Hoài Nam

Hỏi về điều kiện được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Luật sư tư vấn về điều kiện được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và thủ tục tặng cho quyền sử dụng đất.

Nội dung đề nghị tư vấn : Hiện tại em có một khoảng đất nhà ở (huyện Kỳ Sơn -Nghệ an) và em đã dựng từ năm ngoái,do người dân hàng xóm không cho em làm bởi vì em ở một bản khác đến làm không quen thuộc dân hàng xóm nơi này.Phần đất này là do người thân sang tạm trú bên lào rồi nó tặng cho em,do địa bàn thuộc vùng sâu vùng xa(giáp lào) nên địa bàn tại đây chưa được UBND xã cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, nên khi em được anh cậu nhường cho thì lại không có giấy tờ nào cả. Cho tới nay em vẫn chưa được làm.Vậy cho em xin hỏi với địa bàn thuộc vùng sâu vùng xa chưa được xã cấp bìa thẻ đỏ, chưa cấp giấy phép và quyền sự dụng đất nào cả thì em có được quyền làm nhà tại đây hay không? Đối với pháp luật thì như thế nào và phải giải quyết ra sao

Nội dung trả lời:

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn Luật Minh Gia. Đối với trường hợp của bạn, tôi tư vấn như sau :

Điều 101 Luật đất đai 2013 quy định về vấn đề  cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất mà không có giấy tờ về quyền sử dụng đất

1. Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất trước ngày Luật này có hiệu lực thi hành mà không có các giấy tờ quy định tại Điều 100 của Luật này, có hộ khẩu thường trú tại địa phương và trực tiếp sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp, nuôi trồng thủy sản, làm muối tại vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn, nay được Ủy ban nhân dân cấp xã nơi có đất xác nhận là người đã sử dụng đất ổn định, không có tranh chấp thì được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất và không phải nộp tiền sử dụng đất.

2. Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất không có các giấy tờ quy định tại Điều 100 của Luật này nhưng đất đã được sử dụng ổn định từ trước ngày 01 tháng 7 năm 2004 và không vi phạm pháp luật về đất đai, nay được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận là đất không có tranh chấp, phù hợp với quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch chi tiết xây dựng đô thị, quy hoạch xây dựng điểm dân cư nông thôn đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt đối với nơi đã có quy hoạch thì được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.
 
Như vậy , nếu anh của bạn thuộc một trong hai trường hợp nêu trên thì bạn có thể nộp hồ sơ yêu cầu cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất:

- Đơn xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đât;

- Xác nhận của UBND xã nơi có đất ( đất không có tranh chấp; phù hợp với quy hoạch sử dụng đất; đất được  sử dụng ổn định từ trước 01/7/2004)

 - Ngoài ra, gia đình cần cung cấp biên lai nộp thuế sử dụng đất ( nếu còn) để chứng minh việc sử dụng đất ổn định.Hồ sơ đầy đủ được nộp tại bộ phận một cửa thuộc UBND xã hoặc  trực tiếp  tại Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất thuộc UBND huyện.

Sau khi được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, anh trai bạn có thể làm thủ tục tặng cho quyền sử dụng đất này cho bạn và bạn sẽ có quyền xây dựng nhà ở trên phần đất này.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Hỏi về điều kiện được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng !
CV Lê Yến- Công ty Luật Minh Gia.

TƯ VẤN NHANH