LS Vũ Thảo

Hỏi về điều kiện hưởng lương hưu khi có 15 năm làm công việc nặng nhọc, độc hại

Kính gửi Công ty Luật Minh Gia Tôi xin hỏi trường hợp trong quá trình công tác, người lao động làm việc và đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) 15 năm 02 tháng theo chức danh nghề nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm thuộc danh mục nghề của Bộ LĐ-TB&XH quy định. Song trong thời gian đó có đi học tại chức (01 năm/02 kỳ, mỗi kỳ khoảng 02 tháng) để nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, nhưng vẫn đóng BHXH theo danh mục nghề nêu trên.

 

Như vậy, khi giải quyết chế độ nghỉ hưu cho người lao động có được trừ đi thời gian đi học tại chức để xác định chế độ 15 năm độc hại hay không ? Kính mong Công ty có câu trả lời trong thời gian sớm nhất để đơn vị biết và thực hiện đúng theo quy định của pháp luật lao động và đảm bảo quyền lợi của người lao động. Xin trân trọng cảm ơn !

 

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau: 

 

Điểm a, điểm b, Khoản 1 Điều 54 Luật BHXH 2014 có quy định như sau:

 

"Điều 54. Điều kiện hưởng lương hưu

 

1. Người lao động quy định tại các điểm a, b, c, d, g, h và i khoản 1 Điều 2 của Luật này, trừ trường hợp quy định tại khoản 3 Điều này, khi nghỉ việc có đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội trở lên thì được hưởng lương hưu nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

 

a) Nam đủ 60 tuổi, nữ đủ 55 tuổi;

 

b) Nam từ đủ 55 tuổi đến đủ 60 tuổi, nữ từ đủ 50 tuổi đến đủ 55 tuổi và có đủ 15 năm làm nghề hoặc công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm thuộc danh mục do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Bộ Y tế ban hành hoặc có đủ 15 năm làm việc ở nơi có phụ cấp khu vực hệ số 0,7 trở lên;"

 

Trường hợp này để đủ điều kiện hưởng lương hưu thì cần thỏa mãn những điều kiện sau:

 

- Nam từ đủ  55 tuổi đến đủ 60 tuổi, nữ từ đủ 50 tuổi đến đủ 55 tuổi;

 

- Có đủ 15 năm làm nghề hoặc công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm thuộc danh mục do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội ban hành; 

 

- Đã đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 20 năm trở lên.

 

Do bạn không cung cấp rõ người lao động trong trường hợp này có phải là công chức, viên chức hay không nên chúng tôi tư vấn cho bạn như sau:

 

Nếu người lao động là công chức, viên chức:

 

Theo quy định tại Điều 49 Luật cán bộ, công chức 2008 và Điều 35 Luật viên chức năm 2010 thì công chức hay viên chức tham gia đào tạo, bồi dưỡng được hưởng nguyên lương và phụ cấp; thời gian đào tạo, bồi dưỡng được tính vào thâm niên công tác liên tục, được xét nâng lương theo quy định của pháp luật.

 

Nếu người lao động không phải là công chức, viên chức:

 

Điều 6 nghị định 45/2013/NĐ-CP quy định thời giờ người lao động đi học tập do người sử dụng lao động cử đi hoặc được người sử dụng lao động đồng ý thì thời giờ đi học được xác đinh là thời gian làm việc.

 

Pháp luật cho phép người sử dụng lao động và người lao động được thỏa thuận về các nội dung như: nghề đào tạo, thời gian đào tạo, các loại chi phí và lượng chi phí đào tạo người sử dụng lao động đầu tư cho người lao động đi học, quyền lợi của người lao động, trách nhiệm của người sử dụng lao động trong việc giao kết hợp đồng lao động hoặc tiếp tục sử dụng người lao động sau quá trình đào tạo, thời gian người lao động phải làm việc cho doanh nghiệp sau khi học xong,..Do đó, trường hợp này nếu người sử dụng lao động đồng ý, thì thời gian đi học tại chức sẽ được coi là thời gian lao động thực tế.

 

Tóm lại: Đối với trường hợp này, người lao động sẽ được tính là 15 làm công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm thuộc danh mục do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội ban hành. Tuy nhiên, người này vẫn sẽ không được hưởng chế độ lương hưu bởi vì người lao động này mới chỉ đóng BHXH được 15 năm 02 tháng chưa đóng đủ 20 năm trở lên theo quy định của pháp luật.

 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng!
CV Ngô Việt Hoàng - 
Công ty Luật Minh Gia

 

Liên hệ để được hỗ trợ nhanh nhất

Yêu cầu tư vấn nhanh
Chat zalo Chat Facebook