Luật sư Vũ Đức Thịnh

Hỏi về điều kiện và mức lương khi nghỉ hưu tước tuổi

Câu hỏi đề nghị tư vấn thứ nhất: Tôi năm nay được 56 tuổi (01.01.1960),đã đóng bảo hiểm xã hội được 20 năm 4 tháng. Nay tôi có ý định về hưu trước tuổi, vậy xin tư vấn cho tôi cách tính % còn lai để làm thủ tục nhận lương hưu hàng tháng. Thủ tục như thế nào xin tư vấn pháp luật cho biết. Trân trọng cảm ơn!

Trả lời tư vấn: Chào bác! Cảm ơn bác đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, Đối với yêu cầu hỗ trợ của bác chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự thông qua một hoặc một số bài viết cụ thể sau đây:

 
 
 
Theo đó, đối với nam thì độ tuổi 56 tuổi là chưa đủ điều kiện nghỉ hưu, nếu muốn hưởng chế độ hưu trí thì cần thực hiện thủ tục giám định mức suy giảm khả năng lao động, nếu bị suy giảm từ 61% trở lên thì được hưởng lương hưu hàng tháng.
 
Mức lương hưu đối với nam được tính như sau: 20 năm 4 tháng sẽ được làm tròn thành 20,5 năm. Nếu bác là nam thì được hưởng là: 45% + (20,5-15)*2%= 56%
 
Bác nghỉ hưu trước 9 tuổi, do vậy sẽ bị trừ 18% mức lương hưu hàng tháng. Theo đó, mức lương hưu hàng tháng bác nhận được chỉ còn lại: 38% mức bình quân tiền lương.
 
Bác tham khảo để giải đáp thắc mắc của mình!
 
======================

Câu hỏi đề nghị tư vấn thứ hai:

Bạn cho mình hỏi. Mình sinh tháng 3/1969. Đang đóng bảo hiểm tính đến tháng 1/2018 là 18 năm 9 tháng. Theo luật mới. Mình có thể làm thủ tục về hưu trước tuổi được không bạn . Hoặc nếu muốn về hưu trước tuổi thì cần điều kiện gì ? Cảm ơn bạn nhiều

Trả lời tư vấn: Chào anh/chị! Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự thông qua một hoặc một số bài viết cụ thể sau đây:

 
Trường hợp cụ thể của bạn, tính đến năm 2018 bạn vẫn chưa đủ điều kiện tối thiểu là có đủ 20 năm tham gia bảo hiểm xã hội nên bạn không thể xin về hưu được. Bạn cần tham gia ít nhất phải đủ 20 năm trở lên. Khi đủ sổ năm, lúc đó cơ quan bảo hiểm sẽ xét về số tuổi, môi trường làm việc, khả năng lao động để xét xem bạn có đáp ứng điều kiện nghỉ hưu trước tuổi hay không.

Anh/chị tham khảo để giải đáp thắc mắc của mình!
 

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hộ trợ pháp lý khác Anh/chị vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

Trân trọng
P.Luật sư trực tuyến – Công ty Luật Minh Gia