LS Nguyễn Mạnh Tuấn

Hỏi về giá trị pháp lý giấy thỏa thuận không tranh chấp nhà của vợ chồng

Xin hỏi: chúng tôi có 1 căn nhà, và hiện nay 2 vợ chồng đứng tên, đang thế chấp tại Ngân Hàng, chúng tôi thỏa thuận bằng giấy tay là căn nhà trên được mua bằng tiền của vợ chồng, hoàn toàn không tranh chấp về sau, ký tên điểm chỉ có người làm chứng, vậy giấy tay này có giá trị không ạ, nếu có tranh chấp tôi sử dụng giấy thỏa thuận này để chứng minh được không? Cảm ơn luật sư.

Cảm ơn chị đã gửi yêu cầu tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp chị yêu cầu, chúng tôi tư vấn như sau:

Việc chị và chồng có sự thỏa thuận về việc không tranh chấp căn nhà, chị không nói rõ tranh chấp giữa ai với ai, trong mối quan hệ nào về căn nhà đó.

Về bản chất, các tranh chấp phát sinh khi 1 trong các bên của một quan hệ nào đó thấy quyền và lợi ích của họ bị xâm phạm. Đối với căn nhà của vợ chồng có thể sẽ có các mối quan hệ cơ bản phát sinh trên căn nhà như sau:

Quan hệ giữa vợ chồng chị với Ngân hàng trên cơ sở hợp đồng thế chấp căn nhà

Quan hệ sở hữu chung của vợ chồng anh chị đối với căn nhà

Quan hệ giữa vợ chồng anh chị đối với bên kia của giao dịch trên ngôi nhà: quan hệ mua bán, cho thuê…

Đối với quan hệ thứ nhất, việc thỏa thuận của vợ chồng anh chị không có giá trị pháp lý vì tranh chấp phát sinh căn cứ vào quyền lợi của các bên có bị xâm phạm hay không, và đương nhiên, khi một trong hai bên không thực hiện nghĩa vụ hoặc quyền lợi bị xâm phạm thì tranh chấp trên ngôi nhà đó là tài sản thế chấp sẽ phát sinh giữa vợ chồng anh chị và Ngân Hàng.

Đối với quan hệ thứ hai, có thể thỏa thuận này có giá trị pháp lý khi vợ chồng anh chị phát sinh mâu thuẫn về việc phân chia tài sản chung của vợ chồng khi ly hôn hay thực hiện các giao dịch đơn phương của vợ hoặc chồng trên căn nhà đó. Tuy nhiên, chỉ cần có sự làm trái với thỏa thuận là đã được coi là phát sinh tranh chấp.

Đối với quan hệ thứ ba, thỏa thuận của vợ chồng anh chị cũng không có giá trị pháp lý khi có tranh chấp phát sinh trong quan hệ này. Vì tranh chấp phát sinh khi có điều kiện ngẫu nhiên hoặc theo sự mâu thuẫn của các chủ thể của giao dịch, thỏa thuận kiềm chế tranh chấp này không thực hiện được.  

Do đó, tranh chấp là cái phát sinh cách ngẫu nhiên, thỏa thuận về việc kiềm chế loại hiện tượng này đương nhiên khó có thể đạt được và không có giá trị pháp lý,ràng buộc bên nào. 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Hỏi về giá trị pháp lý giấy thỏa thuận không tranh chấp nhà của vợ chồng. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng


C.V Hoàng Ngàn. Công ty Luật Minh Gia