Phạm Diệu

Hộ kinh doanh có được sử dụng con dấu vuông?

Xin chào luật sư tôi là hộ kinh doanh cá nhân chuyên nhận làm bằng lái xe tại thành phố hà nội muốn có 1 con dấu vuông có ghi tên 1 văn phòng đó là tên của tôi không trùng với 1 văn phòng nào đã đăng kí.

 Hay ví dụ con dấu có nội dung: nhận làm bằng lái xe Tp. Hà Nội địa chỉ số điện thoại đã thu tiền. Như vậy có vi phạm pháp luật hay không và nếu có thì phải làm như nào để tôi được sử dụng con dấu đó? Vì tôi muốn làm để đống dấu lên tờ biên lai chứng minh là tôi đã thu tiền cho khách hàng yên tâm. Mong luật sư giải đáp cảm ơn luật sư.
 
Trả lời: Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho Luật Minh Gia, Luật Minh Gia xin tư vấn cho bạn như sau:
 
Theo Nghị định 58/2001/NĐ-CP của Chính phủ ngày 24/8/2001 và Nghị định số 31/2009/NĐ-CP ngày 01 tháng 4 năm 2009 sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 58 về quản lý và sử dụng con dấu, hộ kinh doanh không được quyền làm và sử dụng con dấu (con dấu tròn) thể hiện vị trí pháp lý và khẳng định giá trị pháp lý đối với các văn bản, giấy tờ do doanh nghiệp phát hành. Con dấu này còn được gọi là dấu pháp nhân và phải được đăng ký mẫu tại cơ quan Công an và chỉ được sử dụng sau khi được cấp Giấy chứng nhận mẫu dấu.
 
Đối với con dấu vuông, không có quy định và quản lý việc doanh nghiệp khắc và sử dụng dấu tiêu đề, ngày tháng, dấu tiếp nhận công văn, dấu chữ ký, dấu mã số thuế... ở dạng vuông của doanh nghiệp. Do đó, bạn có thể tự khắc dấu vuông để thực hiện việc kinh doanh của mình.
 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Hộ kinh doanh có được sử dụng con dấu vuông?. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng

.
CV: Ngô Thị Ngọc Anh – Công ty Luật Minh Gia
Hotline: 1900 6169