Lò Thị Loan

Hành vi đe dọa giết người theo bộ luật hình sự hiện hành?

Luật sư tư vấn về các dấu hiệu cấu thành tội đe dọa giết người theo bộ luật hình sự hiện hành và các giải quyết trong trường hợp này. Nội dung tư vấn như sau:

 

Luật sư tư vấn về: Chào luật sư, Tôi có vấn đề như sau cần luật sư tư vấn giúp. Tôi là M. Có bạn trai cũ là G. Thời gian gần đây. Bạn trai tôi có đến xin việc tại 1 công ty ở HN. Nhưng tôi hoàn toàn không biết gì. Anh ấy đi không nói với tôi đi đâu. Nên tôi đã gọi cho những số đt a ấy xin việc để hỏi, thì được biết a ấy đang làm cho 1 công ty mà không cần nộp hồ sơ và được nuôi ăn ở. Vài hôm sau thì tôi nghe tin a ấy lấy trộm chiếc xe máy của 1 nhân viên trong chỗ làm và trốn. Bên công ty ấy biết sdt tôi và liên tục gọi cho tôi làm phiền dọa dẫm. Trong khi tôi không biết gì. Thậm chí còn thuê người đến dọa tôi. Nếu không khai ra bạn trai tôi ở đâu thì họ sẽ báo công an và tôi bị liên đới. Và t biết t không phải là người liên đới. Vài hôm sau ấy, G có gọi cho tôi nhưg không nói a ấy ở đâu. Rồi không thấy liệc lạc nữa. Trong lúc ấy, G đang bị mức phạt án treo trong 36 tháng vì tội trộm cắp tài sản trước đấy. Người bão lãnh cho G mà mẹ của Hôm nay mấy người bên công ty thuê xã hội đen gọi điện gặp tôi dọa dẫm bắt tôi phải khai G đang đâu. Trong khi tôi không có giấy mời của công an. Hiện tôi rất mệt mỏi. Xin luật sư tư vấn cho tôi tôi nên phải làm gì lúc này. Tôi xin cảm ơn

 

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

 

Theo Điều 133, Bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi, bổ sung 2017 quy định về Tội đe dọa giết người như sau:

 

“Điều 133. Tội đe dọa giết người

 

1. Người nào đe dọa giết người, nếu có căn cứ làm cho người bị đe dọa lo sợ rằng việc đe dọa này sẽ được thực hiện, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

 

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm:

 

a) Đối với 02 người trở lên;

 

b) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

 

c) Đối với người đang thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân;

 

d) Đối với người dưới 16 tuổi;

 

đ) Để che giấu hoặc trốn tránh việc bị xử lý về một tội phạm khác.”

 

Thông tin đe dọa giết người có thể chuyển đến nạn nhân bằng bất kỳ hình thức nào như bằng lời nói trực tiếp, qua thư, điện thoại, băng hành động…

 

Sự lo sợ được coi là căn cứ khi cách thức và nội dung đe dọa thể hiện rõ ý định giết người đồng thời làm cho nạn nhân hiểu rằng chủ thể hoàn toàn có đủ điều kiện, động cơ để thực hiện hành vi đó.

 

Do thông tin bạn cung cấp không rõ ràng rằng họ đe dọa bạn bằng những lời như thế nào? Tính chất và mức độ của những lời đe dọa đó ra sao. Tuy nhiên, nếu bạn có căn cứ chứng minh hành vi đe dọa đó có thể xảy ra, ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng và sức khỏe của bạn thì bạn có thể soạn đơn tố giác tội phạm gửi đến cơ quan công an nơi bạn đang cư trú về hành vi trên.

 

Trân trọng.
Luật gia / CV tư vấn: Hương Giang - Luật Minh Gia

Liên hệ để được hỗ trợ nhanh nhất

Yêu cầu tư vấn nhanh
Chat zalo Chat Facebook