LS Nguyễn Mạnh Tuấn

Hỏi tư vấn trường hợp nghỉ chăm sóc con ốm đau?

Hỏi: Xin hỏi luật sư, hiện con tôi bị ốm phải điều trị dài ngày, vợ chồng tôi đều là giáo viên tiểu học. Vậy nếu tôi xin nghỉ bảo hiểm thì được hưởng quyền lợi gì, và bị trừ lương như thế nào xin luật sư cho biết cách giải quyết ra sao? Xin cảm ơn!

 

>> Tư vấn thắc mắc về chế độ BHXH, gọi: 1900.6169

 

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

 

Căn cứ theo quy định của pháp luật hiện hành thì trường hợp nghỉ chăm con ốm đau của bạn được quy định cụ thể như sau:

 

Điều 25 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 quy định về điều kiện hưởng chế độ ốm đau:

 

“1. Bị ốm đau, tai nạn mà không phải là tai nạn lao động phải nghỉ việc và có xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền theo quy định của Bộ Y tế.

 

Trường hợp ốm đau, tai nạn phải nghỉ việc do tự hủy hoại sức khỏe, do say rượu hoặc sử dụng chất ma túy, tiền chất ma túy theo danh mục do Chính phủ quy định thì không được hưởng chế độ ốm đau.

 

2. Phải nghỉ việc để chăm sóc con dưới 07 tuổi bị ốm đau và có xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền.”

 

Thời gian hưởng chế độ ốm đau theo quy định tại Điều 27 Luật Bảo hiểm xã hội 2014:

 

“Điều 27. Thời gian hưởng chế độ khi con ốm đau

 

1. Thời gian hưởng chế độ khi con ốm đau trong một năm cho mỗi con được tính theo số ngày chăm sóc con tối đa là 20 ngày làm việc nếu con dưới 03 tuổi; tối đa là 15 ngày làm việc nếu con từ đủ 03 tuổi đến dưới 07 tuổi.

 

2. Trường hợp cả cha và mẹ cùng tham gia bảo hiểm xã hội thì thời gian hưởng chế độ khi con ốm đau của mỗi người cha hoặc người mẹ theo quy định tại khoản 1 Điều này.

 

Thời gian nghỉ việc hưởng chế độ khi con ốm đau quy định tại Điều này tính theo ngày làm việc không kể ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hằng tuần.”

 

Như vậy, trong trường hợp này cả hai vợ chồng bạn đều có quyền nghỉ hưởng bảo hiểm xã hội khi con ốm đau. Do đó, hai vợ chồng nên xem xét thay nhau nghỉ việc chăm sóc con ốm. Mức hưởng chế độ con ốm được cơ quan bảo hiểm xã hội thanh toán tính theo quy định tại Điều 28 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 như sau:

 

“Điều 28. Mức hưởng chế độ ốm đau

 

1. Người lao động hưởng chế độ ốm đau theo quy định tại khoản 1 và điểm a khoản 2 Điều 26, Điều 27 của Luật này thì mức hưởng tính theo tháng bằng 75% mức tiền lương đóng bảo hiểm xã hội của tháng liền kề trước khi nghỉ việc.

 

Trường hợp người lao động mới bắt đầu làm việc hoặc người lao động trước đó đã có thời gian đóng bảo hiểm xã hội, sau đó bị gián đoạn thời gian làm việc mà phải nghỉ việc hưởng chế độ ốm đau ngay trong tháng đầu tiên trở lại làm việc thì mức hưởng bằng 75% mức tiền lương đóng bảo hiểm xã hội của tháng đó.

...

4. Mức hưởng trợ cấp ốm đau một ngày được tính bằng mức trợ cấp ốm đau theo tháng chia cho 24 ngày.”

 

Trường hợp nghỉ hết thời gian theo quy định nêu trên mà con vẫn ốm, không bố trí được người chăm sóc, bạn có thể thỏa thuận với cơ quan, đơn vị cho phép bạn nghỉ không lương theo quy định tại Điều 116 Bộ luật Lao động 2012:

 

“Điều 116. Nghỉ việc riêng, nghỉ không hưởng lương

 

1. Người lao động được nghỉ việc riêng mà vẫn hưởng nguyên lương trong những trường hợp sau đây:

 

a) Kết hôn: nghỉ 03 ngày;

 

b) Con kết hôn: nghỉ 01 ngày;

 

c) Bố đẻ, mẹ đẻ, bố vợ, mẹ vợ hoặc bố chồng, mẹ chồng chết; vợ chết hoặc chồng chết; con chết: nghỉ 03 ngày.

 

2. Người lao động được nghỉ không hưởng lương 01 ngày và phải thông báo với người sử dụng lao động khi ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh, chị, em ruột chết; bố hoặc mẹ kết hôn; anh, chị, em ruột kết hôn.

 

3. Ngoài quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này người lao động có thể thoả thuận với người sử dụng lao động để nghỉ không hưởng lương.”

 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Hỏi tư vấn trường hợp nghỉ chăm sóc con ốm đau?. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ luật sư tư vấn trực tuyến để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng! 

Bộ phận luật sư trực tuyến - Luật Minh Gia