Mạc Thu Trang

Hết hạn HĐLĐ trong thời gian nghỉ thai sản có được ký tiếp?

Lao động nữ sinh con được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản trước và sau khi sinh con Trường hợp trong thời gian nghỉ thai sản mà hợp đồng lao động hết hạn thì người lao động có được ký tiếp hay không?

1. Luật sư tư vấn về chế độ thai sản

Hợp đồng lao động hết thời hạn là việc người lao động chấm dứt hợp đồng lao động với người sử dụng lao động. Khi chấm dứt hợp đồng lao động người lao động cũng như người sử dụng lao động có quyền và nghĩa vụ khác nhau trong từng trường hợp cụ thể. Vậy trường hợp hợp đồng lao động hết hạn vào thời gian người lao động nghỉ thai sản thì phải giải quyết như thế nào và các vấn đề pháp lý khác có liên quan?

Đây là thắc mắc của rất nhiều người đã liên hệ với Luật Minh Gia để được hướng dẫn. Nếu bạn cũng có thắc mắc tương tự thì hãy liên hệ với chúng tôi.

Để liên hệ với chúng tôi và yêu cầu tư vấn, bạn vui lòng gửi câu hỏi hoặc Gọi: 1900.6169 , bên cạnh đó bạn có thể tham khảo thêm thông qua tình huống chúng tôi tư vấn sau đây:

2. Hết hạn HĐLĐ trong thời gian nghỉ thai sản có được ký tiếp?

Nội dung tư vấn: Em hết hợp đồng ngày 31/12/2020, nhưng em viết đơn nghỉ thai sản ngày 8/12/2020, trong nội dung đơn là em bắt đầu nghỉ thai sản ngày 01/01/2021 đến ngày 30/06/2021, dự Sinh là ngày 15/1/2021. Em nghỉ thai sản xong dự định quay trở lại làm nhưng bên sử dụng lao động gọi điện ngày 5/1/2021 báo là cắt hợp đồng luôn, sẽ không kí nữa khi em nghỉ thai sản xong. Như vậy, bên sử dụng lao động chấm dứt hợp đồng lao động với em có đúng không?

Trả lời tư vấn: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia chúng tôi, chúng tôi xin tư vấn trường hợp của bạn như sau:

Theo quy định tại Điều 137 Bộ luật lao động 2019:

 "3. Người sử dụng lao động không được sa thải hoặc đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động đối với người lao động vì lý do kết hôn, mang thai, nghỉ thai sản, nuôi con dưới 12 tháng tuổi, trừ trường hợp người sử dụng lao động là cá nhân chết, bị Tòa án tuyên bố mất năng lực hành vi dân sự, mất tích hoặc đã chết hoặc người sử dụng lao động không phải là cá nhân chấm dứt hoạt động hoặc bị cơ quan chuyên môn về đăng ký kinh doanh thuộc Ủy ban nhân dân cấp tỉnh ra thông báo không có người đại diện theo pháp luật, người được ủy quyền thực hiện quyền và nghĩa vụ của người đại diện theo pháp luật.

Trường hợp hợp đồng lao động hết hạn trong thời gian lao động nữ mang thai hoặc nuôi con dưới 12 tháng tuổi thì được ưu tiên giao kết hợp đồng lao động mới.”

Theo thông tin bạn cung cấp thì bạn ký hợp đồng có xác định thời hạn, sẽ hết hạn hợp đồng vào ngày 08/12/2020. Theo Bộ luật lao động 2019 thì “hết hạn hợp đồng” là một trong các trường hợp đương nhiên chấm dứt hợp đồng lao động. Khi hợp đồng hết hạn, người sử dụng lao động và người lao động có quyền thỏa thuận ký tiếp hợp đồng lao động mới hoặc có quyền không ký tiếp hợp đồng lao động. Khi hai bên không thỏa thuận về việc ký kết hợp động lao động mới thì hợp đồng lao động cũ đương nhiên chấm dứt, cho dù người lao động là lao động nữ đang có thai, nghỉ thai sản hay nuôi con nhỏ dưới 12 tháng tuổi.

Như vậy, pháp luật chỉ cấm người sử dụng lao động sa thải, đơn phương chấm dứt HĐLĐ vì lý do mang thai, nghỉ thai sản… chứ không có quy định nào bắt buộc người sử dụng lao động phải tiếp tục ký HĐLĐ với người đang nghỉ thai sản khi hết hạn hợp đồng.

Do đó, khi hết hạn HĐLĐ, người sử dụng lao động và người lao động có quyền thỏa thuận về việc ký tiếp HĐLĐ hay không. Nếu hai bên không thỏa thuận được về việc ký tiếp HĐLĐ thì HĐLĐ cũ sẽ đương nhiên chấm dứt.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

Trân trọng

 

Liên hệ để được hỗ trợ tốt nhất

Tư vấn nhanh