Luật gia Nguyễn Nhung

Hỏi đáp về mua bán đất không có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Chào Luật Sư. Vào năm 2001, bố mẹ tôi có di chúc cho tôi một mảnh đất để sinh sống và làm ăn ổn định từ thời gian đó đến giờ. Đồng thời, bố mẹ cũng chia cho anh trai tôi - một mảnh đất liền kề với diện tích 25m2. Vào tháng 5/2017 vừa qua anh trai tôi đã bán mảnh đất liền kề đó cho chị N.

Hai người đã trao đổi, bán đất theo diện tích (mặt tiền 5m - phần hậu 13m) với số liệu không chính xác và vào phần đất chéo đằng sau còn lại là đất của nhà tôi. Trong giấy tờ mua bán giữa anh trai tôi và bà N, anh trai tôi không thống nhất và xin ý kiến từ bố mẹ, anh chị em trong đại gia đình.  Đến đầu tháng 6/2017 bà N muốn xây dựng trên mảnh đất đó và đòi phá vỡ móng, nhà của tôi trong khi chỉ có giấy tờ buôn bán giữa hai bên mà chưa có sổ đỏ hay sự xác nhận của chính quyền địa phương. Rất mong nhận được thư phản hồi của quý luật sư, để gia đình tôi cần biết phải chuẩn bị những gì và xử lí ra làm sao cho kịp thời đúng tình đúng lí. Cảm ơn quý luật sư.

Trả lời tư vấn: Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi yêu cầu tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia. Trường hợp của bạn, chúng tôi tư vấn như sau:

Theo thông tin bạn cung cấp, năm 2001 bố mẹ đã tặng cho bạn và anh trai mỗi người một mảnh đất và liền kề nhau. Tháng 5/2017 anh bạn đã bán mảnh đất này cho chị N nhưng số liệu không chính xác lấn sang đất nhà bạn và hợp đồng chuyển nhượng giữa hai bên chưa có sổ đỏ hay xác nhận của địa phương. Tháng 6/2017 bà N muốn xây dựng trên mảnh đất đó và đòi phá vỡ  móng nhà bạn.

Với thông tin trên chúng tôi có quan điểm tư vấn như sau:

Theo quy định tại điểm a khoản 1 Điều 188 Luật đất đai 2013 thì để có thể thực hiện chuyển nhượng dất giữa gia đình bạn và người kia thì phải đáp ứng các điều kiện:

"Điều 188. Điều kiện thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất; góp vốn bằng quyền sử dụng đất

1. Người sử dụng đất được thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất; góp vốn bằng quyền sử dụng đất khi có các điều kiện sau đây:

a) Có Giấy chứng nhận, trừ trường hợp quy định tại khoản 3 Điều 186 và trường hợp nhận thừa kế quy định tại khoản 1 Điều 168 của Luật này;...”

Như vậy, để thực hiện hợp đồng chuyển nhượng anh bạn bắt buộc phải có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Nếu không có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì bà N không thể nhận chuyển nhượng được vì không đủ điều kiện để chuyển nhượng. Do đó, hợp đồng giữa anh bạn và bà N sẽ bị vô hiệu (không có hiệu lực pháp luật). Anh có thể nói chuyện với bà N về việc bà sẽ không có quyền xây dựng trên mảnh đất này. Nếu bà N vẫn thực hiện xây dựng chồng lấn trên mảnh đất của gia đình bạn, bạn có thể yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền để yêu cầu giải quyết tranh chấp.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn hỏi và quan tâm. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ cần luật sư giải đáp, bạn vui lòng gọi đến Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến của chúng tôi - Số điện thoại liên hệ: 1900.6169 để được hỗ trợ kịp thời.

Trân trọng.!

CV tư vấn: Phan Huyền - Luật Minh Gia