Đỗ Minh Hiếu

Hành vi chiếm hữu tài sản trai pháp luật xử lý như thế nào

Mẹ đi tù trước năm 2013, gia đình mình có 1 cửa hàng. Hiện tại anh trai đang là người sử dụng cửa hàng và hứa mỗi tháng sẽ đưa cho em gái 2 triệu và gửi cho mẹ 5 triệu. Nhưng hiện tại chỉ gửi cho mẹ 3 triệu hàng tháng và không đưa tiền cho mình. Hỏi hành vi của anh trai có vi phạm vào tội chiếm hữu tài sản không ngay tình có được không? Hậu quả pháp lý ra sao?

Nội dung tư vấn:

Cho hỏi mẹ đi tù trước năm 2013 nhà mình có cho thuê cửa hàng 15triệu /1 tháng và còn chút vốn gửi ở quê ngoại anh ruột mình sống dưới đó . Sau khi tiền ở quê hết anh mình lên HN vào năm 2013 gia đình có chút tranh chấp thì anh mình đứng ra lấy cửa hàng và có hứa hẹn mỗi tháng đưa mình 2 triệu và gửi cho mẹ 5 triệu nhưng từ đó đến nay ko tháng nào mình lấy tiền cả điều quan trọng là cách đây vài năm mỗi tháng chỉ gửi vào cho mẹ có 3 triệu. Và giờ cũng vài tháng rồi không gửi tiền vào mình nghĩ không đưa tiền mình cũng ko sao quan trọng lo cho mẹ là đc . Giờ mình muốn kiện chiếm hữu tài sản không ngay tình thì có đc ko và anh mình sẽ phải chịu hình phạt gì nếu kiện thành công.

 

Trả lời tư vấn: Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

 

Theo thông tin bạn cung cấp thì cửa hàng này không thuộc quyền sở hữu của anh trai bạn. Hiện tại anh trai bạn đang sử dụng cửa hàng dựa trên sự đồng ý của bạn và mẹ bạn với thỏa thuận sẽ mỗi tháng đưa cho bạn 2 triệu và gửi cho mẹ bạn 5 triệu. Tuy nhiên hiện nay anh trai bạn lại không thực hiện như thỏa thuận cho nên người sở hữu cửa hàng có quyền đòi lại cửa hàng do vi phạm thỏa thuận ban đầu.

 

Trong trường hợp anh bạn không chịu giao trả cửa hàng cho bạn quản lý thì bạn hoàn toàn có thể tố cáo hành vi này của anh bạn ra cơ quan công an về tội chiếm giữ trái phép tài sản.

 

Theo quy định tại Điều 176 Bộ luật hình sự 2015, tội chiếm giữ trái phép tài sản được hiểu như sau:

 

“1. Người nào cố tình không trả lại cho chủ sở hữu, người quản lý hợp pháp hoặc không giao nộp cho cơ quan có trách nhiệm tài sản trị giá từ 10.000.000 đồng đến dưới 200.000.000 đồng, di vật, cổ vật hoặc vật có giá trị lịch sử, văn hóa bị giao nhầm hoặc do mình tìm được, bắt được, sau khi chủ sở hữu, người quản lý hợp pháp hoặc cơ quan có trách nhiệm yêu cầu được nhận lại tài sản đó theo quy định của pháp luật, thì bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm.

 

2. Phạm tội chiếm giữ tài sản trị giá 200.000.000 đồng trở lên hoặc bảo vật quốc gia, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.”

 

Như vậy theo quy định trên tùy vào giá trị của tài sản bị chiếm giữ cụ thể trong trường hợp này là cửa hàng thì anh trai bạn có thể phải truy cứu trách nhiệm hình sự theo Khoản 01 hoặc khoản 02 Điều 176 .

 

 

 

 

Hotline: 1900 6169