông tin bạn cung cấp người đồng nghiệp của bạn đã đưa ra những thông tin gian dối nhằm mục đích để bạn cho vay tiền đến nay đã quá hạn thỏa thuận mà vẫn chưa trả. Tuy nhiên để xác định người đồng nghiệp này có mục đích chiếm đoạt tài sản hay không thì phải xem xét tình hình thực tế. Do đó, đối với trường hợp này, bạn có thể làm đơn trình báo gửi đến cơ quan công an đề nghị họ hỗ trợ điều tra về hành vi của người đồng nghiệp này. Khi gửi đề nghị đến cơ quan công an bạn nên cung cấp các chứng cứ chứng minh bên vay đưa ra thông tin gian dối và đến nay họ không trả nợ dù bạn đã thông báo trả nợ nhiều lần.

Trân trọng!

Phòng luật sư tư vấn - Công ty Luật Minh Gia