LS Nguyễn Mạnh Tuấn

Hồ sơ ly hôn mua ở đâu? Nộp đơn cần những gì?

Nếu đời sống hôn nhân mâu thuẫn trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, bạn buộc phải lựa chọn phương án ly hôn, hãy tìm hiểu quy định pháp luật hoặc nhờ luật sư tư vấn quy định pháp luật cho đúng, hướng dẫn mua hồ sơ ly hôn hoặc soạn thảo, chuẩn bị hồ sơ ly hôn để không phải mất thời gian đi lại nhiều và đảm bảo tối đa quyền lợi về tài sản, con cái của bạn.

1. Hỏi về mua hồ sơ ly hôn, viết đơn ly hôn và nộp hồ sơ ly hôn thế nào?

Hỏi luật sư:

Chào luật sư, Tôi đang sống ở CD, hôm nay tôi gửi email đến mong luật sư tư vấn giúp tôi về những điều luật mới nhất về thủ tục ly hôn theo quy định pháp luật mới như sau. Tôi kết hôn tháng 1/201x, hai vợ chồng tôi đến với nhau là tự nguyện, chồng tôi đi làm ở Thành phố HP.

Hiện tôi đang mang thai nhưng chồng không quan tâm, cũng không lo lắng cho tôi, tôi trách thì điện thoại về nói với mẹ tôi là không để yên cho chồng làm ăn (hiện tôi đang sống với cha mẹ ruột). Tôi muốn đơn phương ly hôn thì mua hồ sơ ở đâu và tòa có chấp nhận không, vì hiên tại tôi đang mang thai. Tôi xin lưu ý hiện tại vợ chồng tôi không có tài sản chung và khi sinh con tôi cũng không yêu cầu cấp dưỡng. Kính mong luật sư tư vấn giúp tôi. Cám ơn luật sư.

Trả lời:

Chào bạn, về trường hợp của bạn, chúng tôi xin được tư vấn như sau:

Thứ nhất về quyền yêu cầu giải quyết ly hôn

Điều 51 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 quy định như sau:

“1. Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.

2. Cha, mẹ, người thân thích khác có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ.

3. Chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi.”

Như vậy, theo quy định nêu trên thì chồng không có quyền ly hôn khi vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi. Tuy nhiên, nếu như yêu cầu ly hôn này do người vợ đơn phương yêu cầu thì Tòa án sẽ thụ lý và giải quyết theo quy định của Luật Hôn nhân và Gia đình 2014 vì bạn không thuộc vào trường hợp hạn chế quyền ly hôn theo quy định của pháp luật.

Khoản 1 Điều 56 Luật Hôn nhân và Gia đình quy định về ly hôn đơn phương như sau:

“Điều 56. Ly hôn theo yêu cầu của một bên

1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.”

Theo thông tin bạn cung cấp thì dù bạn đang mang thai và phải sống xa chồng (bạn sống với bố mẹ ruột ở Cần Thơ, còn chồng bạn làm việc trên Thành Phố Hồ Chí Minh) nhưng chồng bạn không quan tâm, cũng không lo lắng cho bạn, bạn trách thì điện thoại về nói với mẹ bạn là không để yên cho chồng làm ăn. Như vậy, có thể thấy chồng bạn đã vi phạm nghĩa vụ vợ chồng khi không yêu thương, quý trọng, chăm sóc , giúp đỡ bạn khiến cho cuộc sông vợ chồng không thể kéo dài, mục đích cuộc hôn nhân không đạt được.

Thứ hai về nơi mua hồ sơ ly hôn

- Hiện nay, Tòa án nhân dân có thẩm quyền giải quyết ly hôn có cung cấp thậm trí có bán mẫu đơn ly hôn, anh (chị) có thể mua tại Tòa án nhân dân nơi dự định nộp hồ sơ ly hôn.

- Ngoài ra bạn có thể sử dụng mẫu chúng tôi cung cấp và hướng dẫn thủ tục ly hôn theo bước dưới đây

Thứ ba về thủ tục ly hôn

Bạn thực hiện theo quy định tại Bộ luật Tố tụng dân sự 2015 như sau:

Tại Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015 xác định thẩm quyền giải quyết vụ án dân sự của Tòa án như sau:

“a) Toà án nơi bị đơn cư trú, làm việc, nếu bị đơn là cá nhân hoặc nơi bị đơn có trụ sở, nếu bị đơn là cơ quan, tổ chức có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động quy định ...;

b) Các đương sự có quyền tự thoả thuận với nhau bằng văn bản yêu cầu Toà án nơi cư trú, làm việc của nguyên đơn, nếu nguyên đơn là cá nhân hoặc nơi có trụ sở của nguyên đơn, nếu nguyên đơn là cơ quan, tổ chức giải quyết những tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động quy định...”

