Nguyễn Thị Tuyết Nhung

Hỏi về hành vi chiếm dụng đất của người khác

Vào khoảng tháng 4 năm 2014, công ty chúng tôi có thuê phần đất để mở văn phòng, xưởng. Nội dung hợp đồng thuê là giao mặt bằng sạch hoàn toàn.

 

Câu hỏi: Trong lúc đó, trên phần đất có gia đình người em của cô chủ đất sống, công ty không bắt dọn đi mà còn cất cho căn nhà cạnh văn phòng ở, thuê làm bảo vệ và lao công. Đến tháng 3 năm 2016, công ty chúng tôi cho nghỉ việc do họ không thực hiện đúng công việc được giao. Đến cuối tháng 9 năm 2016, công ty giải quyết dứt điểm toàn bộ tiền lương và có văn bản yêu cầu di dời tài sản cá nhân ra khỏi khu vực của công ty. Ngoài ra, nếu họ không muốn đi nơi khác, công ty sẽ chịu nhường 1 phần đất ở cạnh hàng rào cho họ dọn ra đó cất nhà. Nhưng đến nay là 10 ngày mà gia đình này không chịu di dời, cô chủ đất cũng không có ý giải quyết để công ty yên ổn làm ăn. Hai vợ chồng này thường xuyên quậy phá, nói xấu, châm chọc kể cả khách hàng lạ đến làm ăn. Vậy, đây có phải là hành vi chiếm dụng hay chiếm đoạt tài sản không luật sư. Trường hợp này công ty phải làm như thế nào để di dời họ ra khỏi khuôn viên công ty để công ty chúng tôi làm ăn. Xin chân thành cảm ơn.

 

Trả lời: Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Công ty luật Minh Gia. Về vấn đề của bạn chúng tôi xin được tư vấn như sau:

 

Căn cứ vào những thông tin mà bạn cung cấp thì hành vi của bà cô chủ đất chưa thể coi là chiếm đoạt tài sản, bởi trên thực tế bạn đi thuê đất và mảnh đất không thuộc quyền sử dụng của bạn. Tuy nhiên bạn đã thuê mảnh đất này và bạn có quyền sử dụng nó trong suốt thời hạn thuê, việc gia đình nhà cô của chủ đất cố tình có những hành vi gây ảnh hưởng đến việc kinh doanh của công ty bạn là trái pháp luật.

 

Nếu Công ty bạn đã có sự thỏa thuận với gia đình nhà cô chủ đất mà không đạt được hiệu quả thì bạn có thể làm đơn khởi kiện về việc tranh chấp hợp đồng thuê quyền sử dụng đất đến Tòa án nhân dân huyện nơi có đất để được giải quyết. Bạn có thể tham khảo mẫu đơn khởi kiện

 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Hỏi về hành vi chiếm dụng đất của người khác. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng!

Vũ Thị Yến – Công ty luật Minh Gia.

Hotline: 1900 6169