LS Trần Liên

Hành vi tụ tập gây rối trật tự nơi công cộng bị xử lí như thế nào?

Hành vi gây rối trật tự sẽ bị xử lý như thế nào? Lan truyền thông tin sai sự thật trên mạng xã hội nhằm xúc phạm dạnh dự, nhâm phẩm người khác bị thì xử phạt ra sao? Các tội phạm hình sự liên quan đến trật tự, an ninh xã hội? Trạc nhiệm bồi thường thiệt hại do hành vi xâm phạm đến an ninh, trật tự xã hội như thế nào? Tất cả những thắc mắc của khách hàng sẽ được luật sư tư vấn cụ thể.

1. Luật sư tư vấn về bảo đảm an ninh- trật tự xã hội

Ngay từ khi đất nước ta hòa bình, thống nhất, Đảng ta đã xác định xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc xã hội chủ nghĩa là hai nhiệm vụ chiến lược của nước ta. Qua nhiều đai hội Đảng các cấp, chúng ta luôn kiên định chủ chương xây dựng đất nước đi đôi với bảo vệ sự toàn vẹn lãnh thổ, đảm bảo an ninh trật tự xã hội. Do đó, thời bình là lúc chúng ta tập trung phát triển kinh tế những không được quên nhiệm vụ đảm bảo sự an toàn, trật tự xã hội bởi chỉ khi xã hội được ổn định thì quần chúng nhân dân mới có thể tập trung sản xuất, lao động. Hiện nay, chúng ta đã cụ thể hóa xử lý hành vi vi phạm trật tự công cộng bằng biện pháp xử phạt vi phạm hành chính, truy cứu trách nhiệm hình sự tùy vào mức độ nghiêm trong của hành vi. Mục đích của các biện pháp này chính là giáo dục, răn đe và ngăn ngừa những hậu quả tiêu cực nhất mà các hành vi này gây ra.

Nếu bạn đang gặp khó khăn về vấn đề này, đừng ngần ngại hãy liên lạc với chúng tôi qua hotline 1900.6169 để được hỗ trợ và giải đáp những thắc mắc các vấn đề pháp lý. Bên cạnh đó, để giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này, Luật Minh Gia xin gửi đến bạn tình huống dưới đây để bạn có thể tham khảo và đưa ra hướng giải quyết phù hợp.

2. Hành vi tự tập gây rối trật tự công cộng xử lý như thế nào?

Nội dung câu hỏi: Luật sư cho tôi hỏi: Tôi cùng bạn A đi nhậu đc 20 phút rồi em của A gọi điện thoiạ nói là bị đánh. A cùng tôi chạy về gặp em cua A hỏi ai đánh rồi em A chỉ con của bà T đánh. xong tôi và A chạy lại nhà bà T hỏi chuyện nhưng khong có con bà T ở nhà rồi bà T bảo về. chúng tôi đi nhậu tiếpp 30' sao chúng tôi về (tôi chỉ đi nhậu cùng A và về chung đường nên đi chung) chạy ngang nhà bà T, A lại bảo ghá nhà bà T để xem con bà tiên về chưa. nhưng A vào kêu cưa thì không ai ra... lúc này A mới tức và chửi bới bà T. khi A chửi, bà T kích động chửi lại... và bảo mầy về đi 5' sao đàng em tao lại. vậy là A bảo tôi chạy về... về đến nhà A tôi chạy xe giùm A vào nhà dự kiến là sẽ về ngủ nhưng A đi vào nhà được 2 phút sao thì trở ra cần theo vật gì đó. rồi A bảo lên quán uốn cafe chút về tại lúc ấy khoảng 8h40 tô thấy còn sớm nên đi luôn. uống cafe về đén nhà tôi cách nhá A khoảng 10m thì tôi dừng xe lại tính vào nhà ngủ vì thấy gia đình bà T quá xuống chửi bới ở nhà A nên tôi không muốn gặp rắc rối. chưa kịp dừng xe lại thị A lấy trong túi đen ra một con dao chém bà T , vết thương dưới 11%... sau vài ngày tôi bị công an mới và bắt tôi nhận lỗi là ''tụ tập đông người gây mất trật tự công cộng.....Tôi chỉ đi chơi cùng vào hóa gian A về không phải cùng đi đánh người ta... mà công an lại bắt tôi nhận tội....bữa nay tôi đã cải với công an và không nhận tội. mong mấy anh(chị) cho em biết là em có tội không ạ! và quy định về xử lý hành chính thế nào mong cho tôi biết, tôi cảm ơn.

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi yêu cầu tư vấn tới Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

- Về trách nhiệm hình sự đối với hành vi gây rối trật tự công cộng

Vấn đề trách nhiệm hình sự  https://luatminhgia.com.vn/hoi-dap-hinh-su/khong-tham-gia-danh-nhau-co-the-bi-truy-cuu-ve-toi-gay-roi-trat-tu-cong-cong-hay-khong-.aspx

Theo đó, nếu như bạn không hề biết kế hoạch của A và không có sự bàn bạc với A thì bạn không bị trúy cứu trách nhiệm hình sự đối với tội gây rối trật tự công cộng.

- Về xử phạt hành chính đối với hành vi gây rối trật tự công cộng

Điều 5 Nghị định 167/2013/NĐ-CP quy định về Vi phạm quy định về trật tự công cộng

“…

2. Phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

a) Đánh nhau hoặc xúi giục người khác đánh nhau;

b) Báo thông tin giả đến các cơ quan nhà nước có thẩm quyền;

c) Say rượu, bia gây mất trật tự công cộng;

d) Ném gạch, đất, đá, cát hoặc bất cứ vật gì khác vào nhà, vào phương tiện giao thông, vào người, đồ vật, tài sản của người khác;

đ) Tụ tập nhiều người ở nơi công cộng gây mất trật tự công cộng;

e) Để động vật nuôi gây thiệt hại tài sản cho người khác;

g) Thả diều, bóng bay, chơi máy bay, đĩa bay có điều khiển từ xa hoặc các vật bay khác ở khu vực sân bay, khu vực cấm; đốt và thả “đèn trời”;

h) Sách nhiễu, gây phiền hà cho người khác khi bốc vác, chuyên chở, giữ hành lý ở các bến tàu, bến xe, sân bay, bến cảng, ga đường sắt và nơi công cộng khác.”

Theo đó, hành vi tụ tập đông người ở nơi công cộng gây mất trật tự sẽ bị xử phạt hành chính với mức phạt tiền 500.000 đến 1.000.000. Trường hợp của bạn, việc bạn và A đi tới nhà bà T đã tìm con bà T và đã gây sự, gây rối trật tự công cộng thì bạn có thể bị xử phạt hành chính về hành vi tụ tập nhiều người ở nơi công cộng gây mất trật tư công cộng.

Như vậy, hành vi của bạn không đủ dấu hiệu cấu thành tội gây rối trật tự công cộng, nhưng có thể sẽ bị xử phạt hành chính về hành vi vi phạm quy định về trật tự công cộng.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Hành vi tụ tập gây rối trật tự nơi công cộng bị xử lí như thế nào?. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

TƯ VẤN NHANH