LS Nguyễn Mạnh Tuấn

Hỏi luật sư về tố cáo hành vi chiếm đoạt tài sản là Đất đai

Hành vi lấn chiếm, chiếm đoạt đất đai là gì? Khi phát hiện người khác có hành vi lấn chiếm, chiếm đoạt quyền sử dụng đất cần thực hiện thủ tục gì để khiếu nại, tố cáo? Hình thức xử lý đối với người có hành vi lấn chiếm, chiếm đoạt đất đai là gì? … Luật Minh Gia giải đáp các vấn đề trên như sau:

1. Luật sư tư vấn về đất đai

Hành vi lấn đất, chiếm đất của người khác là hành vi trái quy định của pháp luật, xâm phạm đến quyền tài sản của cá nhân, tổ chức và quản lý hành chính Nhà nước. Nếu bạn đang có diện tích đất bị người khác lấn chiếm, bạn cần nắm rõ các quy định pháp luật Đất đai để có thể bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của bản thân.

Trong trường hợp bạn đang có thắc mắc hoặc chưa nắm rõ về xử phạt hành vi lấn chiếm đất của người khác theo quy định pháp luật, hãy gửi câu hỏi của mình qua Email của Luật Minh Gia hoặc liên hệ Hotline: 1900.6169 để được các Luật sư, chuyên viên tư vấn giải đáp nhanh chóng các thắc mắc của bạn như:

- Quy định pháp luật về hành vi lấn chiếm đất;

- Hình thức xử lý đối với hành vi lấn chiếm đất;

- Quy định pháp luật về các vấn đề liên quan đến hành vi lấn chiếm đất.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo tình huống tư vấn dưới đây để có thêm các thông tin pháp lý và đối chiếu với trường hợp của mình.

2. Hỏi về hành vi lấn chiếm đất đai

Câu hỏi: Xin chào luật sư Công ty Luật Minh Gia, Em hiện tại có một vấn đề khá phức tạp liên quan đến hành vi chiếm đoạt tài sản là Đất đai rất mong anh chị giúp đỡ em.

Em tên Vũ Văn N, Công tác tại Công ty Cà phê. Em có hợp đồng đất ở với Công ty từ tháng 11/3/2013 và dự định làm nhà vào 02/2014 nhưng ngày 11/2/2014 ông L đã đến và dựng nhà trên đất em đang nhận giao khoán trên. Em có nói đất này do em đang thực hiện hợp đồng hợp pháp yêu cầu ông không được làm nữa và dỡ nhà đi để em chuẩn bị làm nhà nhưng đến nay ông vẫn ngang nhiên chiếm đoạt tài sản hiện đang thuộc quyền sở hữu của em và em đã làm đơn báo cáo sự việc này với cơ quan em cũng nhưng chính quyền địa phương ngày 12/2/2014 nhưng vẫn không có kết quả gì. 

Vậy nay em muốn làm đơn tố cáo ông L và một số người khác kích động  ông L  chiếm đoạt tài sản thuộc quyền sử hữu của cá nhân em. 

Em rất mong anh, chị giúp em có một "ĐƠN TỐ CÁO" đúng theo luật được không ạ. Em chân thành cảm ơn

Hỏi luật sư về tố cáo hành vi chiếm đoạt tài sản là Đất đai
Tố cáo hành vi chiếm đoạt tài sản là Đất đai

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Dựa vào những thông tin bạn cung cấp thì chúng tôi nhận thấy chưa có dấu hiệu phạm tội ở đây. Trong trường hợp này xảy ra tranh chấp về đất đai nếu các bên không thể tự giải quyết được thì có thể gửi đơn đến Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn nơi có đất tranh chấp để hòa giải. Theo quy định tại Điều 136 Luật đất đai thì:

"Tranh chấp đất đai đã được hoà giải tại Uỷ ban nhân dân xã, phường, thị trấn mà một bên hoặc các bên đương sự không nhất trí thì được giải quyết như sau:

1. Tranh chấp về quyền sử dụng đất mà đương sự có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc có một trong các loại giấy tờ quy định tại các khoản 1, 2 và 5 Điều 50 của Luật này và tranh chấp về tài sản gắn liền với đất thì do Toà án nhân dân giải quyết;

2. Tranh chấp về quyền sử dụng đất mà đương sự không có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc không có một trong các loại giấy tờ quy định tại các khoản 1, 2 và 5 Điều 50 của Luật này được giải quyết như sau:

a) Trường hợp Chủ tịch Uỷ ban nhân dân huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh giải quyết lần đầu mà một bên hoặc các bên đương sự không đồng ý với quyết định giải quyết thì có quyền khiếu nại đến Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương giải quyết; quyết định của Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương là quyết định giải quyết cuối cùng;

b) Trường hợp Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương giải quyết lần đầu mà một bên hoặc các bên đương sự không đồng ý với quyết định giải quyết thì có quyền khiếu nại đến Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường; quyết định của Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường là quyết định giải quyết cuối cùng".

Bạn có thể tiến hành trình tự theo các quy định trên để đòi lại diện tích đất bị lấn chiếm của mình. Theo Điều 135 Luật đất đai thì thời hạn hòa giải tại UBND cấp xã, phường, thị trấn là 30 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được đơn. Trường hợp thời gian chờ đợi quá lâu thì theo trình tự giải quyết tranh chấp nêu trên, bạn có thể gửi đơn khiếu nại đến Ủy ban nhân dân cấp huyện để được giải quyết.

Trong trường hợp bạn có căn cứ cho rằng có hành vi vi phạm pháp luật hình sự ở đây thì bạn có thể trình báo với cơ quan công an. Về mẫu đơn tố cáo bạn có thể tham khảo mẫu đơn tố cáo sau:

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập -Tự do - Hạnh phúc

                                     Địa danh, ngày ..... tháng .... năm .....

ĐƠN TỐ CÁO

(Tố cáo hành vi...................................)

Kính gửi:………………...............................................................................…… (1)

Họ và tên: .................................; sinh năm ...........................................................

Địa chỉ: ................................................................................................................

Tôi làm đơn này tố cáo hành vi vi phạm pháp luật của:

.........................................................................................................................(2)

Nay tôi đề nghị:  ...................................................................................................

.........................................................................................................................(3)

Tôi xin cam đoan những nội dung tố cáo trên là đúng sự thật và chịu trách nhiệm trước pháp luật nếu cố tình tố cáo sai.

                                                                                  Người tố cáo

                                                                             (ký và ghi rõ họ tên)

 

                                                                             NGUYỄN VĂN/THỊ A

(1) Tên cơ quan tiếp nhận tố cáo.

(2) Họ, chức vụ và hành vi vi phạm pháp luật của người bị tố cáo.

(3) Người, cơ quan có thẩm quyền giải quyết tố cáo xác minh, kết luận  và  xử lý người có hành vi vi phạm theo quy định của pháp luật.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Hỏi luật sư về tố cáo hành vi chiếm đoạt tài sản là Đất đai. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ bạn vui lòng liên hệ luật sư tư vấn giải quyết tranh chấp đất đai trực tuyến để được giải đáp.

Có thể bạn quan tâm:

>>  Dịch vụ tư vấn pháp luật đất đai

>>  Tư vấn về thẩm quyền giải quyết tranh chấp đất đai

>>  Tư vấn mua bán, chuyển nhượng đất đai

>>  Tư vấn thủ tục khởi kiện vụ án tranh chấp Đất đai, Nhà ở

Liên hệ để được hỗ trợ tốt nhất

Tư vấn nhanh