Lò Thị Loan

Hình thức của hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất

Luật sư tư vấn về hình thức của hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất
​Cách đây 15 năm (năm 2000) em có mua một một mảnh đất khoảng 100 mét vuông,em đã làm sổ đỏ cho ​mảnh đất đó, em ở khoảng 5 năm thì em mua thêm miếng đất phía sau nhà em thêm 95 mét vuông nữa, em mua cùng một chủ bán đất, nhưng miếng đất mua thêm em và bà chủ đất chỉ ghi giấy viết tay và bà chủ đất chỉ kí tên, sau đó em ở thời gian khoảng 2 năm rồi em làm sổ cho miếng đất phía sau, nhưng thời điểm đó thì vùng đất em ở đang quy hoạch treo nên không thể làm sổ đỏ cho mảnh đất phía sau đó được, và hiện giờ em nghe tin là hết huy hoạch vùng khu em ở nên em xin làm giấy cấp sô đỏ cho mảnh đất phía sau.Nhưng bà chủ đất hiện giờ đã già và sức khỏe yếu, không nhớ mình đã bán miếng đất đó cho em hồi xưa, không thể chứng minh được bà chủ đó đã bán miếng đất đó nên không thể làm giấy tờ cho miếng đất phía sau,Nhờ luật sư tư vấn quy trình làm thủ tục và hồ sơ để chứng minh miếng phía sau để có thể làm sổ đỏ được ạ! 

Trả lời tư vấn: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Khoản 2 Điều 689 Bộ luật dân sự 2005 quy định:

"2. Hợp đồng chuyển quyền sử dụng đất phải được lập thành văn bản, có công chứng, chứng thực theo quy định của pháp luật."

Theo điều 127 Luật đất đai 2003 sửa đổi bổ sung 2009 (hiện nay đã hết hiệu lực) quy định về hình thức của hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất như sau:

Điều 127. Trình tự, thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất

...


Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất phải có chứng nhận của công chứng nhà nước; trường hợp hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất của hộ gia đình, cá nhân thì được lựa chọn hình thức chứng nhận của công chứng nhà nước hoặc chứng thực của Uỷ ban nhân dân xã, phường, thị trấn nơi có đất.

Như vậy, hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất thì bắt buộc phải lập thành văn bản và phải công chứng tại cơ quan có thẩm quyền.

Tuy nhiên, theo quy định tại khoản 1 điều 82 Nghị định 43/2014/NĐ-CP thì với giao dịch chuyển nhượng quyền sử dụng đất trước 01/01/2008 nhưng hợp đồng không đúng hinh thức theo quy định nêu trên vẫn có thể thực hiện thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Điều 82. Thủ tục đăng ký, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất đối với trường hợp đã chuyển quyền sử dụng đất nhưng chưa thực hiện thủ tục chuyển quyền theo quy định

1. Trường hợp người đang sử dụng đất do nhận chuyển nhượng, nhận thừa kế, nhận tặng cho quyền sử dụng đất trước ngày 01 tháng 01 năm 2008 mà đất đó chưa được cấp Giấy chứng nhận và không thuộc trường hợp quy định tại Khoản 2 Điều này thì người nhận chuyển quyền sử dụng đất thực hiện thủ tục đăng ký đất đai, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất lần đầu theo quy định của Luật Đất đai và quy định tại Nghị định này mà không phải làm thủ tục chuyển quyền sử dụng đất; cơ quan tiếp nhận hồ sơ không được bắt buộc người nhận chuyển quyền sử dụng đất nộp hợp đồng, văn bản chuyển quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật.

Như vây, với trường hợp của bạn, bạn vẫn có thể nộp hồ xin xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại Văn phòng đăng ký đất đai thuộc Sở Tài nguyên môi trường của đại phương. Hồ sơ gồm:

- Đơn đăng ký cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất

- Phiếu lấy ý kiến khu dân cư để xác định thời điểm và nguồn gốc sử dụng đất

- Giấy tờ viết tay về chuyển nhượng quyền sử dụng đất

- Sổ hộ khẩu, chứng minh thư nhân dân photo có chứng thực

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Hình thức của hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng!
CV. Phương Thảo - Công ty Luật Minh Gia

 


 

Liên hệ để được hỗ trợ nhanh nhất

Liên hệ tư vấn