Hoài Nam

Hồ sơ, thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất đối với công ty

Trong các năm gần đây, các doanh nghiệp liên tục nhận chuyển nhượng đất nông nghiệp của người dân để mở rộng sản xuất, kinh doanh. Pháp luật quy định như thế nào điều kiện chuyển nhượng? Hồ sơ, thủ tục gồm những gì?

1. Luật sư tư vấn

Việt Nam là một nước nông nghiệp, sản xuất nông nghiệp đóng vai trò đặc biệt quan trọng trong nền kinh tế quốc dân, do vậy pháp luật luôn đặt ra những điều kiện nhất định khi chuyển nhượng đất nông nghiệp để bảo vệ quỹ đất.

Nếu bạn cũng đang băn khoăn trong vấn đề này nhưng không có thời gian tìm hiểu quy định của pháp luật, bạn hãy liên hệ đến công ty Luật Minh Gia bằng cách gửi câu hỏi tư vấn hoặc Gọi  1900.6169.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo tình huống sau đây để có thêm thông tin và đối chiếu với trường hợp của mình.

2. Nội dung tư vấn

Câu hỏi tư vấn: Xin chào Luật Sư - Công ty luật Minh Gia!  Tôi mong muốn LS tư vấn cho tôi vấn đề sau: - Công ty tôi có thuê đất 50 năm để đầu tư sản xuất và được chuyển đổi từ đất nông nghiệp sang. Và khi chuyển nhượng đất từ các hộ dân sang cho công ty tôi thì thủ tục chuyển nhượng bao gồm những hồ sơ gì, thủ tục như thế nào để công ty chúng tôi đảm bảo quyền lợi sở hữu đất đúng pháp luật. Rất mong sớm nhận được tư vấn từ phía Công ty Luật Minh Gia chân thành cảm ơn! 

Luật sư tư vấn: Cảm ơn bạn đã gửi yêu cầu tư vấn tới Công ty Luật Minh Gia. Với trường hợp của bạn, chúng tôi tư vấn như sau:

Theo thông tin bạn cung cấp, có thể xác định công ty bạn muốn nhận chuyển nhượng đất nông nghiệp của người dân để đầu tư sản xuất.

Thứ nhất, điều kiện nhận chuyển nhượng đất nông nghiệp để thực hiện dự án đầu tư sản xuất, kinh doanh phi nông nghiệp:

Căn cứ Đ193 Luật Đất đai năm 2013:

Điều 193. Điều kiện nhận chuyển nhượng, nhận góp vốn, thuê quyền sử dụng đất nông nghiệp để thực hiện dự án đầu tư sản xuất, kinh doanh phi nông nghiệp

Tổ chức kinh tế, hộ gia đình, cá nhân được nhận chuyển nhượng, nhận góp vốn, thuê quyền sử dụng đất nông nghiệp để thực hiện dự án đầu tư sản xuất, kinh doanh phi nông nghiệp khi có đủ các điều kiện sau đây:

1. Có văn bản chấp thuận của cơ quan nhà nước có thẩm quyền đối với tổ chức kinh tế nhận chuyển nhượng, nhận góp vốn, thuê quyền sử dụng đất nông nghiệp để thực hiện dự án;

2. Mục đích sử dụng đối với diện tích đất nhận chuyển nhượng, nhận góp vốn, thuê quyền sử dụng đất phải phù hợp với quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt;

3. Đối với đất chuyên trồng lúa nước thì phải thực hiện theo quy định tại khoản 3 Điều 134 của Luật này.

Theo đó, nếu công ty bạn muốn nhận chuyển nhượng đất nông nghiệp để thực hiện dự án đầu tư sản xuất, công ty phải xin văn bản chấp thuận của cơ quan nhà nước có thẩm quyền và phải sử dụng đất phù hợp với mục đích đã được phê duyệt.

Đối với đất trồng lúa, đây là loại đất nhà nước đang có chính sách bảo vệ, hạn chế chuyển mục đích sang sử dụng vào mục đích phi nông nghiệp nên người được Nhà nước giao đất, cho thuê đất để sử dụng vào mục đích phi nông nghiệp từ đất chuyên trồng lúa nước phải nộp một khoản tiền để Nhà nước bổ sung diện tích đất chuyên trồng lúa nước bị mất hoặc tăng hiệu quả sử dụng đất trồng lúa theo quy định của Chính phủ

Thứ hai, hồ sơ, thủ tục chuyển nhượng đất nông nghiệp:

Đối với hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất, pháp luật quy định phải được công chứng, chứng thực.

- Hồ sơ công chứng gồm:

+ Đối với bên chuyển nhượng:

 • Bản chính GCNQSDĐ;
 • CMND/Giấy tờ chứng minh nhân thân khác;
 • Sổ hộ khẩu;
 • Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân (trường hợp độc thân)/Giấy đăng ký kết hôn (trường hợp đã kết hôn);

+ Đối với bên nhận chuyển nhượng:

 • Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp;
 • CMND, sổ hộ khẩu của người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp;
 • Giấy chứng nhận đăng ký mẫu dấu
 • Biên bản họp Hội đồng quản trị về việc nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất
 • Con dấu của công ty và của giám đốc

+ Bản dự thảo hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất mà các bên đã chuẩn bị hoặc có thể yêu cầu công chứng viên soạn thảo trên thông tin các bên cung cấp;

- Thẩm quyền công chứng: tổ chức hành nghề công chứng/UBND xã, phường nơi có đất.

- Đây là trường hợp chuyển từ đất được nhà nước giao không thu tiền sang hình thức thuê đất nên căn cứ K7 Điều 9 Thông tư 24/2014/TT-BTNMT về hồ sơ địa chính, thủ tục đăng ký biến động đất đai được thực hiện tại Văn phòng đăng ký đất đai, hồ sơ bao gồm:

 • Đơn đề nghị đăng ký biến động theo mẫu số 09/ĐK;
 • Chứng từ thực hiện nghĩa vụ tài chính; giấy tờ liên quan đến việc miễn, giảm nghĩa vụ tài chính (nếu có);
 • Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất đã công chứng;
 • Bản gốc GCNQSDĐ;
 • Hợp đồng thuê đất đã lập.

Sau khi hoàn tất thủ tục đăng ký đất đai, công ty bạn phải làm thủ tục hợp thửa và chuyển mục đích sử dụng đất phù hợp với mục đích sử dụng đã được phê duyệt.

Hotline: 1900 6169