Như vậy, vì hai vợ chồng bạn không có tài sản chung và bạn không yêu cầu cấp dưỡng khi sinh con nên hồ sơ bạn gửi cần có các loại giấy tờ sau:

- Đơn xin ly hôn ( theo mẫu);

- Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn;

- Chứng minh nhân dân/Căn cước và hộ khẩu/xác nhận tạm trú, cư trú.

Các bước tiến hành ly hôn đơn phương như sau:

Bước 1: Nộp hồ sơ khởi kiện về việc xin ly hôn tại TAND có thẩm quyền;

Bước 2: Sau khi nhận đơn khởi kiện cùng hồ sơ hợp lệ trong thời hạn khoảng 7-15 ngày, Tòa án kiểm tra đơn và nếu đầy đủ thì Tòa thông báo nộp tiền tạm ứng án phí;

Bước 3: Nộp tiền tạm ứng án phí dân sự sơ thẩm tại cơ quan thi hành ádân sự có thẩm quyền và nộp lại biên lai tiền tạm ứng án phí cho Tòa án;

Bước 4: Tòa án sẽ triệu tập lấy lời khai, hòa giải và tiến hành thủ tục theo quy định pháp luật.

Bước 5: Trong trường hợp, Tòa án không chấp nhận yêu cầu ly hôn, người yêu cầu ly hôn có quyền kháng cáo để Tòa án cấp trên trực tiếp xét xử phúc thẩm theo quy định pháp luật.

Thời gian giải quyết:

Thời hạn xét xử: Từ 4 đến 6 tháng kể từ ngày thụ lý vụ án;

Thời hạn mở phiên tòa: Từ 1 đến 2 tháng kể từ ngày có quyết định đưa vụ án ra xét xử.

Như vậy, nếu như nhận thấy tình cảm vợ chồng không còn, đời sống chung không thể duy trì thì bạn có thể đơn phương ly hôn. Tuy nhiên, vì ly hôn là thủ tục chấm dứt hoàn toàn quan hệ vợ chồng về mặt pháp lý nên chúng tôi khuyên bạn nên cân nhắc kỹ trước khi đưa ra quyết định.

Trong trường hợp buộc phải giải quyết tranh chấp tại toà án, bạn có thể liên hệ dịch vụ ly hôn tại Luật Minh Gia để được tư vấn, hỗ trợ nhanh nhất

---

2. Quyền yêu cầu giải quyết ly hôn và án phí khi ly hôn là bao nhiêu?

Câu hỏi:

Kính gửi luật sư! Con gái tôi năm nay 26 tuổi cháu đã kết hôn được 4 năm đã có một cháu gái đầu lòng 3 tuổi hiện giờ đang mang thai cháu thứ hai được 6 tháng , nhưng tình trạng hôn nhân của cháu không tốt luôn bị bố, mẹ chồng và chồng gây áp lực về tinh thần , cháu luôn trong tình trạng căng thẳng quá mức vì bị bố mẹ chồng và chồng xét nét mọi thứ đến quá đáng kể cả vật chất và tinh thần. Cháu luôn sống trong tình trạng lo âu, buồn tủi.

Cụ thể : đi làm được đồng lương nào về phải đưa đủ cho bố mẹ chồng không được thiếu một xu, khi cần phải xin bố mẹ chồng, đi thăm bạn ốm bố mẹ và chồng không cho đi là phải ở nhà, một ngày đi làm phải gọi về cho bố mẹ ít nhất 5-6 lần trong khi đó nhà trường lại cấm dùng đt trong giờ hành chính, trong một lần sơ ý cháu làm mất chứng minh thư gia đình nhà chồng đay nghiến nhiều sau đó tôi phải cho cháu tiền để làm lại, điện thoại cháu cũng đểnh đoảng làm mất nhà chồng chửi mắng cháu không ra gì thường xuyên nói con này hâm hâm, con trai tôi thương chị mua cho cháu cái điện thoại tốt về chồng đập bỏ... những năm đầu cháu cũng chưa bao giờ nói cho mẹ biết vì tôi là người phản đối cuộc hôn nhân này

Đến nay cháu không chịu được nữa nên đã về nhà và nói thật mọi chuyện với tôi , cháu về ở với tôi được gần 4 tháng rồi tôi cũng khuyên cháu trở về nhà chồng đoàn tụ cho con có cha có mẹ, nhưng cháu nói không phải 1,2 hoặc 3 năm mà cháu chịu đựng . Cuộc đời dài quá nếu quay về thì con chết mất, nếu mẹ không cho con ở thì con sẽ tự giải quyết theo cách của con. Tôi nghe mạ thấy chua sót quá, nên giờ tôi đã đồng ý chỉ nói với con suy nghĩ cho kĩ.

