LS Nguyễn Mạnh Tuấn

Hành vi lên cơ quan gây rối với người được nhờ làm giấy tờ chuyển nhượng đất giải quyết thế nào?

Kính thưa luật sư Xin nhờ luật sư cho ý kiến và hướng dẫn cho tôi cách giải quyết vấn đề sau: Trước đây ba tôi có chia cho mỗi người con 1 mãnh đất để sinh sống. Nhưng trong lúc làm giấy chúng tôi không phát hiện có sự hoán đổi vị trí đất giữa chi H và chị T.

 

Sau chi H kết hôn và quyết định xây nhà trên mãnh đất của mình. năm 2016 chi T cũng kết hôn và xây nhà trên mãnh đất của chị. vì có sự tranh chấp xãy ra giữa chị Hvà chị T nên chị T quyết định bán mãnh đất đang sinh sông và phát hiện vị trí đất có sự hoán đổi giữa H và T. 2 người thống nhất làm bán mãnh đất do chị H đứng tên và chị T sẽ tặng cho lai mãnh đất mà chị T đứng tên cho chị H.chị H vì để chăn nuôi nên vay thế chấp ngân hàng mãnh đất minh với số tiền 30 triệu đồng. vì để bán được đất chị T cho chị H vay 30tr để lấy giấy về và chuyển nhượng. chị H vì không biết cách sang nhượng giấy tờ và chị T thì mới vừa thai sản nên không thể làm giấy nên chị H quyết định nhờ anh V là ngươi quen biết của 2 người làm giấy tờ hộ (không giấy ủy quyền. Mọi chi phí chị sẽ trã .Sự việc tưởng như đã im xuôi cho đến khi chồng chị T nhiều lần điện thoại, tìm tận nhà và cơ quan anh V muốn anh vân giao ra giấy tờ đất. nhưng vì được chị H ủy quyền nên anh V không giao ra. chị T và anh H nhiều lần điện thoại đòi giấy nên anh V cảm thấy sợ hãi bất an. Hôm nay chi T và anh H đến tận nơi làm việc gây rối yêu cầu anh V ra mặt, tố cáo anh V làm trái công việc của mình cho cấp lãnh đạo. vì anh V đang trong quá trinh kết nạp Đảng nên sợ ảnh hưởng không tốt nhưng vì được ủy quyền nên quyết định hôm nay trả giấy đã hoàn tất cho chị H, Nhưng với hành động ngày càng vô lý của chị T và anh H chúng tôi không biết phải làm như thế nào, Mong luật sư hướng dẫn cách giải quyết! chân thành cảm ơn quý luật sư!!

 

Trả lời tư vấn: Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi tới cho công ty Luật Minh Gia, với câu hỏi của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

 

Do nội dung thông tin mà bạn cung cấp không rõ ràng nên chúng tôi tư vấn dựa trên những thông tin cung cấp như sau:

 

Vì một số lý do nên chị H có nhờ anh V thực hiện việc sang tên quyền sử dụng đất (không có giấy ủy quyền) và anh V cũng đã hoàn thành xong công việc trong phạm vi được ủy quyền, đã hoàn tất các thủ tục giấy tờ chuyển nhượng và trả các giấy tờ lại cho chị H. Vì vậy, anh V không còn giữ các giấy tờ về mảnh đất đó nữa.  Đối với hành vi mà chị T và anh H thực hiện trước khi anh V hoàn tất các thủ tục và giao lại cho chị H thì do chị T và anh H là những người có quyền đối với mảnh đất đó, nên việc họ gọi cho anh V nhiều lần, lên cơ quan của anh T để yêu cầu anh V giao giấy tờ là có căn cứ. Hành vi này cũng không thể coi là hành vi quấy rối trật tự để xử lý về hành chính hay hình sự được. Tuy nhiên, cũng phải xem xét trên thực tế hành vi của chị T và anh H có gây ảnh hưởng hoặc thiệt hại gì cho anh V hay không, nếu có thiệt hại thì anh V có quyền yêu cầu chị T và anh H bồi thường dựa trên những thiệt hại thực tế tương ứng đó.

 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn hỏi và quan tâm. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ cần luật sư giải đáp, bạn vui lòng gọi đến Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến của chúng tôi - Số điện thoại liên hệ: 1900.6169 để được hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng !

CV tư vấn: Nguyễn Nhàn - Luật Minh Gia

Hotline: 1900 6169