Nguyễn Thị Tuyết Nhung

Hỏi tư vấn về việc các con tranh chấp di sản thừa kế là nhà, đất

Kính gửi: Văn phòng Luật Minh Gia,​ Năm 2000: Ông​ Ngoại tôi mất. Lúc sinh thời, Ông Ngoại đã phân chia tài sản là ruộng đất cho các Cậu, Dì (cùng hàng thừa kế với Mẹ tôi). Riêng phần đất đai, nhà cửa, ông không phân chia vì tất cả các Cậu, Dì đều có gia đình riêng.

 

Trong thời gian còn sống, vì lý do sức khỏe nên vào năm 1998, ngôi nhà đang ở và đất đai, ông để lại cho Mẹ tôi đứng tên vì Mẹ tôi sống cùng Ông tôi (Mẹ tôi là người trực tiếp chăm sóc, phụng dưỡng từ trước khi Ông mất đến khi Ông qua đời). Đến năm 2008, Mẹ tôi cũng đã qua đời. Khi Mẹ mất, chính quyền địa phương làm hồ sơ thừa kế chuyển qua tên tôi thừa kế.  Trong thời gian này, hồ sơ bị các Cậu, Dì ngăn lại vì cho rằng tôi không xứng đáng và thời gian Mẹ tôi đứng tên khi chuyển sở hữu từ Ông tôi sang Mẹ tôi cũng chưa tròn 10 năm theo luật định (khoảng hơn 9,5 năm).  Vụ tranh chấp này sau đó đi vào im lặng vì các bên không ai muốn đề cập và nhắc lại nữa, vì nó ảnh hưởng đến tình cảm và truyền thống gia đình. Vì vậy, đến năm 2011, tôi được Pháp luật công nhận thừa kế chính thức từ Mẹ tôi (hồ sơ bị gián đoạn từ năm 2008-2011). Từ đó đến nay, tôi đã thực hiện đúng tâm nguyện lúc sinh thời của Ông và Mẹ tôi (trùng tu, sửa sang nhà cửa ngày càng tốt hơn, giữ vững nề nếp gia đình như khi Mẹ tôi còn sống). Thế nhưng, đến năm 2015, các Cậu, Dì tiếp tục làm áp lực khi không công nhận tính pháp lý do tôi đứng tên và ngang nhiên sử dụng tùy tiện khuôn viên đất đai không đúng với thực trạng mà Ông tôi và Mẹ tôi trước đây quản lý, gây khó khăn rất nhiều cho tôi trong sinh hoạt và công việc. Ý các Cậu, Dì muốn phân chia lại tài sản này. Theo tôi, việc này là không đúng vì lúc sinh thời, khi Ông tôi và Mẹ tôi còn sống, các Cậu, Dì hoàn toàn không có ý định đòi phân chia tài sản. Hiện tại, tôi được pháp luật công nhận thừa kế tài sản từ Mẹ tôi và tôi đang đứng chủ quyền này. Xin Văn phòng Luật Minh Gia tư vấn giúp tôi vấn đề này? Các Cậu, Dì tôi hành động như vậy có đúng không và tôi cần phải làm gì để chấp dứt tình trạng tranh chấp này?

 

>> Tư vấn giải quyết tranh chấp thừa kế, gọi: 1900.6169

 

Trả lời: Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi tư vấn đến Công ty luật Minh Gia. Về vấn đề của bạn chúng tôi xin được tư vấn như sau:

 

Khi ông bạn còn sống, ông ngoại bạn đã thực hiện việc phân chia tài sản cho mẹ bạn và các cậu dì của bạn. Ông ngoại bạn đã để lại quyền sử dụng đất cho mẹ bạn và đã làm thủ tục cho mẹ bạn đứng tên quyền sử dụng mảnh đất đó, mảnh đất thuộc quyền sử dụng của ông ngoại bạn và ông ngoại bạn có toàn quyền định đoạt đối với mảnh đất này, các cậu và dì của bạn không có quyền quyết định “số phận” của mảnh đất này. Do đó mẹ bạn là chủ sử dụng hợp pháp đối với mảnh đất này, mảnh đất này không phải di sản thừa kế do ông ngoại bạn để lại nên các cậu và dì của bạn không có quyền đòi phân chia quyền sử dụng mảnh đất này.

 

Khi mẹ bạn mất, thì quyền sử dụng mảnh đất này được coi là di sản thừa kế của mẹ bạn để lại, bạn là hàng thừa kế thứ nhất của mẹ bạn và bạn có quyền được hưởng thừa kế theo pháp luật. Bạn đã được Pháp luật công nhận thừa kế chính thức từ Mẹ bạn, do đó bạn là chủ sở hữu hợp pháp đối với mảnh đất này. Bạn có thể ngồi lại nói chuyện cũng như giải thích cho các cậu và dì của bạn hiểu. Nếu các cậu và dì bạn vẫn có những hành vi gây khó khăn rất nhiều cho tôi trong sinh hoạt và công việc của gia đình bạn thì bạn có thể làm đơn hòa giải gửi đến UBND xã phường nơi bạn cư trú.

 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Hỏi tư vấn về việc các con tranh chấp di sản thừa kế là nhà, đất. Thời điểm bạn tìm hiểu, có thể văn bản áp dụng đã hết hiệu lực hoặc bị thay thế, bạn vui lòng tìm hiểu thêm quy định liên quan hoặc liên hệ: 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng!                                        

Vũ Thị Yến – Công ty luật Minh Gia.

Liên hệ để được hỗ trợ tốt nhất

Liên hệ tư vấn