Lò Thị Loan

Hỏi về chế độ hưu trí theo quy định của Luật BHXH 2014

Luật sư tư vấn về chế độ hưu trí: Bố tôi sinh năm 1962, hiện tại công tác trong lĩnh vực xây dựng dân dụng. Trước đây bố tôi công tác tại 1 Công ty cơ khí, được công ty đóng BH trong 11 năm. Sau đó, bố tôi tiếp tục đóng bảo hiểm cho đến hết năm 2011, tổng được thêm 7,5 năm. Như vậy, tổng thời gian tham gia BHXH là 18,5 năm.Trong trường hợp như vậy, Luật sư cho tôi hỏi là:

 

+ Độ tuổi nghỉ hưu của bố tôi là bao nhiêu tuổi theo quy định mới nhất?
 

+ Bố tôi cần đóng BHXH thêm bao nhiêu năm nữa để có thể hưởng lương hưu?
 

+ Tỷ lệ hưởng lương hưu theo quy định hiện hành là bao nhiêu? Thời gian hưởng lương hưu là bao lâu?
 

+ Bố tôi có thể nghỉ hưu sớm được hay không? Nếu nghỉ thì mức hưởng có gì khác? cảm ơn Luật sư!


Trả lời: Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi yêu cầu tư vấn đến Công Ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn như sau:

Thứ nhất, Về độ tuổi nghỉ hưu

Do bạn không cung cấp rõ về nghề nghiệp nên chúng tôi không thể tư vấn được chính xác được độ tuổi về hưu của bố bạn.

Theo quy định của của điều 54 Luật bảo hiểm xã hội 2014 thì độ tuổi hưởng lương hưu đối với lao động nam như sau:

- Nam đủ 60 tuổi

 -Nam từ đủ 55 tuổi đến đủ 60 tuổi và có đủ 15 năm làm nghề hoặc công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm thuộc danh mục do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Bộ Y tế ban hành hoặc có đủ 15 năm làm việc ở nơi có phụ cấp khu vực hệ số 0,7 trở lên;

Bạn căn cứ vào công việc hiện tại bố bạn đang làm thuộc trường hợp nào để xác định chính xác độ tuổi về hưu cho bố của bạn.

Thứ hai, yêu vầu về số năm đóng bảo hiểm xã hội

Hiện tại bố bạn đã đã đóng BHXH được 18,5 năm. Theo đúng quy định của điều 54 Luật bảo hiểm xã hội 2014 thì người lao động tham gia BHXH từ đủ 20 năm trở lên và đạt độ tuổi như trên thì đủ điều kiện hưởng lương hưu theo quy định.

Thứ ba, về mức hưởng lương hưu hàng tháng 

Mức hưởng lương hưu được quy định tại điều 56 Luật BHXH 2014 như sau:

Nghỉ hưu trước 01/01/2018: 15 năm tham gia bảo hiểm xã hội được tính bằng 45% mức bình quân đóng BHXH, sau đó cứ mỗi năm tằng thêm được tính bằng 2%; mức tối đa bằng 75%.

Từ năm 2018 thì tỉ lệ 45% được tính tương ứng như sau: Nghỉ hưu vào năm 2018 là 16 năm, năm 2019 là 17 năm, năm 2020 là 18 năm, năm 2021 là 19 năm, từ năm 2022 trở đi là 20 năm. Sau đó cứ thêm mỗi năm được tính thêm 2%; mức tối đa bằng 75%.

Ngoài ra, nếu bố bạn có thời gian tham gia bảo hiểm xã hội cao hơn số năm tương ứng với tỷ lệ hưởng lương hưu 75% thì khi nghỉ hưu, bố bạn còn được hưởng trợ cấp một lần.Mức trợ cấp một lần được tính theo số năm đóng bảo hiểm xã hội cao hơn số năm tương ứng với tỷ lệ hưởng lương hưu 75%, cứ mỗi năm đóng bảo hiểm xã hội thì được tính bằng 0,5 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội (điều 58 Luật BHXH 2014)

Thứ tư, nếu bố bạn muốn nghỉ việc trước khi đủ độ tuổi về hưu thì có hai trường hợp có thể xảy ra:

- Nếu bố bạn có đủ 20 năm đóng BHXH mà chưa đủ tuổi theo quy định thì bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm xã hội. Đến khi đủ tuổi hưởng lương hưu thì lĩnh lương hưu bình thường.

- Nếu bộ bạn nghỉ hưu luôn tại thời điểm này thì bố bạn chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội. Trong trường hợp này bố bạn có thể đóng BHXH tự nguyện cho đủ 20 năm tham gia bảo hiểm xã hội. 

- Nếu bố bạn không muốn tiếp tục tham gia bảo hiểm xã hội (tự nguyện) thì bố bạn có thể lấy bảo hiểm xã hội một lần sau một năm nghỉ việc. 

Mỗi năm tham gia bảo hiểm xã hội được tính như sau:

+ 1,5 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội cho những năm đóng trước năm 2014;

+ 02 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội cho những năm đóng từ năm 2014 trở đi;

+ 5 tháng lẻ sẽ được tính là nửa năm (Điều 19 Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH)
 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Hỏi về chế độ hưu trí theo quy định của Luật BHXH 2014. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng!
CV. Phương Thảo - Công ty Luật Minh Gia

TƯ VẤN NHANH