LS Trần Khánh Thương

Hỏi về giao dịch dân sự vô hiệu do bị lừa dối, đe doạ

Theo tìm hiểu thì Giao dịch dân được xác lập do bị lừa dối, đe doạ là giao dịch dân sự vô hiệu. Giao dịch dân sự vô hiệu không làm phát sinh, thay đổi, chấm dứt quyền, nghĩa vụ dân sự của các bên kể từ thời điểm xác lập. Khi giao dịch dân sự vô hiệu thì các bên khôi phục lại tình trạng ban đầu, hoàn trả cho nhau những gì đã nhận. Nhờ luật sư giải thích giùm tôi một số quy định liên quan đến vấn đề giao dịch dân sự vô hiệu trên đây. Tôi xin cảm ơn

 

=> Luật sư giải đáp thắc mắc pháp luật Dân sự, giao dịch dân sự, gọi: 1900.6169

 

Trả lời: Cảm ơn anh đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của anh chúng tôi tư vấn như sau:

 

Hiệu lực pháp lý của hợp đồng.

 

Giấy biên nhận trên được xem là hợp đồng thoả thuận giữa anh và người kia về việc anh nhận tiền và chịu trách nhiệm mua xe cho người giao tiền.Khi người kia khởi kiện thì sẽ xem xét trách nhiệm dân sự mà không phải truy cứu trách nhiệm hình sự.

 

Khi khởi kiện anh để yêu cầu anh thực hiện nghĩa vụ của hợp đồng nêu trên thì người kiện phải chứng minh có giao dịch xảy ra: hợp đồng thoả thuận nêu trên; giấy tờ giao nhận tiền,… (nghĩa vụ chứng minh là của người kiện chứ không phải người bị kiện). Điều 127 Bộ luật dân sự năm 2015 quy định về giao dịch dân sự vô hiệu do bị lừa dối, đe dọa, cưỡng ép:

 

“Khi một bên tham gia giao dịch dân sự do bị lừa dối hoặc bị đe dọa, cưỡng ép thì có quyền yêu cầu Tòa án tuyên bố giao dịch dân sự đó là vô hiệu.

Lừa dối trong giao dịch dân sự là hành vi cố ý của một bên hoặc của người thứ ba nhằm làm cho bên kia hiểu sai lệch về chủ thể, tính chất của đối tượng hoặc nội dung của giao dịch dân sự nên đã xác lập giao dịch đó.

Đe dọa, cưỡng ép trong giao dịch dân sự là hành vi cố ý của một bên hoặc người thứ ba làm cho bên kia buộc phải thực hiện giao dịch dân sự nhằm tránh thiệt hại về tính mạng, sức khỏe, danh dự, uy tín, nhân phẩm, tài sản của mình hoặc của người thân thích của mình.“

 

Theo đó, để chủ động cho mình. Anh viết đơn yêu cầu toà án tuyên bố giao dịch dân sự vô hiệu. Thời hiệu khởi kiện là 2 năm, kể từ ngày quyền và lợi ích hợp pháp của anh bị xâm phạm (Điều 132 Bộ luật dân sự năm 2015).

 

Về hậu quả pháp lý.

 

Điều 131 Bộ luật dân sự năm 2015 quy định về hậu quả pháp lý của giao dịch dân sự vô hiệu:

 

“1. Giao dịch dân sự vô hiệu không làm phát sinh, thay đổi, chấm dứt quyền, nghĩa vụ dân sự của các bên kể từ thời điểm giao dịch được xác lập.

2. Khi giao dịch dân sự vô hiệu thì các bên khôi phục lại tình trạng ban đầu, hoàn trả cho nhau những gì đã nhận.

Trường hợp không thể hoàn trả được bằng hiện vật thì trị giá thành tiền để hoàn trả.

3. Bên ngay tình trong việc thu hoa lợi, lợi tức không phải hoàn trả lại hoa lợi, lợi tức đó.

4. Bên có lỗi gây thiệt hại thì phải bồi thường.

5. Việc giải quyết hậu quả của giao dịch dân sự vô hiệu liên quan đến quyền nhân thân do Bộ luật này, luật khác có liên quan quy định.”

 

Như vậy nếu xác định giao dịch anh và bên đó vô hiệu thì hai bên phải trả lại cho nhau những gì đã nhận, nếu bị  thiệt hại thì anh có thể yêu cầu bồi thường thiệt hại.

 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Hỏi về giao dịch dân sự vô hiệu do bị lừa dối, đe doạ. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ luật sư tư vấn trực tuyến - Số 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng

Luật gia: Trần Thị Thương - Công ty Luật Minh Gia

Hotline: 1900 6169