LS Nguyễn Mạnh Tuấn

Hỏi tư vấn về thủ tục khởi kiện tranh chấp hợp đồng dân sự

Chào luật sư. Cháu có vấn đề muốn nhờ luật sư tư vấn. Chồng cháu có ký kết hợp đồng dân sự với một công ty xây dựng. Công ty này nhận xây dựng cho một nhà xưởng (chủ đầu tư) và ký hợp đồng khoán lại cho chồng cháu. Hợp đồng này chỉ có sự ký kết của 2 bên không có sự chứng kiến của chính quyền. Đến nay chồng cháu đã hoàn thành xong công trình nhưng không đc thanh toán đầy đủ số tiền. Vậy muốn đòi được tiền thì chồng cháu phải làm thế nào. Rất mong luật sư tư vấn giúp cháu.

 
Trả lời tư vấn. Cảm ơn bạn đã gửi yêu cầu tư vấn tới công ty Luật Minh Gia, trường hợp này chúng tôi tư vấn cho bạn như sau:

Giữa chồng bạn và công ty có giao kết hợp đồng về việc thực hiện xây dựng nhà xưởng, hợp đồng này không bắt buộc phải có xác nhận hay sự chứng kiến của chính quyền.

Trường hợp phía công ty không thực hiện nghĩa vụ thanh toán theo thỏa thuận trong hợp đồng, Điều 161 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2004, sửa đổi bổ sung năm 2011 quy định cá nhân, cơ quan, tổ chức có quyền tự mình hoặc thông qua người đại diện hợp pháp khởi kiện vụ tại Toà án có thẩm quyền để yêu cầu bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình.

Như vậy, chồng bạn có quyền gửi đơn khởi kiện tới Tòa án nhân dân cấp huyện nơi công ty đó có trụ sở.

Hồ sơ khởi kiện bao gồm:

- Đơn khởi kiện;

- Hợp đồng xây dựng nhà xưởng;

- Bản sao có chứng thực CMTND của người khởi kiện.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Hỏi tư vấn về thủ tục khởi kiện tranh chấp hợp đồng dân sự. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng


Cv. Nguyễn My – Công ty Luật Minh Gia
Hotline: 1900 6169