Mạc Thu Trang

Hỏi đáp về quyền thừa kế đất đai

Mẹ chồng em được chính phủ cấp cho 1500m2 đất nhưng đứng tên bố em ,mẹ chồng em sinh được 2 người con là chồng em và em chồng,bà đã mất được 10 năm ,bố chồng lấy mẹ kế và sinh được một người con.Nay chồng em muốn chia mảnh đất làm 3 phần cho bố chồng ,chồng em và em chồng có được không?Mẹ kế đòi chia làm 5 phần có đúng không?

Nội dung tư vấn: Xin chào nhà luật mình giá. Mong nhà luật giúp e giải quyết tình huống này với ạ.tình huống như sau. Bố mẹ ck e có một mảnh đất 1500m2 tại công trường chè  yên bài, ba vì. Mảnh đất đó là phần đất của mẹ được chính phủ chia cho công nhân sau chiến tranh nhưng trên giấy tờ lại đứng tên bố.này mẹ chồng e đã mất được hơn 10 năm. Bố lấy mẹ kế và sinh được một người con (bố và mẹ đẻ chồng e có 2 người con chồng em và em gái). Nay chồng e đòi chia mảnh đất đó làm 3 phân bằng nhau. Một phần chồng em, một phần bố, một phần em gái. Nhưng mẹ kế không chịu bảo phải chia 5 phần cho bà một phần và cho con của bà với bố một phần nữa.

Chồng e bảo chia làm 3 phần như vậy có hợp pháp k ạ?  Mẹ kế đòi một phần như vậy có đúng không? E trai cùng cha khác mẹ của chồng e theo Pháp luật có được một phần đất đó không ạ? (trước khi mẹ mất không  để lại di chúc). Mong nhà luật sớm giải đáp giúp e với ạ. E xin chân thành cảm ơn! 

Trả lời: Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi thắc mắc đến luật Minh Gia, về vấn đề này chúng tôi tư vấn cho bạn như sau:

Thứ nhất, về tài sản thừa kế

Theo thông tin mà bạn cung cấp tài sản thừa kế là mảnh đất 1500m2 tại Công trường chè đây là tài sản riêng của mẹ bạn được chính phủ chia cho công nhân sau chiến tranh nhưng trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lại đứng tên bố bạn.Như vậy bạn phải chứng minh mảnh đất là tài sản riêng của mẹ mình thông qua quyết định giao đất của chính phủ. Nếu gia đình không chứng minh được vấn đề này thì tài sản này được nhà nước giao trong thời kì hôn nhân nên được xác định là tài sản chung của vợ chồng. Khi mẹ mất, phần di sản thừa kế mẹ để lại sẽ được xác định là một nửa phần giá trị quyền sử dụng đất của thửa đất này.

Thứ hai về yêu cầu của chồng bạn chia mảnh đất làm 3 phần cho bố chồng,chồng bạn và em chồng

Vì mẹ bạn mất không để lại di chúc nên tài sản sẽ được chia theo pháp luật, tức một nửa giá trị phần đất này được chia thừa kế theo quy định tại Điều 651 Bộ luật Dân sự 2015 :

“1. Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:

a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;

b) Hàng thừa kế thứ hai gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại;

c) Hàng thừa kế thứ ba gồm: cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột; chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại.

2. Những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau.

3. Những người ở hàng thừa kế sau chỉ được hưởng thừa kế, nếu không còn ai ở hàng thừa kế trước do đã chết, không có quyền hưởng di sản, bị truất quyền hưởng di sản hoặc từ chối nhận di sản.”

Căn cứ theo quy định trên ta xác định được những người có quyền thừa kế mảnh đất bao gồm:Bố chồng bạn;chồng bạn và em chồng nên yêu cầu của chồng bạn là có căn cứ pháp luật nhưng chỉ được chia ba đối với một nửa giá trị của căn nhà hiện tại và việc mẹ kế của chồng bạn đòi một phần thừa kế trong khối di sản do mẹ bạn để lại là không có căn cứ.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn hỏi và quan tâm. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ cần luật sư giải đáp, bạn vui lòng gọi đến Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến của chúng tôi - Số điện thoại liên hệ: 1900.6169 để được hỗ trợ kịp thời.

Trân trọng.
Luật gia / CV tư vấn: Nguyễn Dịu - Luật Minh Gia

Hotline: 1900 6169