Cháu quyết định li hôn đơn phương vì chồng cháu nói anh ta chả làm gì sai cả ,nhất định không kí vào đơn. Kể từ hôm cháu về nhà tôi , sau đó có về nhà chông thăm con vài lần nhưng lần nào cháu cũng không được gặp con, lần gần đây bố chồng đã đánh con gái tôi.

Vậy tôi muốn nhờ luật sư tư vấn giúp tôi thủ tục ly hôn đơn phương và làm thế nào để giải thoát cho cháu nhanh nhất, án phí từ đầu đến kết thúc là bao nhiêu? con tôi mới về làm dâu tài sản chưa có gì cần tranh chấp , chúng không có tài sản tranh chấp gì vậy mong luật sư giúp tôi sớm nhất có thể . Tôi xin cảm ơn luật sư nhiều chúc các anh/chị khỏe và vui vững bước trên con đường đã chọn là nơi tin tưởng để người dân chúng tôi gửi gắm niềm tin.

Trả lời:

Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi tư vấn luật Hôn nhân gia đình đến Công ty Luật Minh Gia, với câu hỏi của bạn chúng tôi xin tư vấn như sau

- Về Quyền yêu cầu giải quyết ly hôn

Theo quy định tại Luật hôn nhân và gia đình 2014 về yêu cầu giải quyết ly hôn thì:

"Điều 51. Quyền yêu cầu giải quyết ly hôn

1. Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.

2. Cha, mẹ, người thân thích khác có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ.

3. Chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi."

Như vậy căn cứ theo quy định trên thì vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.

- Về Ly hôn theo yêu cầu của một bên

Theo quy định tại Điều 56 Luật hôn nhân và gia đình 2014 thì việc ly hôn theo yêu cầu một bên như sau:

"Điều 56. Ly hôn theo yêu cầu của một bên

1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

2. Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.

3. Trong trường hợp có yêu cầu ly hôn theo quy định tại khoản 2 Điều 51 của Luật này thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người kia.’’

Như vậy, theo quy định pháp luật thì bạn có quyền yêu cầu tòa án giải quyết  ly hôn. Tuy nhiên, đối với việc ly hôn theo yêu cầu của một bên, tòa án chỉ giải quyết cho ly hôn nếu có đủ các điều kiện theo quy định trên.

- Về hồ sơ yêu cầu giải quyết ly hôn

Bạn chuẩn bị hồ sơ, tài liệu về việc ly hôn gửi tòa án nhân dân có thẩm quyền giải quyết chi tiết hồ sơ bao gồm:

"Xem chi tiết hướng dẫn"

Như vậy, Con gái bạn có trách nhiệm nộp hồ sơ tại Toàn án nhân dân quận ( huyện ) nơi chồng đang cư trú, làm việc để yêu cầu giải quyết.

- Về án phí ly hôn

Theo quy định tại Điều 24 Nghị quyết 326/2016/UBTVQH14 quy định các loại án phí trong vụ án dân sự như sau:

“Điều 24. Các loại án phí trong vụ án dân sự

1. Các loại án phí trong vụ án dân sự bao gồm:

a) Án phí dân sự sơ thẩm đối với vụ án dân sự không có giá ngạch;

b) Án phí dân sự sơ thẩm đối với vụ án dân sự có giá ngạch;

c) Án phí dân sự phúc thẩm.

2. Vụ án dân sự không có giá ngạch là vụ án mà trong đó yêu cầu của đương sự không phải là một số tiền hoặc không thể xác định được giá trị bằng một số tiền cụ thể.

3. Vụ án dân sự có giá ngạch là vụ án mà trong đó yêu cầu của đương sự là một số tiền hoặc là tài sản có thể xác định được bằng một số tiền cụ thể.”

Như vậy, trường hợp nếu trong vụ án ly hôn của con gái chị chỉ có các yêu cầu mà không phải là một số tiền hoặc không xác định được giá trị bằng tiền cụ thê thì đây được coi là trường hợp vụ án dân sự không có giá ngạch.  Án phí dân sự sơ thẩm đối với tranh chấp hôn nhân và gia đình không có giá nghạch đươc quy định tại Danh mục án phí, lệ phí Tòa án của Nghị quyết 326/2016/UBTVQH14 là 300.000 đồng.

Liên hệ để được hỗ trợ nhanh nhất

Liên hệ tư vấn
Chat zalo