LS Nguyễn Mạnh Tuấn

Hỏi luật sư tư vấn tội cưỡng dâm trẻ em?

Hỏi: Con gái của bạn tôi 15 tuổi, là nạn nhân trong một vụ cưỡng dâm. Cháu đó phải rất cố gắng mới vượt qua được nỗi đau đó. Tuy nhiên hơn một tháng trước, gia đình cháu đã phát hiện cháu bị nhiễm HIV từ tên tội phạm. Vậy pháp luật sẽ xử lý như thế nào trong trường hợp này?

Trả lời: Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến bộ phận luật sư Hình sự - Công ty Luật Minh Gia, đối với trường hợp trên chúng tôi tư vấn như sau:

Điều 144 Bộ luật hình sự 2015 (sửa dổi, bổ sung 2017) quy định về tội cưỡng dâm người từ đủ 13 đến dưới 16 tuổi như sau:

“1. Người nào dùng mọi thủ đoạn khiến người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi đang ở trong tình trạng lệ thuộc mình hoặc trong tình trạng quẫn bách phải miễn cưỡng giao cấu hoặc miễn cưỡng thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác, thì bị phạt tù từ 05 năm đến 10 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm:

a) Có tính chất loạn luân;

b) Làm nạn nhân có thai;

c) Gây thương tích, gây tổn hại cho sức khỏe hoặc gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60%;

d) Phạm tội 02 lần trở lên;

đ) Đối với 02 người trở lên;

e) Tái phạm nguy hiểm.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm hoặc tù chung thân:

a) Nhiều người cưỡng dâm một người;

b) Gây thương tích, gây tổn hại cho sức khỏe hoặc gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên;

c) Biết mình bị nhiễm HIV mà vẫn phạm tội;

d) Làm nạn nhân chết hoặc tự sát.”

Hành vi cưỡng dâm thể hiện ở việc một người dùng mọi thủ đoạn khiến trẻ em từ 13 đến dưới 16 tuổi phải miễn cưỡng giao cấu với người đó. Thông thường những thủ đoạn khiến trẻ em đang lệ thuộc vào người phạm tội là lợi dụng trẻ em đang ở trong tình trạng quẫn bách hoặc không có điều kiện kháng cự, sự lệ thuộc ở đây có thể hiểu về vật chất giữa người được nuôi dựỡng với người nuôi dưỡng; Về xã hội như giữa giáo viên với học sinh…

Hành vi cưỡng dâm người từ đủ 13 đến dưới 16 tuổi tùy thuộc vào mức độ sẽ bị truy cứu trách nhiệm theo quy định đã nêu trên. Với trường hợp của bạn, do cháu bé bị nhiễm HIV từ người cưỡng dâm do đó nếu người thực hiện hành vi này biết rõ mình bị nhiễm HIV mà vẫn cố ý thực hiện hành vi thì sẽ bị xem xét xử phạt với mức phạt được quy định tại Khoản 3 đã nêu trên.

------------------------

Bạn có thể tham khảo thêm nội dung tư vấn theo quy định của Bộ luật hình sự năm 1999 (sửa đổi, bổ sung năm 2009):

Trả lời: Tội cưỡng dâm trẻ em được quy định tại Điều 114 Bộ luật hình sự năm 1999 cụ thể tại khoản 1 của điều luật này quy định “Người nào cưỡng dâm trẻ em từ tuổi 13 đến dưới 16 tuổi thì bị phạt tù từ 5 đến 10 năm”. Hành vi này thể hiện ở việc một người dùng mọi thủ đoạn khiến trẻ em từ 13 đến dưới 16 tuổi phải miễn cưỡng giao cấu với người đó. Thông thường những thủ đoạn khiến trẻ em đang lệ thuộc vào người phạm tội là lợi dụng trẻ em đang ở trong tình trạng quẫn bách hoặc không có điều kiện kháng cự, Sự lệ thuộc ở đây có thể hiểu về vật chất giữa người được nuôi dựỡng với người nuôi dưỡng; Về xã hội như giữa giáo viên với học sinh….

Tuy nhiên, trong trường hợp trên thì nạn nhân bị nhiễm HIV từ kẻ phạm tội. Như vậy, cháu bé không những bị xâm phạm đến danh dự, nhân phẩm, sự phát triển bình thường về thể chất và tâm sinh lý mà còn có thể bị người phạm tội tước đi mạng sống của mình. Do đó, hình phạt sẽ nặng thêm căn cứ vào nội dung quy định tại khoản 3 của điều luật nói trên. Cụ thể “phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau: nhiều người cưỡng dâm một người; Phạm tội nhiều lần; đối với nhiều người, hoặc biết mình bị nhiễm HIV mà vẫn  phạm tội, thì bị phạt từ 12 năm đến 20 năm hoặc tù chung thân”

Tham khảo dịch vụ pháp lý liên quan

>>  Tư vấn pháp luật hình sự

>>  Tư vấn pháp Luật Hình sự trực tuyến qua Email

>>  Dịch vụ luật sư tham gia tố tụng vụ án hình sự

>>  Luật sư bào chữa cho bị can, bị cáo trong vụ án hình sự

>>  Luật sư tham gia tố tụng bảo vệ quyền lợi cho người bị hại, người liên quan

Hotline: 1900 6169