Lò Thị Loan

Hỏi về GCNQSDĐ đối với đất sử dụng từ năm 1993 đến nay

năm 1993 gia đình chồng tôi có mua 1 mảnh đất có DT 38m2 nhưng chỉ có giấy tờ chuyển nhượng viết tay giữa người bán và người mua là mẹ tôi. Gia đình tôi đã đóng thuế đầy đủ từ năm 1994 cho đến nay với tên mẹ tôi. Trong thời gian sinh sống gia đình tôi sinh sống cũng đã có giấy xác nhận ranh giới của UBND phường đứng tên mẹ tôi,mọi hợp đồng điện,nước đều đứng tên chủ hộ là mẹ tôi. 1. Nay gia đình tôi muốn hỏi GCNQSD viết tay đó có hiệu lực không?

Chào luật sư, năm 1993 gia đình chồng tôi có mua 1 mảnh đất có DT 38m2 nhưng chỉ có giấy tờ chuyển nhượng viết tay giữa người bán và người mua là mẹ tôi. Gia đình tôi đã đóng thuế đầy đủ từ năm 1994 cho đến nay với tên mẹ tôi. Trong thời gian sinh sống gia đình tôi sinh sống cũng đã có giấy xác nhận ranh giới của UBND phường đứng tên mẹ tôi,mọi hợp đồng điện,nước đều đứng tên chủ hộ là mẹ tôi.

1. Nay gia đình tôi muốn hỏi GCNQSD viết tay đó có hiệu lực không? Bản chính GCNQSD viết tay của nhà tôi đã bị thất lạc,chỉ còn bản photo không công chứng. Nay tôi muốn bán thì phải làm thế nào??? 2. Gia đình tôi chỉ còn vợ chồng tôi và mẹ tôi đã 75t,bà không còn minh mẫn. Vậy nếu 2/3 người đồng ý bán thì có hợp pháp không?? Hoặc mẹ tôi đã không còn minh mẫn thì 2 vợ chồng tôi có thể đứng ra bán nhà được không? 3. Luật sư tư vấn giúp tôi để bán được căn nhà này tôi cần phải làm những thủ tục gì? Trân trọng,rất mong nhận được hồi âm từ luật sư. Tôi vô cùng cảm ơn!!

 

Trả lời: Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Công ty Luật Minh Gia, chúng tôi trả lời câu hỏi của bạn như sau:

 

Thứ nhất, vì bạn không nói rõ về giấy chứng nhận quyền sử dụng đất viết tay nên không thể tư vấn kỹ hơn về vấn đề này. Tuy nhiên, giấy xác nhận ranh giới của UBND phường đứng tên mẹ bạn không phải là giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và UBND cấp xã/phường không có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

 

Trong trường hợp của bạn, nếu chưa có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì bạn có thể làm thủ tục xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo quy định tại Điều 101 Luật Đất đai 2013:

 

“Điều 101. Cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất mà không có giấy tờ về quyền sử dụng đất

 

1. Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất trước ngày Luật này có hiệu lực thi hành mà không có các giấy tờ quy định tại Điều 100 của Luật này, có hộ khẩu thường trú tại địa phương và trực tiếp sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp, nuôi trồng thủy sản, làm muối tại vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn, nay được Ủy ban nhân dân cấp xã nơi có đất xác nhận là người đã sử dụng đất ổn định, không có tranh chấp thì được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất và không phải nộp tiền sử dụng đất.

 

2. Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất không có các giấy tờ quy định tại Điều 100 của Luật này nhưng đất đã được sử dụng ổn định từ trước ngày 01 tháng 7 năm 2004 và không vi phạm pháp luật về đất đai, nay được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận là đất không có tranh chấp, phù hợp với quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch chi tiết xây dựng đô thị, quy hoạch xây dựng điểm dân cư nông thôn đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt đối với nơi đã có quy hoạch thì được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.”

 

Thứ hai, về thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất hay thì bạn tham khảo tại bài viết sau: Tư vấn thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất

 

Thứ ba, về việc bạn có thể chuyển nhượng quyền sử dụng đất hay không thì phụ thuộc vào việc Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mà bạn xin cấp đứng tên ai. Nếu đứng tên mẹ bạn thì bạn chỉ có thế chuyển nhượng nếu có sự ủy quyền của mẹ bạn. Trong trường hợp mẹ bạn đã không còn minh mẫn thì bạn có thể yêu cầu Tòa án tuyên bố mẹ bạn mất năng lực hành vi dân sự hoặc nếu như ông bà vẫn còn nhận thức được mà không muốn chuyển nhượng thì gia đình không được phép chuyển nhượng phần tài sản của ông bà mà phải đợi ông bà mất để phân chia di sản thừa kế  của ông bà tương ứng. Vì vậy, gia đình cần thỏa thuận với ông bà về việc có bán đất hay không đề thực hiện thủ tục phù hợp.

 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn hỏi và quan tâm. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ cần luật sư giải đáp, bạn vui lòng gọi đến Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến của chúng tôi - Số điện thoại liên hệ: 1900.6169 để được hỗ trợ kịp thời.

Trân trọng.
Luật gia / CV tư vấn: Trần Phương Linh - Luật Minh Gia

TƯ VẤN NHANH