Phạm Diệu

Hỏi về di chúc hợp pháp và mẫu di chúc

Thưa luật sư cho mình hỏi: Ông bà mình có 3 người con, 2 trai 1 gái.Bố mình là Con trai cả. Hiện tại bà mình đã chia đất cho 2 người khác để bán đi còn mảnh đất hiện tại nhà mình đang ở bà mình nói sẽ viết di chúc để lại cho nhà mình.

Tuy nhiên, mình muốn hỏi là liệu viết di chúc với sự họp mặt của cả gia đinh thì mai sau nếu như bà mình mất thì liệu những người khác trong gia đinh có tranh chấp mảnh đất đó được không? Và có mẫu di chúc nào hợp lý có thể gửi cho mình được không! Xin cảm ơn! Chúc anh/chị có ngày làm việc hiệu quả!

 

Tư vấn quy định về Di chúc và Lập di chúc, gọi 19006169

 

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

 

Về việc lập di chúc

 

Nếu bà muốn viết di chúc để lại mảnh đất cho gia đình bạn là tài sản của bà thì bà có quyền định đoạt và không ai ngoài gia đình bạn có quyền hưởng di sản trừ các trường hợp sau:

 

- Trường hợp bà không phải là chủ sở hữu của mảnh đất thì di chúc không có giá trị pháp lý và di sản được chia theo quy định của pháp luật.

 

- Trường hợp là tài sản chung của bà với ông hoặc với người khác thì bà chỉ có quyền định đoạt phần của bà, phần của chủ sở hữu khác thì họ có quyền đòi lại hoặc những người thừa kế yêu cầu phân chia di sản nếu người đó đã mất.

 

Điều 630 Bộ luật dân sự năm 2015 quy định về di chúc hợp pháp:

1. Di chúc hợp pháp phải có đủ các điều kiện sau đây:

a) Người lập di chúc minh mẫn, sáng suốt trong khi lập di chúc; không bị lừa dối, đe doạ, cưỡng ép;

b) Nội dung của di chúc không vi phạm điều cấm của luật, không trái đạo đức xã hội; hình thức di chúc không trái quy định của luật.

2. Di chúc của người từ đủ mười lăm tuổi đến chưa đủ mười tám tuổi phải được lập thành văn bản và phải được cha, mẹ hoặc người giám hộ đồng ý về việc lập di chúc.

3. Di chúc của người bị hạn chế về thể chất hoặc của người không biết chữ phải được người làm chứng lập thành văn bản và có công chứng hoặc chứng thực.

4. Di chúc bằng văn bản không có công chứng, chứng thực chỉ được coi là hợp pháp, nếu có đủ các điều kiện được quy định tại khoản 1 Điều này.

5. Di chúc miệng được coi là hợp pháp nếu người di chúc miệng thể hiện ý chí cuối cùng của mình trước mặt ít nhất hai người làm chứng và ngay sau khi người di chúc miệng thể hiện ý chí cuối cùng, người làm chứng ghi chép lại, cùng ký tên hoặc điểm chỉ. Trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày người di chúc miệng thể hiện ý chí cuối cùng thì di chúc phải được công chứng viên hoặc cơ quan có thẩm quyền chứng thực xác nhận chữ ký hoặc điểm chỉ của người làm chứng.”

 

Khi bà là chủ sở hữu mảnh đất hoặc bà có phần quyền trong quyền sở hữu chung mảnh đất thì bà có thể lập di chúc để cho quyền sử dụng đất của mình cho gia đình bạn nếu bà còn minh mẫn, sáng suốt. Di chúc có thể lập bằng văn bản có công chứng để bảo đảm tránh tranh chấp về sau.

 

Về mẫu di chúc

 

Điều 631 Bộ luật dân sự năm 2015 quy định về nội dung của di chúc:

1. Di chúc gồm các nội dung chủ yếu sau:

a) Ngày, tháng, năm lập di chúc;

b) Họ, tên và nơi cư trú của người lập di chúc;

c) Họ, tên người, cơ quan, tổ chức được hưởng di sản;

d) Di sản để lại và nơi có di sản.

2. Ngoài các nội dung quy định tại khoản 1 Điều này, di chúc có thể có các nội dung khác.

3. Di chúc không được viết tắt hoặc viết bằng ký hiệu, nếu di chúc gồm nhiều trang thì mỗi trang phải được ghi số thứ tự và có chữ ký hoặc điểm chỉ của người lập di chúc.

Trường hợp di chúc có sự tẩy xóa, sửa chữa thì người tự viết di chúc hoặc người làm chứng di chúc phải ký tên bên cạnh chỗ tẩy xóa, sửa chữa.”

 

Một di chúc phải bao gồm các nội dung chủ yếu và một số lưu ý về lập di chúc bạn có thê tham khảo theo quy định trên.

 

Về mẫu di chúc, bạn có thể tham khảo thêm tại bài viết:

 

=> Mẫu di chúc theo quy định pháp luật

 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Hỏi về di chúc hợp pháp và mẫu di chúc. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng

Luật gia: Mai Anh – Công ty Luật Minh Gia

TƯ VẤN NHANH