LS Nguyễn Mạnh Tuấn

Hỏi tư vấn về thủ tục sang tên xe máy năm 2014

Mới đây em có mua lại một chiếc xe máy nhưng không làm thủ tục mua bán, được biết theo thông tư số 12 của BCA tạo điều kiện cho người dân làm thủ tục dăng ký xe chính chủ em muốn nhờ luật sư tư vấn giúp em thủ tục cần thiết để thực hiện sang tên.

Em có hộ khẩu thường trú tại Thanh Hóa, còn người bán xe có hộ khẩu thường trú tại bình phước, em nghe nói trường hợp của em chỉ cần đem giấy khai đăng ký sang tên ( có xác nhận địa chỉ thường trú của công an địa phương), giấy đăng ký xe , biển số và lệ phí trước bạ lần 2 giao nộp cho cơ quan đăng ký xe là được. Có người lại bảo phải rút cả hồ sơ gốc nữa. Nếu mà phải rút hồ sơ gốc thì đi lại rất khó khăn. Vậy em rất mong luật sư tư vấn giúp em các thủ tục cần thiết và thuận tiện nhất để em có thể hoàn tất hồ sơ đăng ký xe mới. Em xin chân thành cảm ơn.

LUẬT MINH GIA TƯ VẤN CHO BẠN NHƯ SAU:

Hiện nay việc đăng ký sang tên di chuyển xe được thực hiện theo quy định mới nhất tại Thông tư số 15/2014/ TT-BCA Quy định về đăng ký xe.

Theo Điểm c Khoản 5 Điều 24 Thông tư này thì người đang sử dụng xe phải có trách nhiệm "Nộp hồ sơ đăng ký xe cho cơ quan đăng ký xe. Trường hợp xe đã đăng ký tại tỉnh khác thì phải đến cơ quan đăng ký xe ghi trong giấy chứng nhận đăng ký xe để nộp hồ sơ; sau khi rút hồ sơ gốc thì đến cơ quan đăng ký xe, nơi mình đăng ký thường trú để nộp hồ sơ đăng ký xe".

Như vậy, khi làm thủ tục sang tên di chuyển xe khác tỉnh, bạn phải tiến hành rút hồ sơ gốc tại nơi đang quản lý xe rồi nộp hồ sơ tại nơi bạn chuyển đến.

Trong trường hợp này của bạn vì khi mua bán hai bên không làm hợp đồng, chứng từ chuyển nhượng và hiện nay có thể bạn cũng không liên lạc được với người đó nên bạn có thể làm thủ tục đăng ký sang tên di chuyển xe theo thủ tục đối với xe đã chuyển quyền sở hữu qua nhiều người quy định tại Khoản 2, Khoản 3 Điều 24 Thông tư 15/2014, tuy nhiên thủ tục này cũng cần phải rút hồ sơ gốc:

* Đăng ký sang tên, di chuyển xe đi tỉnh khác (nơi rút hồ sơ­):

Trường hợp người đang sử dụng xe không có chứng từ chuyển quyền sở hữu xe, hồ sơ gồm:

- 02 giấy khai đăng ký sang tên, di chuyển xe (mẫu số 03 ban hành kèm theo thông tư) có cam kết của người đang sử dụng xe chịu trách nhiệm trước pháp luật về xe làm thủ tục đăng ký, có xác nhận về địa chỉ thường trú của người đang sử dụng xe của Công an cấp xã nơi người đang sử dụng xe thường trú.

- Giấy chứng nhận đăng ký xe, biển số xe. Trường hợp bị mất giấy chứng nhận đăng ký xe hoặc biển số xe phải trình bày rõ lý do trong giấy khai đăng ký sang tên, di chuyển xe (mẫu số 03 ban hành kèm theo Thông tư này).

*  Đăng ký sang tên xe tỉnh khác chuyển đến (nơi chuyển đến):

a) Giấy khai đăng ký xe (mẫu số 02 ban hành kèm theo Thông tư này).

b) Giấy khai đăng ký sang tên, di chuyển xe (mẫu số 03 ban hành kèm theo Thông tư này) và Phiếu sang tên di chuyển, kèm theo hồ sơ gốc của xe.

c) Chứng từ nộp lệ phí trước bạ theo quy định.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Hỏi tư vấn về thủ tục sang tên xe máy năm 2014. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ luật sư tư vấn trực tuyến để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.