Hoài Nam

Hỏi về bậc lương đối với người làm công việc thủ quỹ

Tốt nghiệp chuyên ngành Kế toán khi thi tuyển viên chức vào vị trí thủ quỹ cơ quan, đơn vị thì được hưởng bậc lương bao nhiêu? Viên chức muốn nâng bậc lương thì cần đáp ứng điều kiện gì và phải làm gì?

1. Luật sư tư vấn về lao động

Tốt nghiệp đại học chuyên ngành Kế toán, đăng ký tuyển dụng theo chỉ tiêu biên chế của vị trí thủ quỹ có yêu cầu trình độ sơ cấp và được tuyển dụng vào vị trí thủ quỹ có trình độ đào tạo sơ cấp được xếp ngạch thủ quỹ cơ quan, đơn vị theo mức lương nào? Điều kiện nâng bậc lương là gì? Thủ tục như nào?

Nếu bạn đang gặp phải vướng mắc liên quan đến vấn đề này, bạn cần tham khảo các quy định pháp luật về lao động hoặc ý kiến của luật sư có chuyên môn. Trong trường hợp bạn không có thời gian tìm hiểu hoặc không có luật sư riêng, bạn hãy liên hệ Luật Minh Gia để chúng tôi giải đáp và hướng dẫn cụ thể.

Để được hỗ trợ, tư vấn pháp lý về các vấn đề liên quan đến lao động, bạn hãy gửi câu hỏi cho chúng tôi hoặc Gọi: 1900.6169, để được tư vấn.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm tình huống mà Luật Minh Gia tư vấn dưới đây để có thêm kiến thức về pháp luật.

2. Bậc lương đối với người làm công việc thủ quỹ

Câu hỏi: Tôi tốt nghiệp Đại học kế toán hệ chính quy ra và tháng 10/2013 Sở GD TG có tồ chức thi tuyển viên chức. Sau khi tìm hiểu tôi thấy Trường THPT có đăng tuyển 1 thủ quỹ và yêu cầu trình độ là ĐH kế toán, thấy phù hợp với ngành của mình tôi đã đăng ký thi và trúng tuyển. Ngày 28/12/2013 tôi nhận quyết định phân công công tác về trường THPT.

Khi đó bộ phận Tổ chức cán bộ Sở nói với tôi là mức lương thủ quỹ là 1.5 vì thủ quỹ không cần có bằng cấp đại học nên không trả theo bắng cấp mà trả theo ngạch thủ quỹ.

Theo TT 35/2006/TTLT-BGDĐT-BNV quy định về biên chế viên chức ở các sở giáo dục phổ thông công lập có quy định tại phần II/ mục 3 / ý C về biên chế văn phòng thì trường có từ 40 lớp trở lên sẽ được 4 biên chế. Hiện tại trường tôi chỉ có 1 kế toán, 1 y tế và tôi 1 thủ quỹ - văn thư.

Thiết nghĩ làm thủ quỹ cũng cần phải có trình độ về kế toán- tài chính để biết thu đúng, chi đúng ?

Vậy xin Luật sư cho tôi hỏi là trường hợp như vậy tôi được hưởng lương theo 2.34 hay 1.5? và nếu tôi được hưởng 2.34 thì bây giờ tôi phải làm những hồ sơ gì để nộp cấp trên điều chỉnh?

Nội dung trả lời

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn Luật Minh Gia. Đối với trường hợp của bạn tôi tư vấn như sau:

Yêu cầu trình độ nghiệp vụ đối với thủ quỹ :Tốt nghiệp phổ thông cơ sở, đã qua lớp nghiệp vụ quỹ tiền mặt.

Căn cứ theo thang bảng lương của Nghị Định 204/2004/NĐ-CP quy định thì lương của thủ quỹ cơ quan, đơn vị là loại c bậc 1 là 1.5 và bậc 12 là 3,48.

Trường hợp bạn tốt nghiệp đại học chuyên ngành Kế toán tuy nhiên bạn đăng ký tuyển dụng theo chỉ tiêu biên chế của vị trí thủ quỹ có yêu cầu trình độ sơ cấp và được tuyển dụng vào vị trí thủ quỹ có trình độ đào tạo sơ cấp thì chỉ được xếp ngạch thủ quỹ cơ quan, đơn vị , mã ngạch 06.035, bậc 1 hệ số 1,5.

Theo quy định tại điềm b khoản 1 và khoản 2 điều 7 Nghị Định 204/2004/NĐ-CP :

b2) Các đối tượng xếp lương theo các ngạch loại B, loại C của bảng 2, bảng 3 và nhân viên thừa hành, phục vụ xếp lương theo bảng 4: Sau 2 năm (đủ 24 tháng) giữ bậc lương trong ngạch được xét nâng lên một bậc lương.

2. Thực hiện nâng bậc lương trước thời hạn như sau:

a) Cán bộ, công chức, viên chức lập thành tích xuất sắc trong thực hiện nhiệm vụ mà chưa xếp bậc lương cuối cùng trong ngạch hoặc trong chức danh thì được xét nâng một bậc lương trước thời hạn tối đa là 12 tháng so với thời gian quy định tại điểm a và điểm b khoản 1 Điều này. Tỷ lệ cán bộ, công chức, viên chức được nâng bậc lương trước thời hạn trong một năm không quá 5% tổng số cán bộ, công chức, viên chức thuộc biên chế trả lương của cơ quan, đơn vị (trừ các trường hợp quy định tại điểm b khoản 2 Điều này).

Như vậy, căn cứ theo quy định này nếu bạn muốn được nâng bậc lương thì Sau 2 năm (đủ 24 tháng) giữ bậc lương trong ngạch bạn sẽ được xét nâng lên một bậc lương. Trường hợp bạn có thành tích xuất sắc trong thực hiện nhiệm vụ mà bạn chưa xếp đến bậc lương cuối thì sau tối đa 12 tháng bạn sẽ được xét nâng một bậc lương.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Hỏi về bậc lương đối với người làm công việc thủ quỹ. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

Hotline: 1900 6169