LS Nguyễn Mạnh Tuấn

Hết thời gian thử việc, sau bao lâu công ty phải ký HĐLĐ chính thức?

Trong quan hệ lao động, trước khi ký hợp đồng lao động chính thức với người lao động người sử dụng lao động thường yêu cầu người lao động có thời gian thử việc để đảm bảo người lao động đáp ứng được các yêu cầu liên quan đến công việc đồng thời để người lao động làm quen với môi trường mới.

1. Luật sư tư vấn pháp luật lao động

Trong quan hệ lao động thời gian thử việc cũng là một trong những vấn đề quan trọng mà người lao động và người sử dụng lao động rất quan tâm bởi thời gian thử việc sẽ giúp người sử dụng lao động xác định người lao động này có phù hợp với tính chất công việc của mình hay không đồng thời cũng là thời gian để người lao động xác định mình có phù hợp với môi trường làm việc này hay không.

Theo quy định của pháp luật lao động, trong thời gian thử việc người lao động vẫn được đảm bảo các chế độ liên quan đến tiền lương, phụ cấp và các chế độ khác do người sử dụng lao động quy định. Trên thực tế, có rất nhiều trường hợp người sử dụng lao động và người lao động do chưa nắm rõ các quy định của pháp luật dẫn đến nhiều tranh chấp phát sinh trong thời gian thử việc.

Để được tư vấn cụ thể các vấn đề liên quan đến lao động quý khách có thể liên hệ với Luật Minh Gia qua các hình thức như gửi Email tư vấn hoặc gọi tới số Hotline: 1900.6169. Chúng tôi có bộ phận luật sư, chuyên viên tư vấn pháp luật giàu kinh nghiệm sẵn sàng hỗ trợ bạn tư vấn về các vấn đề liên quan.

2. Hết thời gian thử việc bao lâu công ty phải ký hợp đồng chính thức

Câu hỏi: Gửi luật sư! Xin tư vấn giúp tôi trường hợp sau: Nhân viên X thử việc từ xx/3/2019. Thử việc 1 tháng. Thỏa thuận hưởng nguyên lương chính thức và đóng bảo hiểm đầy đủ từ tháng thử việc. Mức lương thử việc 9,5 triệu đồng/ tháng. Có hợp đồng thử việc 1 tháng, đến ngày xx/4 hết thời gian thử việc, Phòng HCNS nhắc trưởng phòng X đánh giá để tiến hành thủ tục ký hợp đồng chính thức thì trưởng phòng bảo thử thêm 1 tháng nữa vì tháng vừa rồi nghỉ tết nhiều quá nên bạn chưa có báo cáo chi tiết.

Không ký thêm hợp đồng gia hạn thử việc. Ngày 25/4, phòng X gửi giấy tiếp nhận chính thức nhân viên đó với mức lương 12 triệu, được hưởng bắt đầu từ 1/5/2019. Vậy Phòng QTHCNS sẽ phải thực hiện những thủ tục gì , hợp đồng lao động chính thức bắt đầu từ thời điểm nào 1/5/2019 hay 25/4/2019? Xin cảm ơn.

Trả lời: Cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi yêu cầu tư vấn tới Công ty Luật Minh Gia. Với trường hợp của bạn, chúng tôi tư vấn như sau:

Căn cứ theo quy định tại Điều 27 Bộ luật lao động 2012 quy định về thời gian thử việc như sau:

“Điều 27. Thời gian thử việc

Thời gian thử việc căn cứ vào tính chất và mức độ phức tạp của công việc nhưng chỉ được thử việc 01 lần đối với một công việc và bảo đảm các điều kiện sau đây:

1. Không quá 60 ngày đối với công việc có chức danh nghề cần trình độ chuyên môn, kỹ thuật từ cao đẳng trở lên;

2. Không quá 30 ngày đối với công việc có chức danh nghề cần trình độ chuyên môn kỹ thuật trung cấp nghề, trung cấp chuyên nghiệp, công nhân kỹ thuật, nhân viên nghiệp vụ.

3. Không quá 6 ngày làm việc đối với công việc khác.”.

Tại Điều 7 Nghị định 05/2015/NĐ-CP quy định:

Điều 7. Thông báo kết quả về việc làm thử

1. Trong thời hạn 03 ngày trước khi kết thúc thời gian thử việc đối với người lao động làm công việc có thời gian thử việc quy định tại Khoản 1 và 2 Điều 27 của Bộ luật Lao động, người sử dụng lao động phải thông báo cho người lao động kết quả công việc người lao động đã làm thử; trường hợp công việc làm thử đạt yêu cầu thì khi kết thúc thời gian thử việc, người sử dụng lao động phải giao kết ngay hợp đồng lao động với người lao động.

2. Khi kết thúc thời gian thử việc đối với người lao động làm công việc có thời gian thử việc quy định tại Khoản 3 Điều 27 của Bộ luật Lao động, người sử dụng lao động phải thông báo cho người lao động kết quả công việc người lao động đã làm thử; trường hợp công việc làm thử đạt yêu cầu thì người sử dụng lao động phải giao kết ngay hợp đồng lao động với người lao động.

Như vậy, theo quy định trên thì trong thời hạn 03 ngày trước khi kết thúc thời gian thử việc đối với người lao động làm công việc có thời gian thử việc quy định tại Khoản 1 và 2 Điều 27 của Bộ luật Lao động 2012, người sử dụng lao động phải thông báo cho người lao động kết quả công việc người lao động đã làm thử; trường hợp công việc làm thử đạt yêu cầu thì khi kết thúc thời gian thử việc, người sử dụng lao động phải giao kết ngay hợp đồng lao động với người lao động.

Đối chiếu với trường hợp của bạn thì thời điểm chấm dứt hợp đồng thử việc là hết ngày xx/04/2019. Như vậy, công ty phải ký hợp đồng lao động chính thức với người lao động từ ngày xx+1/04/2019.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hộ trợ pháp lý khác Anh/chị vui lòng liên hệ bộ phận luật sư trực tuyến của chúng tôi để được giải đáp.