Phạm Diệu

Hỏi tư vấn về đòi nợ dân sự giữa người lao động và người sử dụng lao động

Kính gửi Công ty Luật Minh Gia.Tôi là Lê V, 60 tuổi, đã nghỉ hưu trí với 39 năm công tác.Trong quá trình làm việc tại doanh nghiệp, từ 1997 đến nay, tôi là chủ trì thiết kế và thi công nhiều công trình. Do có những thời điểm khó khăn, nhiều chủ đầu tư đã không đáp ứng kịp thời vốn cho công trình, với số kinh phí ít ỏi tạm ứng từ công ty (30% - 60%) tôi đã phải vay mượn thực hiện công việc trong điều kiện thiếu thốn để kịp tiến độ và phục vụ nhiệm vụ chính trị cấp bách.
Sau vài năm, khi quyết toán công trình, gặp lúc công ty khó khăn, các đời Giám đốc đều có lời khất và hứa sẽ thanh toán dần cho tôi. Nay, Công ty đã thực hiện chuyển đổi thành Công ty cổ phần, tôi đã nghỉ hưu trí được 5 tháng, nhưng nhiều công trình tôi thực hiện cho đến nay vẫn chưa được thanh toán dứt điểm. Suốt 5 tháng qua, tôi đã 3 lần gửi đơn đề nghị Lãng đạo Công ty và Phòng Tài chính Kế toán rà soát cụ thể số liệu lưu trữ, đối chiếu thanh toán công nợ cho tôi. Xong, thay vì trả lời bằng văn bản, tôi chỉ nhận được những lời hứa khất lần bằng miệng rằng "rất bận, chưa có thời gian đối chiếu...". Các công trình tôi thực hiện kinh phí đọng kéo dài đã từ vài năm đến hơn chục năm, liệu không biết còn kéo dài bao lâu khi giá trị đồng tiền đã dần mất giá nhiều lần? Vậy, tôi phải làm sao?

Trả lời: Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho Luật Minh Gia, Luật Minh Gia xin tư vấn cho bạn như sau:

Theo như trình bày của bạn, giữa bạn và NSDLĐ có mối quan hệ về vay nợ dân sự. Bạn có thể thực hiện việc khởi kiện dân sự để yêu cầu công ty thực hiện nghĩa vụ thanh toán số nợ nói trên. Để yêu cầu công ty thực hiện nghĩa vụ trả nợ, bạn phải có chứng cứ chứng minh hành vi vay nợ giữa công ty và bạn như: giấy vay nợ, các chứng từ vay nợ... Trong trường hợp này, bạn cũng cần phải gửi thông báo đòi nợ bằng văn bản cho công ty và yêu cầu công ty trả lời lại bằng văn bản trong thời hạn nhất định. Nếu công ty không thực hiện việc trả lời thông báo này, đây cũng được coi là tình tiết có lợi cho việc khởi kiện đòi nợ của bạn sau này.

Tuy nhiên, bạn cần phải quan tâm đến thời hạn khởi kiện dân sự theo quy định của Bộ Luật Dân sự 2005 tại điều 159 Bộ Luật Dân sự 2005 và Điểm b Khoản 3 Điều 23 Nghị quyết 03/2012/NQ-HĐTP ngày 03 tháng 12 năm 2012 hướng dẫn thi hành một số quy định trong phần thứ nhất của bộ luật tố tụng dân sự thì bạn được khởi kiện đòi nợ không áp dụng thời hiệu khởi kiện với khoản tiền gốc nhưng Tòa án không giải quyết yêu cầu thanh toán khoản tiền lãi trong trường hợp trường hợp hết thời hạn khởi kiện dân sự:

3. Trong trường hợp pháp luật không có quy định khác về thời hiệu khởi kiện, thời hiệu yêu cầu thì thời hiệu khởi kiện, thời hiệu yêu cầu được quy định như sau:

a) Thời hiệu khởi kiện để yêu cầu Tòa án giải quyết vụ án dân sự là hai năm, kể từ ngày quyền và lợi ích hợp pháp của cá nhân, cơ quan, tổ chức, lợi ích công cộng, lợi ích của Nhà nước bị xâm phạm;

b) Thời hiệu yêu cầu để Tòa án giải quyết việc dân sự là một năm, kể từ ngày phát sinh quyền yêu cầu.


Về thủ tục khởi kiện, bạn có thể tham khảo bài tư vấn sau của chuyên viên về vấn đề này: https://luatminhgia.com.vn/hoi-dap-dan-su/luat-su-tu-van-thu-tuc-khoi-kien-doi-no.aspx
 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Hỏi tư vấn về đòi nợ dân sự giữa người lao động và người sử dụng lao động. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng

.
CV: Ngô Thị Ngọc Anh - Công ty Luật Minh Gia

 


 
Hotline: 1900 6169