LS Phùng Gái

Hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản?

Ngày 24/1/2016 tôi có cho một cậu em ở công ty mượn máy tính xách tay của mình. Lý do cậu đó đưa ra do em không có máy tính sử dụng. Anh cho em mượn máy tính của anh 3 ngày để em làm việc và tôi đồng ý cho mượn.


 Và cậu ấy đã đến tận nhà tôi lấy máy tính đi có sự chứng kiến của chú tôi.  Sau 3 ngày tôi bảo cậu ấy mang máy tính qua cho tôi nhưng không thấy cậu ấy mang máy tính qua, tôi gọi điện rất nhiều cậu ấy không nghe máy.  Sau đó cậu ấy gọi lại và nói với tôi máy của anh em cắm rồi đến ngày 29/1/2016 em lấy máy ra cho anh. Nhưng đến thời điểm này cậu ấy vẫn chưa trả máy tính cho tôi. Máy tính của tôi trị giá 15tr. Vậy xin hỏi trường hợp của cậu ấy có bị coi là lừa đảo chiếm đoạt hay không?. Xin cảm ơn.

Trả lời tư vấn: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn tới công ty Luật Minh Gia, với trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Theo quy định của Bộ luật hình sự sửa đổi, bổ sung 2009 về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản:

Điều 139*. Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản

1. Người nào bằng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tài sản của người khác có giá trị từ hai triệu đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới hai triệu đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặc đã bị kết án về tội chiếm đoạt tài sản, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.

Như vậy, với thông tin bạn cung cấp tức là có hành vi gian dối, nhiều lần không liên lạc được, thậm chí không có ý định trả lại tài sản đã mượn thì hành vi trên hoàn toàn có thể truy cứu trách nhiệm hình sự với tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản?. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng!
CV P.Gái-công ty Luật Minh Gia.

 

Liên hệ để được hỗ trợ tốt nhất

Đăng ký tư vấn