Trần Tuấn Hùng

Hỏi đáp về xử lý hành vi đe dọa dùng tin nhắn, hình ảnh cá nhân lên mạng xã hội

Luật sư tư vấn trong trường hợp bị người khác sử dụng hình ảnh và bị đe dọa công khai bí mật riêng tư lên mạng xã hội thì xử lý như thế nào?

1. Luật sư tư vấn về hành vi đe dọa, xâm phạm bí mật đời tư của cá nhân.

Đời sống riêng tư, bí mật cá nhân, bí mật gia đình là bất khả xâm phạm và được pháp luật bảo vệ. Việc thu thập, lưu giữ, sử dụng, công khai thông tin liên quan đến đời sống riêng tư, bí mật cá nhân phải được người đó đồng ý, việc thu thập, lưu giữ, sử dụng, công khai thông tin liên quan đến bí mật gia đình phải được các thành viên gia đình đồng ý, trừ trường hợp luật có quy định khác.

Vậy, nếu một người tự ý sử dụng hình ảnh, xâm phạm đến đời sống riêng tư, bí mật cá nhân pháp luật xử lý như thế nào? Có bị truy cứu trách nhiệm hình sự không?

Nếu bạn đang gặp phải vướng mắc liên quan đến hành vi xâm phạm đời sống riêng tư, bí mật cá nhân, bạn cần tham khảo các quy định pháp luật về dân dự hoặc ý kiến của luật sư có chuyên môn. Trong trường hợp bạn không có thời gian tìm hiểu hoặc không có luật sư riêng, bạn hãy liên hệ Luật Minh Gia để chúng tôi giải đáp và hướng dẫn cụ thể.

Để được hỗ trợ, tư vấn pháp lý về các vấn đề liên quan đến luật dân sự, bạn hãy gửi câu hỏi cho chúng tôi hoặc Gọi: 1900.6169, để được tư vấn.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm tình huống mà Luật Minh Gia tư vấn dưới đây để có thêm kiến thức về pháp luật.

2. Xử lý hành vi đe doạn dùng tin nhắn, hình ảnh lên mạng xã hội để xâm phạm đời sống riêng tư, bí mật cá nhân

Câu hỏi: Em xin chào luật sư, Em có kết bạn với một cô gái 23 tuổi qua zalo. Em không biết tên cũng như địa chỉ nơi ở của cô ấy. Em và cô ấy có "chat sex" với nhau, gửi hình ảnh chụp vùng kín cho nhau xem. Sau khi em gửi hình ảnh chụp toàn thân có mặt em trong đó thì cô ấy dọa là sẽ lấy hình ảnh đó để đăng lên facebook cho gia đình và bạn bè của em biết nếu như em ko tiếp tục làm theo yêu cầu của cô ấy là phải gửi hình cũng như quay clip cảnh thủ dâm cho cô ấy xem. Em biết hành động :chat sex" của mình là sai. Vậy luật sư cho em hỏi, việc làm của cô gái nếu như post hình khỏa thân thấy mặt của em lên facebook thì có vi phạm pháp luật không ạ? Và em phải làm như thế nào để ngặn chặn được tình trạng uy hiếp đó, vì hiện tại em ko biết tên lẫn nơi ở của cô gái.Hiện nay em đang rất rối loạn, cũng như stress. 

Trả lời câu hỏi: Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi yêu cầu tư vấn đến Công Ty Luật Minh Gia, chúng tôi tư vấn về vấn đề của bạn như sau:

Căn cứ Điều 32 Bộ luật dân sự năm 2015 quy định về Quyền của cá nhân đối với hình ảnh như sau:

"1. Cá nhân có quyền đối với hình ảnh của mình.

Việc sử dụng hình ảnh của cá nhân phải được người đó đồng ý.

Việc sử dụng hình ảnh của người khác vì mục đích thương mại thì phải trả thù lao cho người có hình ảnh, trừ trường hợp các bên có thỏa thuận khác.

