Luật sư Nguyễn Mạnh Tuấn

Hỏi tư vấn về bồi thường thu hồi đất - giải phóng mặt bằng

Gia đình tôi có quyết định thu hồi đất giải phóng mặt bằng phục vụ công trình đất giãn dân, đất đấu giá từ năm 2009. Cho tới nay Nhà nước vẫn chưa thu hồi. Tôi xin hỏi nếu Nhà nước thu hồi tại thời điểm bây giờ thì quyết định thu hồi năm 2009 còn hiệu lực không? Nếu đền bù thì giá đất được đền bù được áp dụng ở thời điểm nào? Xin cám ơn Luật sư.

 

Hỏi tư vấn về bồi thường thu hồi đất, giải phóng mặt bằng
Bồi thường thu hồi đất, giải phóng mặt bằng
 

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:
 

Trường hợp của bạn có thể thấy, thửa đất của gia đình bạn đã có quyết định thu hồi đất giải phóng mặt bằng từ năm 2009 nhưng hiện nay vẫn chưa tiến hành thu hồi, bàn giao đất. Trường hợp này được giải quyết theo quy định tại Nghị định số 47/2014 Quy định về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi nhà nước thu hồi đất. Khoản 3, khoản 4 Điều 34 nghị định này quy định về việc xử lý một số vấn đề phát sinh khi ban hành nghị định như sau:
 

"3. Trường hợp đã có quyết định thu hồi đất và có phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư được phê duyệt theo quy định của pháp luật về đất đai trước ngày 01 tháng 7 năm 2014 thì tiếp tục thực hiện theo phương án đã phê duyệt.
 

4. Trường hợp đã có quyết định thu hồi đất nhưng chưa có phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư được phê duyệt trước ngày 01 tháng 7 năm 2014 thì giải quyết theo quy định sau đây:
 

a) Đối với dự án thuộc trường hợp thu hồi đất quy định tại Điều 61 và Điều 62 của Luật Đất đai, chủ đầu tư đủ điều kiện quy định tại Khoản 3 Điều 58 của Luật Đất đai thì Ủy ban nhân dân cấp tỉnh cho phép tiếp tục lập, thẩm định, phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư theo quy định của Luật Đất đai năm 2013;
 

b) Đối với dự án không đủ điều kiện quy định tại Điểm a Khoản này thì Ủy ban nhân dân cấp có thẩm quyền ra quyết định hủy quyết định thu hồi đất và chỉ đạo các tổ chức, cá nhân liên quan phải dừng thực hiện dự án;
 

c) Đối với dự án được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép thu hồi đất theo tiến độ thì Nhà nước tiếp tục thực hiện thu hồi đất đối với phần diện tích đất còn lại và lập, thẩm định, phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư theo quy định của Luật Đất đai năm 2013".

 

Như vậy, trường hợp thửa đất của bạn nếu như đã có quyết định thu hồi và có phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư đã được phê duyệt trước ngày 01/07/2014 thì hiện nay vẫn tiếp tục thực hiện theo phương án đã phê duyệt đó.

 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Hỏi tư vấn về bồi thường thu hồi đất, giải phóng mặt bằng. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ luật sư tư vấn trực tuyến để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

Liên hệ để được hỗ trợ nhanh nhất

Liên hệ tư vấn
Chat zalo