LS Vy Huyền

Hỏi tư vấn về tách hộ khẩu khi chủ khẩu không đồng ý.

Trước đây tôi và chồng tôi có hộ khẩu ngoại tỉnh không phải Hà Nội. Năm ngoái vợ chồng tôi có nhập khẩu nhờ vào một nhà ở Hà Nội. Bây giờ vợ chồng tôi có nhu cầu muốn tách hộ khẩu riêng nhưng chủ hộ khẩu không đồng ý.


Xin chào các anh chị luật sư của Luật Minh Gia.

Tôi có một thắc mắc muốn nhờ anh chị tư vấn giúp.

Trước đây tôi và chồng tôi có hộ khẩu ngoại tỉnh không phải Hà Nội. Năm ngoái vợ chồng tôi có nhập khẩu nhờ vào một nhà ở Hà Nội. Bây giờ vợ chồng tôi có nhu cầu muốn tách hộ khẩu riêng nhưng chủ hộ khẩu không đồng ý. Tôi đã mượn được sổ hộ khẩu gốc và giấy cam kết cho tách khẩu riêng của chủ hộ (đã ký). Tuy nhiên bây giờ tôi cần chữ ký của chủ hộ ở phiếu báo thay đổi nhân khẩu thị họ lại nhất quyết không cho.

Vậy tôi xin hỏi trường hợp họ không đồng ý ký phiếu báo thay đổi nhân khẩu thì tôi phải làm thế nào để tách được khẩu.

Tôi xin chân thành cảm ơn!

Mong nhận được sự tư vấn sớm của anh chị.
 
Luật Minh Gia xin tư vấn cho bạn như sau:

Điều 27 Luật cư trú năm 2006 có quy định về tách sổ hộ khẩu. Trong đó:

1. Trường hợp có cùng một chỗ ở hợp pháp được tách sổ hộ khẩu bao gồm:

a) Người có năng lực hành vi dân sự đầy đủ và có nhu cầu tách sổ hộ khẩu;

b) Người đã nhập vào sổ hộ khẩu quy định tại khoản 3 Điều 25 và khoản 2 Điều 26 của Luật này mà được chủ hộ đồng ý cho tách sổ hộ khẩu bằng văn bản.

2. Khi tách sổ hộ khẩu, người đến làm thủ tục phải xuất trình sổ hộ khẩu; phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu; ý kiến đồng ý bằng văn bản của chủ hộ nếu thuộc trường hợp quy định tại điểm b khoản 1 Điều này.

3. Trong thời hạn bảy ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, cơ quan có thẩm quyền phải trả kết quả giải quyết việc tách sổ hộ khẩu; trường hợp không giải quyết việc tách sổ hộ khẩu thì phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.
 
Do vậy hai vợ chồng bạn đã đủ điều kiện để tiến hành tách sổ hộ khẩu theo quy định pháp luật. Vấn đề ở đây là chủ hộ không đồng ý ký vào phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu. Trường hợp này bạn có thể thỏa thuận lại với chủ hộ, hoặc yêu cầu Công an phường can thiệp do vợ chồng bạn đã mượn được giấy cam kết bằng văn bản cho tách khẩu riêng của chủ hộ (đã ký). Nếu chủ hộ vẫn cương quyết không chấp nhận cho vợ chồng bạn tách hộ khẩu thì chủ hộ có thể bị cưỡng chế và xử phạt hành chính theo Nghị định số 167/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng chống tệ nạn xã hội; phòng cháy và chữa cháy; phòng chống bạo lực gia đình.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Hỏi tư vấn về tách hộ khẩu khi chủ khẩu không đồng ý.. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng.

Luật gia: Trần Hoàng Việt - Công ty Luật Minh Gia.

Hotline: 1900 6169