2. Việc sử dụng hình ảnh trong trường hợp sau đây không cần có sự đồng ý của người có hình ảnh hoặc người đại diện theo pháp luật của họ:

a) Hình ảnh được sử dụng vì lợi ích quốc gia, dân tộc, lợi ích công cộng;

b) Hình ảnh được sử dụng từ các hoạt động công cộng, bao gồm hội nghị, hội thảo, hoạt động thi đấu thể thao, biểu diễn nghệ thuật và hoạt động công cộng khác mà không làm tổn hại đến danh dự, nhân phẩm, uy tín của người có hình ảnh.

3. Việc sử dụng hình ảnh mà vi phạm quy định tại Điều này thì người có hình ảnh có quyền yêu cầu Tòa án ra quyết định buộc người vi phạm, cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan phải thu hồi, tiêu hủy, chấm dứt việc sử dụng hình ảnh, bồi thường thiệt hại và áp dụng các biện pháp xử lý khác theo quy định của pháp luật."

Và căn cứ Điều 38. Quyền về đời sống riêng tư, bí mật cá nhân, bí mật gia đình, Bộ luật dân sự năm 2015:

"1. Đời sống riêng tư, bí mật cá nhân, bí mật gia đình là bất khả xâm phạm và được pháp luật bảo vệ.

2. Việc thu thập, lưu giữ, sử dụng, công khai thông tin liên quan đến đời sống riêng tư, bí mật cá nhân phải được người đó đồng ý, việc thu thập, lưu giữ, sử dụng, công khai thông tin liên quan đến bí mật gia đình phải được các thành viên gia đình đồng ý, trừ trường hợp luật có quy định khác."

Như vậy, nếu một người có hành vi dùng hình ảnh hoặc sử dụng, công khai hình ảnh là bí mật riêng tư của người khác mà không được sự đồng ý của người đó thì đã xâm phạm đến quyền về hình ảnh và quyền về đời sống riêng tư, bí mật cá nhân của người khác và như vậy có thể yêu cầu Tòa án ra quyết định buộc người vi phạm phải thu hồi và chấm dứt việc sử dụng hình ảnh đó. Nếu người này chỉ đe dọa mà chưa sử dụng hình ảnh của bạn thì chưa có căn cứ để giải quyết. Nếu họ đã có hành vi xâm phạm đến quyền của bạn thì bạn vẫn có thể yêu cầu Tòa án nhân dân Quận/Huyện nơi người có hành vi vi phạm đang cư trú để giải quyết.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo quy định sau:

Điều 155.  Bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017 quy định về Tội làm nhục người khác như sau:

"1. Người nào xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác, thì bị phạt cảnh cáo, phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm:

a) Phạm tội 02 lần trở lên;

...

e) Sử dụng mạng máy tính hoặc mạng viễn thông, phương tiện điện tử để phạm tội;

g) Gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân từ 11% đến 45%....."

Nếu người này có hành vi dùng hình ảnh của bạn để bôi nhọ nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của bạn, xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác được hiểu như có hành vi dùng lời nói hay hành động lăng mạ, chửi rủa thậm tệ, cạo đầu, cắt tóc, lột quần áo, quay clip... để làm nhục người khác, người phạm tội có thể có những hành vi vũ lực hoặc đe dọa dùng vũ lực như bắt trói, tra khảo, vật lộn, đấm đá hoặc khống chế, đe dọa, buộc người bị hại phải làm theo ý muốn của mình. Nếu hành vi làm nhục người khác cấu thành một tội độc lập thì tùy từng trường hợp cụ thể, người phạm tội sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội làm nhục người khác và tội tương ứng với hành vi đã thực hiện. Khi có các căn cứ trên thì bạn có thể báo ra cơ quan công an xã phường nơi bạn đang cư trú để được giải quyết.

Hotline: 1900 6169