Trần Việt Dũng

Hành vi vu không để xúc phạm người khác bị xử lý thế nào?

Luật sư giải đáp thắc mắc của khách hàng về hành vi vu khống những thông tin không đúng sự thật để xúc phạm danh dự nhân phẩm của người khác bị xử lý ra sao. Nội dung tư vấn cụ thể như sau:

Tôi và người yêu quen nhau được ba tháng, giờ không con quen nhau nữa. Vì bạn gái tôi đòi hỏi tiền bạc vật chất và còn không chung thủy. Trong lúc nóng giận bực tức mà đôi bên có những lời mắng chửi nhau, hạ thấp nhau, xỉ nhục nhau và ( tôi còn bị chửi là chó ) . Tệ hại hơn là gần đây, bạn gái tôi lấy hình của tôi úp lên facebook, nói tôi là nhân viên fpt, chỉ đích danh tôi hack fb cô ấy, úp hình ảnh gần gũi lên để bôi nhọ cô ấy. Trong khi, hình ảnh và clip chung sống với nhau đều do bạn gái tôi chụp, quay lại và lưu giữ. Tôi cũng không phải nhân viên fpt và tôi không đủ trình độ để hack fb của người khác. Giờ đây hình ảnh của tôi trên fb cô ấy. Trường hợp này, nếu ra tòa án sẽ xử lý thế nào. Xin tư vấn giúp vì tôi đang bị khởi kiện xỉ nhục cô ấy.

 

Trả lời: Cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi yêu cầu tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, với vụ việc của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

 

Trước hết hành vi vu khống được hiểu là là hành vi bịa đặt hoặc loan truyền những điều biết rõ là bịa đặt nhằm xúc phạm danh dự hoặc gây thiệt hại đến quyền lợi của người khác, hoặc bịa đặt là người khác phạm tội và tố cáo họ trước cơ quan có thẩm quyền.Theo đó bạn bạn có hành vi bịa đặt những thông tin về bạn không đúng sự thật nếu như bạn gái bạn biết rõ bạn không phải nhân viên FPT, biết rõ những thông tin cô gái đưa ra là sai sự thật nhưng vẫn bịa đặt để nhằm xúc phạm danh dự nhân phẩm của bạn thì tùy vào mức độ mà hành vi này có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định tại điều 156 Bộ luật hình sự năm 2015 . Cụ thể:

 

Điều 156. Tội vu khống

 

1. Người nào thực hiện một trong các hành vi sau đây, thì bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 01 năm:a) Bịa đặt hoặc loan truyền những điều biết rõ là sai sự thật nhằm xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự hoặc gây thiệt hại đến quyền, lợi ích hợp pháp của người khác;b) Bịa đặt người khác phạm tội và tố cáo họ trước cơ quan có thẩm quyền.2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 03 năm:a) Có tổ chức;b) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;c) Đối với 02 người trở lên;
......

 

Ngoài ra tùy vào mức độ nghiêm trọng cũng như thiệt hại thực tế mà bạn có quyền yêu cầu bạn gái thực hiện bồi thường dân sự do có hành vi xúc phạm danh dự, nhân phẩm của mình theo quy định tại điều 588 Bộ luật dân sự năm 2015, theo đó:

 

Điều 592. Thiệt hại do danh dự, nhân phẩm, uy tín bị xâm phạm

 

1. Thiệt hại do danh dự, nhân phẩm, uy tín bị xâm phạm bao gồm:

 

a) Chi phí hợp lý để hạn chế, khắc phục thiệt hại;

 

b) Thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút;

 

c) Thiệt hại khác do luật quy định.

 

2. Người chịu trách nhiệm bồi thường trong trường hợp danh dự, nhân phẩm, uy tín của người khác bị xâm phạm phải bồi thường thiệt hại theo quy định tại khoản 1 Điều này và một khoản tiền khác để bù đắp tổn thất về tinh thần mà người đó gánh chịu. Mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì mức tối đa cho một người có danh dự, nhân phẩm, uy tín bị xâm phạm không quá mười lần mức lương cơ sở do Nhà nước quy định.

 

Do đó để đảm bảo quyền lợi của mình bạn có quyền trình báo đến Cơ quan công an hoặc Tòa án nhân dân hoặc Viện kiểm sát để tố giác về hành vi sai phạm này. 

 

Trân trọng.
 CV tư vấn: Hà Tuyền  - Luật Minh Gia

Bài viết liên quan
Hotline: 1900 6169