Nguyễn Kim Quý

Hỏi tư vấn về giải quyết nghỉ phép năm cho người lao động

Kính chào luật sư,Em có một câu hỏi muốn được luật sư tư vấn giúp đỡ.Em đang giải quyết phép năm cho người lao động, nhưng có một trường hợp như sau: Người lao động này làm việc tại cty được 11 năm trong môi trường làm việc bình thường.


Số ngày được nghỉ phép là 14 ngày. Trong năm 2015 người này đã nghỉ 6.5 ngày, còn 7.5 ngày chưa nghỉ. Tết này họ muốn về quê ăn tết và xin nghỉ phép 21 ngày. Như vậy người này muốn xin nghỉ 13.5 ngày phép của năm 2016 có được không?? Có phù hợp với quy định của nhà nước hay không?

Trả lời: Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Thứ nhất nếu người sử dụng lao động của người này đồng ý ứng phép trước cho họ nghỉ 13,5 ngày phép của năm 2016 thì người này vẫn sẽ được nghỉ Tết  trước 21 ngày mà không trái quy định của pháp luật.

Thứ hai, nếu người sử dụng lao động không đồng ý thì theo quy định tại khoản 1, Điều 111, BLLĐ năm 2012.

“Điều 111. Nghỉ hằng năm

1. Người lao động có đủ 12 tháng làm việc cho một người sử dụng lao động thì được nghỉ hằng năm, hưởng nguyên lương theo hợp đồng lao động như sau:

a) 12 ngày làm việc đối với người làm công việc trong điều kiện bình thường;

b) 14 ngày làm việc đối với người làm công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc người làm việc ở những nơi có có điều kiện sinh sống khắc nghiệt theo danh mục do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội chủ trì phối hợp với Bộ Y tế ban hành hoặc lao động chưa thành niên hoặc lao động là người khuyết tật;

c) 16 ngày làm việc đối với người làm công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc người làm việc ở những nơi có điều kiện sinh sống đặc biệt khắc nghiệt theo danh mục do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội chủ trì phối hợp với Bộ Y tế ban hành”.

Theo quy định trên người lao động để được nghỉ hằng năm thì phải có đủ 12 tháng làm việc cho người sử dụng lao động. Trong trường hợp này , người kia đã nghỉ 6,5 ngày phép của tháng trước nên để nghỉ được phép năm của năm 2016  tiếp theo thì người này ít nhất phải làm việc cho người sử dụng lao động 12 tháng làm việc nữa tính từ thời điểm nghỉ phép của năm cũ mặc dù người này chưa nghỉ đủ số ngày phép của năm trước .Như vậy việc người này xin ứng nghỉ phép trước của năm 2016 vào nghỉ têt là trái với quy định của pháp luật hiện hành.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Hỏi tư vấn về giải quyết nghỉ phép năm cho người lao động. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng!
CV: Nguyễn Thị Dung - Công ty Luật Minh Gia