Trần Diềm Quỳnh

Hành vi cố ý làm hại bôi nhọ danh dự người khác bị xử lý như thế nào?

Luật sư tư vấn về vấn đề hành vi cố ý làm hại bôi nhọ danh dự người khác bị xử lý như thế nào? Nội dung tư vấn như sau;

Kính thưa luật sư.Tôi xin hỏi luật sư để biết cách xử lí.  Sự việc sảy ra với tôi như sau: Tháng 7 .2017 tôi được mấy chị em giáo viên trong trường, và con cháu trong gia đình có con em chuẩn bị vào lớp 1, nên đã nhờ tôi kèm để các cháu có hành trang vào lớp 1. tôi có kèm các cháu chưa được 3 tuần thì có người gọi điện lên phòng giáo dục tố cáo tôi dạy thêm học thêm. đó là tôi vi phạm quy định của ngành. Nhưng trong quá trình tôi kèm các cháu tôi không thu tiền. mà trong đơn thư tố cáo tôi dạy có 10 cháu thu mỗi cháu 30.000 đồng/1 buổi học. Sau đó được nhà trường nhắc nhở tôi không kèm các cháu học nữa. Nhưng liên tục có đơn thư gửi lên nhà trường tố cáo tôi dạy học thêm vẫn một lời tố cáo dạy học 10 cháu thu 30.000 đồng/1 cháu/1 buổi. Đề nghị nhà trường giải quyết kỷ luật tôi nếu không kỷ luật thi làm đơn gửi về phòng giáo dục tỉnh. Những lần đơn thư tố cáo tôi sau thí lấy tên của người dân xung quanh nhà tôi. Khi nhà trường đi xác minh thì các gia đình đó đều nói không được viết đơn thư đó. Đến nay tổng số 5 lần đơn thư. Tôi nghĩ đay là sự thù cá nhân, cố ý làm hại bôi nhọ danh dự tôi, đồng thời gây dối cho nhà trường, cho phòng giáo dục. Vậy giờ đây tôi phải làm gì để ngăn chặn sự việc này không còn đơn thư, đòi lại danh dự cho tôi, không còn gây dối cho nhà trường phòng giáo dục nữa.. Tôi xin được Luật sư giúp đỡ chỉ bảo tôi. Tôi xin trân thành cảm ơn.          

Trả lời tư vấn: Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, Đối với yêu cầu hỗ trợ của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Với trường hợp của bạn, theo quy định tại Điều 121Bộ luật hình sự năm 1999 về tội làm nhục người khác như sau: 

"1. Người nào xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến hai  năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ một năm đến ba năm:

a) Phạm tội nhiều lần;

b) Đối với nhiều người;

...

Nếu một người nào đó cố tình đưa ra các thông tin không đúng sư thật xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác để tố cáo bạn với cơ quan nhà nước có thẩm quyền thì đã có hành vi làm nhục,xúc phạm nhân phẩm, danh dự của người khác. Nếu gây hậu quả nghiêm trọng đến danh dự nhân phẩm, uy tín của bạn hoặc gây những hậu quả nghiêm trọng khác thì có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự vì tội làm nhục, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác. Trường hợp có hành vi nhưng chưa gây hậu quả nghiêm trọng thì có thể bị xử phạt hành chính vì phát tán thông tin, tài liệu vu cáo người khác với mức phạt theo quy định tại điểm l Khoản 3 Điều 5 Nghị định 167/2013/NĐ-CP, phạt tiền từ 2.000.000 đến 3.000.000 đồng. Như vậy, tuỳ từng trường hợp của hành vi phạm tội mà người này có thể bị xử phạt với từng mức hình phạt cụ thể.

 

Để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình, bạn có thể làm đơn tố cáo hành vi này với cơ quan Nhà nước có thẩm quyền để truy cứu trách nhiệm hình sự đối với hành vi vu khống, bịa đặt của người này. Như vậy, nếu bạn có đủ căn cứ về hành vi của người đó phạm tội làm nhục người khác theo quy định của Bộ luật hình sự thì bạn có thể đến cơ quan có thẩm quyền để tố giác tội phạm 

 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn hỏi và quan tâm. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ cần luật sư giải đáp, bạn vui lòng gọi đến Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến của chúng tôi - Số điện thoại liên hệ: 1900.6169 để được hỗ trợ kịp thời.

Trân trọng.
CV tư vấn: Nguyễn Thị Ngọc Anh. - Luật Minh Gia