LS Trần Khánh Thương

Hành vi phá hoại gia đình người khác có bị xử lý không?

Xã hội ngày càng phát triển, kéo theo đó là áp lực cuộc sống, hôn nhân nhiều mâu thuẫn dẫn đến tình trạng ngoại tình, chung sống như vợ chồng... diễn ra rất nhiều. Các hành vi này đều vi phạm nghiêm trọng nguyên tắc hôn nhân một vợ một chồng, gây ảnh hưởng đến gia đình và đạo đức xã hội. Để làm rõ cũng như giúp mọi người hiểu hơn về vấn đề này chúng tôi xin giải quyết một tình huống cụ thể để bạn đọc tham khảo.

Câu hỏi tư vấn:

Em muốn hỏi người như thế nào bị ghép vào tội quấy rối hạnh phúc gia đình người khác. Vì gia đình của một người bạn thân em xảy ra như thế này, ba bạn ấy ngoại tình với một cô gái, mà cô gái ấy lại ngang nhiên gọi điện thoại quấy rối, gọi mà mẹ bạn ấy nhấc máy là để im không nói gì hết ạ và đêm khuya cũng gọi, chẳng sợ gì mẹ của bạn. Mà ba bạn ấy thì sợ mẹ bạn nên nói không quen với người phụ nữ đó.

Giờ gia đình bạn ấy muốn nhờ luật pháp vì có cách nào để ghép tội phá hoại hành phúc gia đình. Vì gia đình bạn ấy khá đàng hoàng nên không muốn làm lớn chuyện, vì thế cô gái này biết là lâu nay gia đình này không dám làm gì nên càng lúc càng làm tới, ảnh hưởng đến mẹ bạn rất nhiều, mẹ bạn nay vì vấn đề này đã có vấn đề sức khỏe. Mong anh/chị luật sư tư vấn giúp em, em xin chân thành cảm ơn.

Nội dung tư vấn:

Một trong những nguyên tắc cơ bản của chế độ hôn nhân và gia đình là hôn nhân tự nguyện, tiến bộ, một vợ một chồng, vợ chồng bình đẳng. Theo đó, mỗi cá nhân chỉ được có một vợ hoặc một chồng. Đồng thời, trong thời kỳ hôn nhân, nam/nữ không được kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác.

Tại Điểm C Khoản 2 Điều 5 Luật hôn nhân và gia đình 2014 có quy định:

"2. Cấm các hành vi sau đây:

"...c) Người đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người đang có chồng, có vợ..."

Chung sống như vợ chồng được hiểu là việc nam, nữ tổ chức cuộc sống chung và coi nhau là vợ chồng (khoản 7 Điều 3 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014).

Như vậy, hành vi đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người đang có chồng, có vợ là hành vi vi phạm pháp luật, tùy từng tính chất, mức độ vi phạm mà người vi phạm có thể bị xử lý hành chính với mức phạt từ 3 – 5 triệu đồng (theo Điều 59 Nghị định 82/2020/NĐ-CP) hoặc mức độ nghiêm trọng thì có thể bị xử lý hình sự.

Trong trường hợp nêu trên, người chồng có hành vi ngoại tình với người khác, tuy nhiên với các thông tin bạn cung cấp thì chúng tôi nhận thấy hành vi ngoại tình của người chồng vẫn dừng lại ở tình trạng lén lút và không có hành vi tổ chức cuộc sống chung và coi nhau là vợ chồng. Do vậy, chưa có căn cứ để xử lý hành vi ngoại tình nêu trên.

Hotline: 1900 6169